Chiến sự Libya: LNA tổng không kích giành thế chủ động

(Tin tức 24h) - LNA đã thực hiện hàng loạt cuộc không kích vào các vị trí quân sự của GNA tại thủ đô Tripoli.

Ngày 21/4, máy bay chiến đấu của Không quân Libya (LAF) đã thực hiện hàng loạt cuộc không kích vào các vị trí quân sự của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) tại thủ đô Tripoli của Libya.

Nguồn tin ở Libya cho biết, các cuộc không kích của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) nhắm vào một căn cứ quân sự lớn của các lực lượng trung thành với GNA ở khu vực al-Sab'a, phía nam thủ đô.

Những cuộc không kích này thậm chí còn kéo dài đến gần sân bay quốc tế Mitiga.

Một số video ghi lại cuộc không kích cho thấy, dường như tên lửa dẫn đường của LAF đã tấn công chính xác vào các vị trí của lực lượng GNA. Trong khi LAF không sở hữu bất kỳ tên lửa dẫn đường không đối đất nào.

LNA không kích GNA tại Tripoli

Ở đây có hai vấn đề, thứ nhất là tại sao LAF lại sở hữu tên lửa dẫn đường không đối đất? Thứ hai, tại sao LAF có thể tấn công chính xác vào các vị trí của GNA ở Tripoli?.

Chưa rõ tên lửa dẫn đường mà LAF sử dụng là loại tên lửa nào, do lực lượng nào cung cấp. Tuy nhiên, rõ ràng là LNA đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ bên ngoài, trong khi GNA thì ngược lại.

Về việc LAF có thể tấn công chính xác các mục tiêu GNA, nhiều khả năng lực lượng này đã dựa vào thông tin mà máy bay do thám của Ai Cập thu thập được cách đây không lâu.

Cụ thể, 15/4, một máy bay do thám của Ai Cập đã thực hiện chuyến bay trinh sát qua thành phố Misrata phía bắc Libya. Thành phố ven biển Misrata đang thuộc kiềm kiểm soát của GNA.

Manu Gómez - nhà quan sát hàng không dân sự và quân sự, đã xác định máy bay của Ai Cập là một chiếc C-130 Hercules do Mỹ sản xuất. Chiếc máy bay có thể là phiên bản nâng cấp của Hercules với khả năng tình báo điện tử (ELINT).

Giới quan sát tin rằng, chiếc C-130 của Ai Cập đã thu thập thông tin về căn cứ không quân Misrata và phân bổ lực lượng của GNA tại Tripoli để cung cấp cho lực lượng LNA nhằm giành thế chủ động trên chiến trường.

Cuộc không kích nói trên của LNA vào các vị trị của GNA sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị LNA tiếp tục tiến sâu vào thủ đô Tripoli. Đây là bước tiến cần thiết khi mà LNA đang vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ lực lượng GNA trong nhiều ngày qua.

Chien su Libya: LNA tong khong kich gianh the chu dong
Khói bốc lên từ một vụ ném bom gần xe tăng của GNA

Ngày 20/4, GNA tuyên bố phát động chiến dịch phản công nhằm vào lực lượng LNA do Nguyên soái Khalifa Haftar dẫn đầu. Tuy nhiên, đợt phản công lần này của GNA vẫn chưa đủ lớn để phá thể bao vây thủ đô Tripoli.

Cùng ngày, Anh tiếp tục đưa ra Dự thảo Nghị quyết về Libya tại Hội đồng Bảo an, đồng thời khẳng định kêu gọi ngừng bắn lập tức vào thời điểm này. Tuy nhiên, cả Mỹ và Nga lần đầu tiên có cùng một quan điểm và đều phản bác Dự thảo mà Anh đưa ra.

Nga phản đối nghị quyết do Anh soạn thảo - đang đổ lỗi cho chỉ huy phía đông Libya Khalifa Haftar về vụ bạo lực mới nhất khi lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của ông tiến tới vùng ngoại ô Tripoli hồi đầu tháng này, các nhà ngoại giao cho biết.

Trong khi đó, Mỹ cũng không đồng thuận dự thảo của Anh, nhưng không đưa ra lý do cụ thể nào. Phát ngôn duy nhất của Mỹ tại cuộc họp này là kêu gọi các bên có trách nhiệm tiến hành viện trợ nhân đạo vô điều kiện cho Libya.

Thống kê của LHQ cho thấy ít nhất 220 người đã thiệt mạng kể từ khi các tay súng LNA mở cuộc tấn công nhằm đánh chiếm Tripoli hôm 4/4. Giao tranh cũng khiến 25.000 người rời bỏ nhà cửa, theo Tổ chức Di dân quốc tế.

Trung Dũng

Thứ Hai, 22/04/2019 07:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện