Châu Âu nhập khẩu LNG Nga nhiều gấp đôi nhập LNG Mỹ

(Tin tức 24h) - Nga đã giành ưu thế trước Mỹ ở thị trường khí hóa lỏng châu Âu bằng giá rẻ và khoảng cách địa lý.

Tập đoàn nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng quốc tế (GIIGNL) mới đây thông báo trong báo cáo thường niên cho thấy, Nga đã đi trước Mỹ trong việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho các thị trường châu Âu và châu Á trong năm 2018.

Chau Au nhap khau LNG Nga nhieu gap doi nhap LNG My
Dự án LNG Yamal của Nga. Ảnh: Novatek

Xuất khẩu LNG của Nga sang châu Âu đã lên tới con số 4,43 triệu tấn gấp đôi lượng khí hóa lỏng Mỹ xuất khẩu sang châu Âu (2,7 triệu tấn).

15 quốc gia châu Âu bao gồm Tây Ban Nha, Pháp và Hà Lan đã mua khí đốt Nga.

Tuy nhiên, con số này vẫn rất nhỏ so với các nhà cung cấp LNG khác cho châu Âu: Qatar, Algeria và Nigeria là những nhà cung cấp LNG lớn nhất cho thị trường châu Âu với lần lượt 16,42 tỷ, 9,29 tỷ và 9,07 tỷ tấn.

Tại thị trường LNG ở châu Á, Nga cũng vượt Mỹ về lượng khí hóa lỏng xuất khẩu. Năm 2018, lượng LNG của Nga xuất sang thị trường châu Á lên tới 12,86 triệu tấn LNG. Mỹ xuất khẩu thấp hơn một chút với lượng 10.73 triệu tấn LNG.

Nga và Mỹ cũng không phải nhà xuất khẩu LNG lớn ở thị trường châu Á.

Úc, Qatar và Malaysia là ba nhà xuất khẩu LNG hàng đầu sang châu Á với lần lượt 66,54 triệu, 56,78 triệu và 24,66 triệu tấn.

Nga chưa phải đi nhập khẩu LNG từ Mỹ song Washington từ năm ngoái đã nhập ít nhất 3 lô hàng từ Nga để giải quyết nhu cầu năng lượng trong nước bị gián đoạn do các trận bão tuyết.

Washington đã cố gắng cạnh tranh với Moscow để giành thị trường năng lượng châu Âu bằng cách cảnh báo các đồng minh EU về sự phụ thuộc ngày càng tăng của họ vào năng lượng của Nga, chủ yếu là khí đốt tự nhiên, đồng thời đẩy doanh số LNG của mình sang khu vực.

Mỹ đã chỉ trích việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 từ Nga đến Đức, cho rằng dự án này làm mất đảm bảo an ninh năng lượng châu Âu.

Châu Âu không hoàn toàn thừa nhận việc Mỹ gây sức ép với đường ống dẫn khí Nord Stream-2 để có nhiều đơn hàng khí hóa lỏng mới trên thị trường đồng minh.

Mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết, Mỹ đang thúc đẩy 2 dự án nhà ga tiếp nhận khí hóa lỏng ở bờ biển phía Bắc nước Đức.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier hồi tháng 2/2019 đã nói rằng, Đức không thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ để đánh đổi giữa dự án Nord Stream-2 và các hợp đồng mua bán LNG của Mỹ.

Dẫu vậy, nhiều chính trị gia, bao gồm cả cựu Thủ tướng Đức đã chỉ ra rằng, chiến lược của Mỹ đối với Nord Stream-2 rõ ràng là nhằm bán được nhiều khí hóa lỏng hơn cho thị trường béo bở châu Âu.

Hải Lâm

Thứ Ba, 02/04/2019 07:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện