Chiến sự Libya: LNA dồn quân cho trận chiến cuối cùng

(Tin tức 24h) - Nguyên soái Khalifa Haftar đã chính thức phát động giai đoạn hai của cuộc tấn công vào Tripoli.

Ngày 23/4, Ahmed Al-Mismari - Người phát ngôn của Quân đội Quốc gia Libya (LNA), do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo cho biết, lực lượng này đã bắn hạ một máy bay quân sự khi nó đang cố gắng tấn công vào căn cứ không quân al-Jufra.

Được biết, chiếc máy bay chiến đấu đã bị lực lượng phòng không của LNA tại căn cứ không quân al-Jufry bắn hạ.

"Hai chiếc máy bay chiến đấu khác đã bỏ trốn sau khi vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ lực lượng phòng không LNA. Hiện LNA đang tìm kiếm chiếc máy bay bị rơi và viên phi công", ông Ahmed Al-Mismari nói.

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) phủ nhận thông tin máy bay chiến đấu của họ bị bắn rơi ở Al-Jafra hay ở bất cứ nơi nào khác. Bởi lẽ không hề có máy bay nào xuất kích vào ngày 23/4 do thời tiết xấu.

Chien su Libya: LNA don quan cho tran chien cuoi cung
Bản đồ chiến sự Tripoli ngày 23/4

Người phát ngôn của LNA Ahmed Al-Mismari cũng tiết lộ rằng, Nguyên soái Khalifa Haftar đã chính thức phát động giai đoạn hai của cuộc tấn công vào Tripoli.

Hãng tin Al-Wasat đưa tin, giai đoạn thứ hai của chiến dịch giải phóng Tripoli đã được triển khai với nòng cốt là lực lượng bộ binh sau khi hoàn thành giai đoạn đầu tiên.

Cùng ngày, Tư lệnh Quân khu miền Tây của LNA, Thiếu tướng Idris Madi dẫn đầu một đạo quân lớn di chuyển thần tốc từ thành phố Zintan về Tripoli.

Động thái tăng cường lực lượng của LNA cho thấy, tướng Haftar dường như đã hạ quyết tâm đánh trận cuối cùng nhằm hủy diệt các lực lượng GNA đang chống đỡ ở Thủ đô Tripoli.

Trước đó, ngày 21/4, máy bay chiến đấu của Không quân Libya (LAF) đã thực hiện hàng loạt cuộc không kích vào các vị trí quân sự của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) tại thủ đô Tripoli của Libya.

Nguồn tin ở Libya cho biết, các cuộc không kích của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) nhắm vào một căn cứ quân sự lớn của các lực lượng trung thành với GNA ở khu vực al-Sab'a, phía nam thủ đô.

Những cuộc không kích của LNA sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị LNA tiếp tục tiến sâu vào thủ đô Tripoli. Đây là bước tiến cần thiết khi mà LNA đang vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ lực lượng GNA trong nhiều ngày qua.

Thống kê của LHQ cho thấy ít nhất 220 người đã thiệt mạng kể từ khi các tay súng LNA mở cuộc tấn công nhằm đánh chiếm Tripoli hôm 4/4. Giao tranh cũng khiến 25.000 người rời bỏ nhà cửa, theo Tổ chức Di dân quốc tế.

Trung Dũng

Thứ Tư, 24/04/2019 09:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện