Chiến đấu cơ Mỹ bị bắn rơi tại Syria?

(Tin tức 24h) - Trang Southfront vừa đăng tải thông tin gây bất ngờ rằng, một chiến đấu cơ được cho là của Mỹ bị bắn rơi ở Al-Hasakah của Syria.

Southfront dẫn nguồn tin địa phương cho biết, một chiếc máy bay không xác định bị rơi ở vùng nông thôn phía nam của tỉnh Al-Hasakah ở đông bắc Syria vào ngày 17/7.

Vụ việc được cho là đã xảy ra ở thị trấn Al-Shaddadi, trong khu vực gần tiền tuyến giữa Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn và lực lượng khủng bố IS.

Dù chưa thể xác định được danh tính của chiếc máy bay cũng như lực lượng sở hữu nhưng theo phỏng đoán từ nguồn tin địa phương, rất có thể chiếc chiến đấu cơ bị bắn hạ này thuộc về Không quân Mỹ. Tuy nhiên, còn quá sớm để đưa ra kết luận cuối cùng.

Chien dau co My bi ban roi tai Syria?
Một phần còn lại của chiếc chiến đấu cơ bị bắn hạ.

Cùng với nguồn tin của Southfront, trong tối 17/7, các nhà hoạt động bản địa đã công bố một đoạn video về những mảnh xác văng tứ tung của chiếc máy bay chiến đấu bị bắn hạ..

Thị trấn Al-Shaddadi hiện đang nằm trong sự kiểm soát của SDF do Mỹ hậu thuẫn sau khi họ chiếm được từ tay khủng bố IS. Mặc dù vậy, nguy cơ đối đầu gữa 2 lực lượng này vẫn có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Điều khó hiểu trong nghi vấn chiến đấu cơ Mỹ bị bắn hạ tại Al-Shaddadi là bởi khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của SDF và dù không quá xa khu vực IS chiếm đóng nhưng các tay súng khủng bố tại khu vực này được cho là "khá thân thiện" với Mỹ.

Bởi hồi cuối tháng 6/2018, hãng SANA đã cáo buộc rằng, Mỹ đã điều 2 trực thăng quân sự sơ tán khẩn 2 chỉ huy cấp cao của IS rời khỏi khu vực Twaimin, tỉnh Dayr al-Zawr đến một căn cứ Mỹ ở thị trấn Al-Shaddadi, tỉnh Al-Hasakah.

Không chỉ thực hiện sơ tán đơn thuần, theo báo cáo của Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR), các trực thăng của Mỹ đã chở bốn thành viên IS cùng một dân thường từ một ngôi nhà được dùng làm kho vũ khí ở Beqres, khu vực ngoại ô ở phía Đông tỉnh Dayr al-Zawr, tới nơi an toàn.

Theo số liệu có được, SOHR cho rằng, ngoài 2 vụ sơ tán chỉ huy IS điển hình nói trên, Mỹ còn huấn luyện chiến đấu và âm thầm cấp vũ khí cho các tay súng khủng bố. Tuy nhiên thông tin này đã bị Mỹ phủ nhận hoàn toàn.

Clip hiện trường chiếc chiến đấu cơ bị bắn hạ

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 18/07/2018 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện