Chiến sự Libya: LNA cắt đứt mạch máu nam Tripoli

(Tin tức 24h) - Nếu LNA có thể bao vây và chiếm được khu vực Aziziyah, GNA sẽ mất đi cứ điểm quan trọng trong hệ thống phòng thủ ở phía nam thủ đô.

Ngày 3/5,  theo các nguồn tin ủng hộ Quân đội Quốc gia Libya (LNA), lực lượng này đã cắt đứt con đường cao tốc nối giữa thị trấn Aziziyah và Tripoli.

Thị trấn Aziziyah là một trong những vị trí phòng thủ quan trọng của lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) đang kiểm soát thủ đô Tripoli.

Các cuộc đụng độ với cường độ khác nhau đã diễn ra liên tục kể từ khi LNA bắt đầu tiến lên Tripoli. Nếu LNA có thể bao vây và chiếm được khu vực Aziziyah, GNA sẽ mất đi cứ điểm quan trọng trong hệ thống phòng thủ ở phía nam thủ đô.

Trước đó, LNA đã giành quyền kiểm soát khu vực al-Sbeaa, phía nam Tripoli. Cứ điểm Al-Sbeaa có liên kết chặt chẽ với thủ đô của Libya.

Chien su Libya: LNA cat dut mach mau nam Tripoli
Bản đồ chiến sự Libya ngày 3/5

Trong vài ngày qua, GNA đã phát động một số cuộc phản công nhằm đánh bật LNA ra khỏi phía nam Tripoli. Tuy nhiên, những nỗ lực này của GNA đã thất bại, LNA vẫn đang tiến về thủ đô.

Hàng loạt cuộc tấn công của LNA trong vài ngày qua đã làm hệ thống phòng thủ của GNA xung quanh thủ đô Tripoli bị suy yếu rõ rệt. Lực lượng GNA đang trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc".

Cũng trong ngày 3/5, Quân đội Quốc gia Libya đã chiếm được căn cứ phòng không ở phía đông thành phố Sirte trong một cuộc tấn công bất ngờ. Chiến thắng này của LNA đánh dấu sự khởi đầu của chiến dịch giải phóng thủ đô Tripoli từ hướng đông.

Văn phòng truyền thông của LNA chưa xác nhận việc giải phóng căn cứ phòng không ở thành phố Sirte. Tuy nhiên, các nhà hoạt động quân sự ở Libya đã tung ra đoạn video ghi lại cảnh binh sĩ của LNA xuất hiện bên trong căn cứ này.

Sirte, nằm cách Tripoli 360km về phía đông, là một trong số ít thành phố cảng vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA). Thành phố này sở hữu một trong những cảng xuất khẩu dầu quan trọng của Libya.

Bước tiến mới này của LNA sẽ làm tăng áp lực lên các lực lượng trung thành với GNA (vốn đang phải vật lộn để giữ các vị trí cuối cùng còn lại của họ ở phía nam Tripoli).

LNA có thể tiến công thẳng tới ngoại ô thành phố Sirt trong vài ngày tới. Tuy nhiên, lực lượng dân quân từ thành phố Misrata gần đó có thể sẽ hỗ trợ GNA nhằm ngăn chặn bước tiến của LNA.

GNA đã cầu cứu Liên Hợp Quốc giúp đỡ trong việc ngăn chặn bước tiến của LNA tới Tripoli. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc chỉ dừng lại bằng những lời kêu gọi.

Trung Dũng

Thứ Bảy, 04/05/2019 09:22

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện