Chiến sự Libya: LNA kiểm soát đường xuất khẩu dầu

(Tin tức 24h) - Các lực lượng do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo đã gửi tàu chiến phong tỏa đường xuất khẩu dầu của Libya.

Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tự xưng do Tướng Haftar lãnh đạo vừa qua đã gửi đội tàu tuần tra Alkaram đến cảng Ras Lanuf, vị trí trọng điểm của khu vực lưỡi liềm dầu quan trọng của Libya và khu vực.

Theo phát ngôn viên của LNA, ông Ahmed Mismari, tàu chiến đã được triển khai như một phần của "nhiệm vụ huấn luyện" và bảo đảm sự an toàn của các cơ sở dầu mỏ của khu vực này.

Tuy nhiên, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya (NOC) đã đưa ra cảnh báo về việc sự chiến sự giữa LNA và quân đội Hiệp định Chính phủ Quốc gia (GNA) đã ảnh hưởng đến công việc khai thác và xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

"Việc tàu chiến LNA xuất hiện ở Ras Lanuf đã cho thấy một bước leo thang mới, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh năng lượng của toàn khu vực, đe dọa trực tiếp đến năng suất dầu trong cả nước" - thông báo của NOC.

Chien su Libya: LNA kiem soat duong xuat khau dau
Vị trí chiến lược của Cảng Ras Lanuf

Hiện tại, việc sản xuất và kinh doanh dầu của Libya do NOC điều hành. Tập đoàn này cố gắng đặt mình ở vị thế trung lập trong cuộc xung đột giữa LNA và GNA. Các lợi nhuận từ hoạt động buôn bán dầu khí được NOC gửi về ngân hàng trung ương dựa trên sự kiểm soát của chính phủ Libya tại Tripoli, nhưng phần khác được gửi về miền Đông do tướng Haftar kiểm soát.

Việc LNA đưa tàu chiến đến cảng Ras Lanuf cho thấy quyết tâm kiểm soát và phong tỏa toàn bộ tuyến đường huyết mạch xuất khẩu dầu của Libya. Ngoài ra, khu vực lưỡi liềm này tập trung phần lớn các mỏ dầu trữ lượng lớn, các nhà máy lọc dầu và sản xuất khí đốt của Libya.

Ngoài ra, kiểm soát vùng lưỡi liềm, LNA cũng tác động lớn đến nguồn dầu và nhiên liệu từ nước này đến châu Âu qua biển Địa Trung Hải. Hiện tại, hàng loạt nước châu Âu đang mua dầu của Libya như một phần của chính sách đa dạng nguồn cung năng lượng, trong đó có Italy, Pháp, các nước Nam và Trung Âu.

Nếu kiểm soát và phong tỏa cảng Ras Lanuf, LNA tiến thêm một bước đến việc khống chế khoản thu chính của lực lượng chính phủ nước này. Hiện tại, tình hình chiến sự ở Tripoli đang rất căng thẳng.

Trong trường hợp LNA kiểm soát cảng trọng điểm Ras Lanuf, rất có thể một mặt trận mới trên biển sẽ mở ra. Đây là tình thế khó của GNA trong bối cảnh lực lượng này đang phải gồng mình chống đỡ các đòn tấn công trên mặt đất ở ngoại ô Tripoli.

Thông tin từ chiến trường Tripoli, ngày 28/4, GNA đã tiến hành các đợt phản công đầu tiên của họ trong chiến dịch tổng tiến công với mục đích "chuyển thế phòng ngự thành tấn công". Tuy nhiên, các đòn đánh này chưa tác động đủ lớn để thay đổi cục diện một chiều ở chiến sự Tripoli.

Cuộc chiến này chính thức nổ ra từ hôm 4/4, dẫn đến hàng nghìn người thương vong và khoảng gần 300.000 người dân phải sơ tán, tị nạn sang các thành phố khác. Chính quyền Libya lo ngại cuộc chiến kéo dài sẽ tác động đến gần 1 triệu dân ở Thủ đô Tripoli.

Chien su Libya: LNA kiem soat duong xuat khau dau
Ras Lanuf là cảng biển quan trọng nhất với ngành xuất khẩu dầu mỏ của Libya

Minh Hoàng

Thứ Hai, 29/04/2019 11:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện