Chiến sự Libya: Khai màn cuộc chiến đô thị, LNA gặp khó?

(Tin tức 24h) - Quân đội LNA đã bắt đầu tiến vào nội thị Tripoli, máy bay của lực lượng này không kích vào hàng loạt trụ sở chính quyền GNA.

Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar chỉ huy đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào các mục tiêu ở Tripoli.

Báo cáo từ cơ quan truyền thông của LNA hôm 5/5, không lực nước này đã phá hủy hàng loạt trụ sở của Chính phủ Hiệp định Quốc gia GNA, trong đó có nhiều tòa nhà đầu não bị oanh tạc như Bộ thông tin, Bộ Nội vụ...

Đáng chú ý, thông tin từ cơ quan truyền thông LNA trên tờ Sputnik, lực lượng này khẳng định đã phá hủy trụ sở và chấm dứt mọi hoạt động của tòa nhà trụ sở của GNA. Cuộc tấn công đường không này đánh dấu việc chiến sự Syria đã bước sang một giai đoạn mới khi LNA đã vượt qua phòng tuyến ngoại thành và tiến vào khu vực nội thị.

Thông tin này được phát đi khi trước đó một ngày, hôm 4/5, Tướng Khalifa Haftar trong một đoạn video được công bố trên truyền thông đã khẳng định trong tháng ăn chay Ramadan, LNA sẽ tiêu diệt hoàn toàn sức kháng cự của GNA và làm chủ thủ đô Tripoli.

Chien su Libya: Khai man cuoc chien do thi, LNA gap kho?
Khói bốc lên trong một khu vực giao tranh giữa LNA và GNA hôm 5/5

Tháng Ramadan năm 2019 bắt đầu từ ngày 6/5 đến ngày 3/6. Tướng Haftar nói trong video: "Các sĩ quan và binh lính trong lực lượng vũ trang của chúng tôi, cũng như các lực lượng phụ trợ, tôi chào mừng bạn trong những ngày huy hoàng này. Tôi thúc giục bạn với sức mạnh và quyết tâm dạy cho kẻ thù một bài học lớn hơn những gì đã có trước đây. Tôi luôn biết về sự cống hiến của các bạn".

Những tuyên bố của tướng Haftar cho thấy LNA tiếp tục phớt lờ lời kêu gọi đình chiến mà Liên Hợp Quốc phát đi hôm 4/5. Theo báo cáo của LHQ, sau 1 tháng chiến tranh leo thang, đã có 400 dân thường tử vong, 50.000 người phải đi sơ tán, các quận phía Nam Tripoli bị tàn phá hoàn toàn.

Trước đó, hôm mùng 3/5, quân đội LNA đã kiểm soát được hoàn toàn khu vực phía nam tại thị trấn Aziziyah, một trong những khu vực phòng thủ quan trọng nhất của lực lượng chính phủ GNA. Với những động thái chiến trường như vậy, LNA đã chính thức xuyên thủng tuyến phòng ngự ngoại vi thành phố và bắt đầu giai đoạn tác chiến thứ hai: cuộc chiến đô thị.

Đây được đánh giá sẽ là một giai đoạn khốc liệt hơn của cuộc chiến, và cũng khó khăn hơn đối với LNA. Cuối tháng 3, LNA phát động chiến dịch quân sự từ vùng kiểm soát phía Đông nhằm tiêu diệt lực lượng GNA ở phía Tây Libya. Đến ngày 4/4, LNA đánh dấu chính thức khai màn cuộc chiến Tripoli vùng ngoại ô.

Như vậy, chỉ trong vòng khoảng chưa đến hai tuần, LNA với sức mạnh cơ giới từ xe thiết giáp, xe chiến đấu bộ binh, xe tăng đã nhanh chóng làm chủ vùng chiến trường với địa hình chủ yếu là sa mạc, đồng bằng rộng lớn. Ngoài ra, với sự yểm trợ của không quân, LNA có được ưu thế vượt trội tại loại địa hình này.

Tuy nhiên, họ bắt đầu gặp khó khi ngày càng tiến gần đến Tripoli. GNA hiểu lợi thế của mình và họ tử thủ sau các chiến hào, trong các tòa nhà bê tông có tác dụng như những lô cốt. Ngoài ra, GNA cũng có sự yểm trợ của pháo binh.

Chien su Libya: Khai man cuoc chien do thi, LNA gap kho?
Xe tăng của lực lượng LNA trong một cuộc giao tranh

Như vậy, sức mạnh mặt đất đến từ khả năng càn lướt của xe tăng, xe thiết giáp của LNA đã suy giảm đáng kể. Trong giai đoạn tiếp theo, khi tiến sâu vào nội đô Tripoli, LNA chắc chắn sẽ phải đối diện với một tình thế khó khăn hơn:

Trước hết, lực lượng GNA hiểu từng tòa nhà, từng con phố và họ sẽ phát động cuộc chiến đô thị kiểu du kích, tập kích. Trong môi trường này, các dòng xe chiến đấu bộ binh không có nhiều tác dụng và dễ trở thành đích nhắm cho tên lửa chống tăng vác vai hay bẫy mìn.

Thứ hai, không quân LNA sẽ không phát huy được nhiều tác dụng. Bằng chứng cho thấy, dù có ưu thế vượt trội về không quân, đặc biệt có nguồn tin máy bay chiến đấu của UAE, Arab Saudi, UAV của Pháp đã bí mật tham chiến, nhưng phải mất tới 1 tháng, LNA mới có thể vượt qua phòng tuyến vòng ngoài của GNA.

Bộ trưởng Nội vụ Libya thuộc GNA, ông Fathi Bashagha hồi cuối tháng tư đã nhấn mạnh: "Các lực lượng của ông Haftar sẽ bị đẩy lùi khỏi toàn bộ khu vực miền tây. Sẽ có những ngạc nhiên lớn cho LNA, họ sẽ nhìn thấy sức mạnh đáng kinh ngạc của quân đội chính nghĩa của GNA. Chúng tôi sẽ giành giật từng góc phố với họ".

Và không tự nhiên, tướng Haftar tuyên bố dùng một tháng Ramadan để kiểm soát toàn bộ con phố ở Tripoli.

IS trỗi dậy và tập kích chớp nhoáng vào LNA. Thông tin từ hãng truyền thông Amaq, cơ quan chính thức của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS cho biết đã tiến hành các cuộc tập kích vào LNA hôm 4/5 tại thành phố Sabha, phía tây namLibya.

Amaq đã công bố các bức ảnh cho thấy IS chiếm giữ nhiều vũ khí, 2 xe cơ giới, 1 xe tăng T-55 cũng như kiểm soát một trại tù tại khu vực này, nơi đang giam giữ nhiều phần tử của IS. Tổ chức khủng bố này cũng đã phóng thích tất cả các thù nhân. Từ khi cuộc nội chiến ở Libya bùng nổ trở lại, các tay súng khủng bố liên tiếp tiến hành 6 cuộc tấn công vào LNA và tuyên bố trỗi dậy ở nam và Trung Libya, tiếp tục kêu gọi thánh chiến.

Minh Hoàng

Thứ Hai, 06/05/2019 13:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện