Chiến thuật mới của Houthi khiến liên quân tê liệt

(Tin tức 24h) - Thay vì tấn công trực diện vào liên quân, lực lượng Houthi đã thay đổi cách đánh có thể dễ dàng khiến liên quân Arap tê liệt.

Theo Southfront, ngày 8/7, Không quân Yemen (YAF) (trung thành với Houthi) và lực lượng Houthi đã thay đổi chiến thuật khi dùng UAV đồng loạt đánh vào mạng lưới thông tin liên lạc của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ở bờ biển phía tây của Yemen.

YAF cho biết, cuộc tấn công được thực hiện sau một khi lực lượng này đã trinh sát mục tiêu rất kỹ càng. Dù không tiết lộ về mức độ thiệt hại của liên quân nhưng YAF khẳng định, cuộc tấn công đủ mạnh khiến liên quân tê liệt.

Chien thuat moi cua Houthi khien lien quan te liet
Houthi thay đổi chiến thuật tấn công liên quân.

Để thực hiện đợt tấn công vào mạng lưới thông tin liên lạc của liên quân một cách hiệu quả, YAF và Houthi đã dùng những chiếc UAV Qasef-1, Ababil-2 đều do Iran sản xuất.

Được biết, việc Houthi mở chiến dịch tấn công vào mạng lưới thông tin của liên quân là sự thay đổi mới nhất sau khi lực lượng này tăng cường tấn công vào một số tuyến đường tiếp vận của liên quân Arap.

Al Masirah cho biết, cuối tháng 6/2018, các tay súng Houthi bắt đầu thay đổi chiến thuật tác chiến khi thực hiện tấn công thành công vào các tuyến đường tiếp vận cho lực lượng liên quân do Saudi Arabia hậu thuẫn đang mở chiến dịch quân sự tấn công vào thành phố cảng al-Hudaydah, miền tây Yemen.

Hình ảnh được công bố trong đoạn video cho thấy, cuộc tấn công đã phá hủy một số xe quân sự và ít nhất 5 chiếc xe bọc thép của liên quân. Dù không có thông tin chi tiết nhưng theo Al Masirah, tuyến đường tiếp vận vừa bị Houthi tấn công tạm thời dừng hoạt động.

Tuy nhiên, theo nguồn tin này, dù bị đóng băng nhưng hiện liên quân còn nhiều tuyến đường hậu cần khác được trải rộng dọc theo bờ biển phía Tây Yemen. Vì vậy, muốn tiếp tục thực hiện chiến thuật tấn công mới của mình, Houthi phải nổ lực nhiều hơn nữa nhưng chưa chắc đã thành công.

Trong khi đó, Al-Masdar News dẫn nguồn tin truyền thông lực lượng Houthi cho biết, ở một hướng khác, các nhóm chiến binh Houthi bắt đầu chiến dịch tấn công chiếm lĩnh dãy núi Adiyaq đang thuộc quyền kiểm soát của lực lượng Vệ binh Cộng hòa trung thành với tổng thống Hadi, do Saudi Arabia hậu thuẫn.

Những nhóm chiến binh Houthi nhanh chóng đánh bại các lực lượng vũ trang trung thành với tổng thống Hadai, đánh chiếm dãy núi Adiyaq trong vùng biên giới rộng lớn nằm giữa Yemen và Saudi Arabia. Dường như lực lượng Hadi không phải là đối thủ của Houthi, hơn 20 tay súng Vệ binh Cộng hòa của ông Hadi bị tiêu diệt, 3 xe cơ giới bị phá hủy.

Diễn biến trên chiến trường cho thấy, đòn tấn công biên giới Yemen - Saudi Arabia là một đòn nặng giáng vào liên minh quân sự do Saudi dẫn đầu. Lực lượng Houthi có thế mạnh tác chiến trong khu vực đồi gò, không cần các phương tiện hạng nặng như pháo binh, tên lửa.

Trong khi đó, lực lượng Saudi, đặc biệt là Không quân của Saudi Arabia và cùng lực lượng trong liên quân không đủ khả năng để tiến hành không kích tự do. Khó khăn này có thể đe dọa ngay cả lãnh thổ của Riyadh.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 09/07/2018 15:08

Sự Kiện