Chiến sự Libya: LNA phá tan phòng tuyến GNA

(Tin tức 24h) - Lực lượng trung thành với Nguyên soái Khalifa Haftar đã phá vỡ phòng tuyến của GNA ở khu vực Al-Aziziyeh.

Ngày 25/4, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã đạt được một bước tiến quan trọng sau trận chiến khốc liệt với lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

Được hỗ trợ bởi các cuộc không kích dữ dội, lực lượng trung thành với Nguyên soái Khalifa Haftar đã phá vỡ phòng tuyến của GNA ở khu vực Al-Aziziyeh, buộc lực lượng này phải rút lui về phía bắc về phía Tripoli.

Việc lực lượng GNA rút khỏi Al-Aziziyeh đánh dấu sự kết thúc của cuộc chiến giằng co kéo dài hơn 1 tuần giữa LNA và GNA.

Sau khi chiếm được Al-Aziziyeh, LNA đã có được một bước đệm vững chắc để tiến tới cùng ngoại ô của Thủ đô Tripoli.

Chien su Libya: LNA pha tan phong tuyen GNA
Bản đồ chiến sự Libya ngày 25/4

Hồi đầu tuần, người phát ngôn của LNA Ahmed Al-Mismari tiết lộ rằng, Nguyên soái Khalifa Haftar đã chính thức phát động giai đoạn hai của cuộc tấn công vào Tripoli.

Hãng tin Al-Wasat đưa tin, giai đoạn thứ hai của chiến dịch giải phóng Tripoli đã được triển khai với nòng cốt là lực lượng bộ binh sau khi hoàn thành giai đoạn đầu tiên.

Cũng trong thời điểm này, Tư lệnh Quân khu miền Tây của LNA, Thiếu tướng Idris Madi dẫn đầu một đạo quân lớn di chuyển thần tốc từ thành phố Zintan về Tripoli.

Động thái tăng cường lực lượng của LNA cho thấy, tướng Haftar dường như đã hạ quyết tâm đánh trận cuối cùng nhằm hủy diệt các lực lượng GNA đang chống đỡ ở Thủ đô Tripoli.

Nếu GNA mất Tripoli, họ sẽ buộc phải rút về thành phố ven biển Misrata, nơi vốn là thành trì cũ của lực lượng này.

Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ý đã kêu gọi Liên Hợp Quốc tạm dừng cuộc chiến Tripoli. Tuy nhiên, với việc LNA đang chiếm được ưu thế trên chiến trường, rất khó có khả năng các lực lượng trung thành với tướng Haftar sẽ kết thúc chiến dịch của họ.

Trong cuộc họp báo ngắn ở Benghazi , phát ngôn viên của LNA, thiếu tướng Ahmed al-Mismari tuyên bố, trận chiến quyết định cuối cùng nhằm chiếm lại thành phố Tripoli đang diễn ra.

Theo tuyên bố của đại diện LNA, với sự giúp đỡ của nhiều đồng minh nước ngoài, lực lượng này sẽ tăng cường tấn công nhằm đẩy các lực lượng GNA đến thất bại hoàn toàn. Tướng al-Mismari nhấn mạnh, quân đội LNA sẽ không rút lui khỏi Tripoli.

Thiếu tướng Ahmed al-Mismari cũng cho biết, GNA đã chuyển một số cơ quan nhà nước từ thủ đô Tripoli sang thành phố Misrata.

Trung Dũng

Thứ Sáu, 26/04/2019 10:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện