Chiến sự Tripoli: LNA siết vòng vây, GNA ba mặt giáp địch

(Tin tức 24h) - Từ việc GNA tuyên bố chiến thắng ở mặt trận phía Tây cho thấy vòng vây của LNA đang ngày càng siết chặt Tripoli.

Ngày 26/5, cơ quan truyền thông của Chính phủ hiệp thương Quốc gia GNA cho biết họ đã bẻ gãy nhiều đợt tấn công của LNA ở khu vực sân bay quốc tế Tripoli.

Cụ thể, GNA khẳng định LNA đã mở nhiều đợt không kích và sau đó tiến hành đổ bộ mặt đất bằng nhiều xe thiết giáp hạng nặng. Các nhánh quân của GNA rút lui chiến thuật và sau đó tiến hành tập kích phản công, đẩy lùi LNA khỏi các vị trí vừa chiếm đóng.

Đài truyền hình địa phương của GNA nhấn mạnh giao tranh đã xảy ra quyết liệt tại các tuyến đường trung tâm thành phố đến sân bay quốc tế. GNA khẳng định đối phương tiến công không hiệu quả, thiếu tổ chức chặt chẽ dù được trang bị hiện đại hơn.

Trên các phương tiện truyền thông của mình, GNA cho biết đã xuất hiện những xe bọc thép hiện đại do Jordan và UAE cung cấp. Cụ thể, GNA đã phải đối đầu với xe bọc thép bánh hơi Mbombe 6x6 và MRAP Al-Mared của Jordan và xe thiết giáp Cougar của UAE.

Chien su Tripoli: LNA siet vong vay, GNA ba mat giap dich
Hình ảnh xe Mbombe 6x6 được trang bị cho các tay súng LNA

GNA tuyên bố bắt sống một xe Mbombe, trong khi làm hư hỏng nặng một số xe thiết giáp khác. Truyền hình Libya lên tiếng cho biết chiếc xe bọc thép "chiến lợi phẩm" là minh chứng rõ nhất cho việc chiến tranh ở Libya không phải nội chiến mà là hành động xâm lược từ những nước bên ngoài.

Ngoài ra, GNA cũng lên tiếng tố cáo các cuộc ném bom oanh tạc không xuất phát từ máy bay của LNA mà đến từ lực lượng không quân của UAE. GNA khẳng định LNA không có trong biên chế những loại máy bay không người lái hiện đại và bom, tên lửa dẫn đường chính xác này.

Thực tế cho thấy, tín hiệu đánh chặn được các cuộc tấn công của GNA trước LNA không hề tích cực. Khi bộ binh LNA đã có thể tiếp cận được khu vực sân bay quốc tế Tripoli chỉ cho thấy thực tế trận địa đã được dịch chuyển dần sang phía Tây, trong khi trước đó hướng tấn công chủ yếu tập trung ở mặt trận Nam và Đông Tripoli.

Chien su Tripoli: LNA siet vong vay, GNA ba mat giap dich
Các điểm vàng là chiến trường chủ đạo ở hướng Nam và Đông Tripoli của LNA, điểm đỏ là mặt trận mới tại khu vực sân bay Quốc tế phía Tây

Ở một hướng khác, ngày 27/5, truyền thông của LNA tuyên bố đã mở hàng loạt chiến dịch nhằm vào các khu vực ngoại thành như thị trấn Khallet Alforjan, Ain Zara, Wadi al-Rabi'a, Wadi al-Haiyra và Tajoura. Đây đều là những khu vực đặc biệt quan trọng với nội thành Tripoli ở vùng phía Nam và Đông thành phố.

LNA khẳng định họ đã tiến hành hơn 20 cuộc không kích nhằm vào sân bay quốc tế Tripoli, vùng trung tâm thành phố và tòa nhà Quốc hội Libya. Đồng thời, các điểm tập kết quân của GNA cũng bị oanh tạc.

Ngoài ra, theo đài truyền hình al-Jazeera, đã ghi nhận những cuộc giao tranh đầu tiên bên trong trung tâm thành phố Tripoli. Điều này khẳng định tại chiến trường Tripoli, quân LNA đã bắt đầu làm chủ những mặt trận phía Nam và Đông và đang đánh dấn sang hướng Tây.

Mặt trận phía Tây dự kiến sẽ khốc liệt nhất khi GNA có sự hậu thuẫn của các nhóm dân quân địa phương tại khu vực này. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy vòng vây của LNA đang ngày càng siết chặt và tiến sát đến khu vực nội thị Tripoli.

  • Minh Hoàng

Thứ Tư, 29/05/2019 07:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện