Washington buộc phải nhường Moscow chơi tiếp ván cờ Lybia

(Quan hệ quốc tế) - Nếu Washington không có quân cờ nào khả dĩ thì việc phải nhường Moscow đạo diễn tiếp ván cờ Libya là không thể tránh khỏi...

Nhân dịp tròn 6 năm ngày nổ ra cuộc nội chiến tại Libya -15/2/2011 - Tạp chí Foreign Policy Journal (FPJ) chuyên phân tích về chính sách đối ngoại của Mỹ và ngoại giao quốc tế, đã nhận định đất nước Libya thời hậu Gaddafi đã trở thành thiên đường cho những chiến binh Hồi giáo IS và đó được xem là thành quả lớn nhất mà phương Tây đã tạo ra trong ván cờ Libya.

“Chúng ta may mắn biết được cuộc chiến Libya là thành tích ngoại giao lớn nhất của nữ Ngoại trưởng Hillary Clinton, trong đó ấn tượng nhất là biến đất nước Libya thành thiên đường cho những kẻ khủng bố IS”, Foreign Policy Journal ngày 10/2/2017 dẫn lời sử gia Hanne Habintu Herland, chuyên phân tích về chính trị tại Trung Đông.

Washington buoc phai nhuong Moscow choi tiep van co Lybia
Đất nước Libya thời hậu Gaddafi hỗn loạn, vô chủ đã trở thành thiên đường cho khủng bố IS

Theo FPJ, lãnh tụ IS tại Libya hiện nay, Abdulhakim Belhadj, vốn là đồng minh thân thiết của NATO trong cuộc không kích Libya vào năm 2011 và trở thành thống đốc quân sự tại Tripoli thời hậu Gaddafi.

Đặc biệt Belhadj có mối quan hệ tuyệt vời với Thượng nghị sĩ John McCain và từng được vị chính khách nổi tiếng xem là người Libya yêu nước, cần được phương Tây hỗ trợ.

Tuy nhiên, tình hình hỗn loạn tại Libya sau khi nhà lãnh đạo Gaddafi bị lật đổ khiến cho một bộ phận người dân Libya thất vọng trước nghèo đói và bất ổn nên đã chọn bạo lực làm mục đích sống, chọn súng đạn làm phương tiện sống – họ trở thành những kẻ khủng bố.

Người đồng minh thân thiết của NATO năm nào, Belhadj, đã quay súng chống lại đồng bào mình và trở thành thủ lĩnh khủng bố.

Chính vì vậy Foreign Policy Journal cho rằng đó là lý do khiến ứng viên Donald Trump đã từng xem cựu Tổng thống Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton là những người đồng sáng lập ra IS. Và đó cũng là nguyên nhân khiến ông Obama phải rơi nước mắt khi cho rằng tham gia vào cuộc chiến Libya là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời làm tổng thống Mỹ của ông.

Không những vậy, Tổng thống Obama còn không thể trả được món nợ cho cố Đại sứ Mỹ tại Libya, Ohn Christopher Stevens – người đã phải đánh đổi mạng sống của mình cho sai lầm lớn nhất của ông Obama.

Cay đắng thay là đại sứ Stevens lại ngã xuống bởi những viên đạn từ họng súng của những kẻ khủng bố - thành quả lớn nhất mà phương Tây có được trong ván cờ Libya.

Theo Foreign Policy Journal thì Tổng thống Donald Trump phải khắc phục hậu quả từ sai lầm của người tiến nhiệm và đây là thời điểm lịch sử cho vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ thực hiện điều đó. Khổ nỗi nhà lãnh đạo Mỹ hiện nay không có nhiếu lựa chọn để tìm ra quân cờ tốt nhất phục vụ cho các nước đi nhằm tìm ra một giải pháp chính trị cho Libya.

Thậm chí FPJ còn cho rằng, Tổng thống Trump có thể lựa chọn Saif al-Islam Gaddafi – con trai thứ của đại tá Gaddafi, hiện đang bị cầm tù – để phục vụ cho các nước đi của mình trong việc giải quyết dứt điểm ván cờ Libya.

Theo Foreign Policy Journal thì Saif là người duy nhất có thể giúp phương Tây không mất vị thế trước Nga trên bàn cờ chính trị trong tương lai tại đất nước Bắc Phi này.

Bởi lẽ, trước khi nổ ra cuộc nội chiến, chế độ của Gaddafi đã hợp tác rất tốt với CIA và các cơ quan tình báo phương Tây trong việc tấn công tiêu diệt các nhóm khủng bố trong khu vực – Gaddafi trở thành kẻ thù của Al Qaeda.

Sự hợp tác khiến cho Mỹ và Libya có thể tạo ổn định cho khu vực Bắc Phi và kiểm soát được lượng người di cư vào châu Âu.

Chính vì vậy mà tỷ phú Donald Trump đã nhiều lần cho rằng việc lật đổ chế độ của Gaddafi là sai lầm lớn của phương Tây và đất nước Libya chắc chắn sẽ không tồi tệ như hiện nay nếu nhà lãnh đạo Gaddafi không bị giết chết.

Phải chăng Saif al-Islam Gaddafi – con trai của nhà lãnh Gaddafi – có thể giúp Washington và phương Tây khắc phục sai lầm của họ?

Vấn đề đó chưa thể khẳng định, song theo Foreign Policy Journal thì hiện nay có hơn 1 triệu người Libya, vốn ủng hộ Gaddafi, đang sống lưu vong tại Ai Cập và khoảng hơn 300.000 người đang phiêu bạt trong cuộc nội chiến tại Syria.

Họ sẵn sàng quay về Libya, nếu Saif al-Islam Gaddafi được tạo cơ hội. Đây là cơ sở khiến phương Tây cần phải sớm có nước đi chuẩn xác.

Cùng với đó là sự liên minh giữa Nga và Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố đã được Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin xác lập qua cuộc điện đàm đầu tiên, sau khi ông Trump vào Nhà Trắng.

Hiện Moscow đã nắm được tướng Khalifa Hafta – quân cờ quan trọng nhất tại Libya, nếu Washington không có quân cờ nào khả dĩ thì việc phải nhường Moscow đạo diễn tiếp ván cờ Libya là không thể tránh khỏi.

Dòng người di cư từ Libya đang là vấn đề khiến EU có thể tan rã và Brussels đã phải lên tiếng nhờ cậy Moscow, trong khi đó thì đồng minh của NATO lại trở thành thủ lĩnh khủng bố tại đất nước Bắc Phi này và được xem là nguyên nhân quan trọng gây ra cuộc khủng hoảng dân di cư tại châu Âu.

Thực tế cay đắng đó đã chứng minh nhận định của Tạp chí Foreign Policy Journal rằng, biến Libya thành thiên đường của IS là thành quả lớn nhất của phương Tây trong cuộc chiến Libya.

Ngọc Việt

Thứ Hai, 13/02/2017 07:14

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện