Cho Trung Quốc thuê cảng 99 năm, Úc đền Mỹ cảng mới

(Tin tức 24h) - Australia vừa cho Mỹ xây cảng biển thương mại chỉ cách 40km so với cảng đã cho Trung Quốc thuê 99 năm.

ABC News dẫn lời các quan chức Australia giấu tên ngày 24/6 cho biết, Chính phủ nước này đã lên kế hoạch xây thêm một cảng nước sâu đa năng mới ở khu vực Glyde Point, thuộc bờ biển phía bắc nước này để tiếp nhận lính thủy đánh bộ Mỹ.

Cho Trung Quoc thue cang 99 nam, Uc den My cang moi
Vị trí hai cảng Glyde Point và Darwin trên bản đồ nước Australia.

Đài ABC cho biết cảng mới tại Glyde Point cũng sẽ phục vụ các hoạt động thương mại và công nghiệp, bên cạnh hoạt động quân sự.

Truyền thông Australia cho biết, kế hoạch xây cảng mới này có thể sẽ được thông báo vào đầu tháng 7, khi Australia và Mỹ triển khai cuộc tập trận "Talisman Saber" ở Lãnh thổ phương Bắc và bang Queensland.

Đáng chú ý, cảng mới chỉ cách cảng hiện tại của thành phố Darwin - thủ phủ của vùng lãnh thổ phía Bắc - khoảng 40km về phía đông bắc. Cảng Darwin - từng gây ra nhiều tranh cãi khi cho cho một công ty Trung Quốc thuê hồi năm 2015. Trung Quốc sẽ được thuê cảng này, gồm các cơ sở quân sự và từng tiếp đón các tàu Mỹ đến thăm Australia, trong thời hạn 99 năm.  Công ty Landbridge điều hành cảng này là một công ty tư nhân thuộc sở hữu của tỷ phú Trung Quốc Ye Cheng, người có mối quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh.

Việc có thêm một cảng nữa ở Glyde Point có thể làm xoa dịu những quan điểm hướng Mỹ trong chính quyền Australia hiện tại. Phía Australia đã có nhiều động thái cho thấy họ quay lại với đồng minh Mỹ, cảnh giác với các hoạt động quân sự của Trung Quốc tại khu vực.

Andrew Hastie - Chủ tịch Ủy ban Tình báo và An ninh của Nghị viện Úc đã hoan nghênh tin tức này. Ông nói: "Nếu đúng vậy thì điều này giúp khỏa lấp cho quyết định ngu ngốc và thiển cận khi để doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc thuê cảng Darwin”.

Cho Trung Quoc thue cang 99 nam, Uc den My cang moi
Andrew Hastie - Chủ tịch Ủy ban Tình báo và An ninh của Nghị viện Australia hối thúc động thái quay lại với đồng minh Mỹ.

Theo ABC, cảng biển mới ở Glyde Point sẽ có những lợi thế hơn so với cảng Darwin đang cho Trung Quốc thuê, như ở khu vực ít dân cư hơn, kín hơn và có thể tiếp nhận những tàu chiến lớn, qua đó có thể tạo thuận lợi cho hoạt động triển khai lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ trong khuôn khổ hợp tác quân sự giữa Australia và Mỹ.

Cảng mới có thể tiếp nhận các tàu đổ bộ cỡ lớn như tàu trực thăng đổ bộ của Australia và các tàu chiến Mỹ như tàu đổ bộ tấn công USS Wasp vừa thăm thành phố Sydney.

Hiện các đơn vị lính thủy đánh bộ Mỹ gồm hơn 2000 quân luân chuyển định kỳ qua Darwin.

Mỹ và Australia đều đang tăng cường sự hiện diện quân sự trên khắp khu vực tây Thái Bình Dương để đối phó các động thái tranh giành ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, đáng chú ý là việc tạo ra các tiền đồn có vũ trang trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp phi pháp ở Biển Đông.

Cụ thể hóa các nỗ lực hiện diện tại Nam Á, Đông Nam Á và châu Đại Dương, Washington và Canberra gần đây đã công bố kế hoạch xây một căn cứ quân sự chung ở đảo Manus của Papua New Guinea, đông bắc Australia.

Giáo sư Rory Medcalf đến từ Đại học Quốc gia Australia (ANU) nhận định: "Người Mỹ rõ ràng sẽ không rút khỏi Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, dù đó là vì sự cạnh tranh chiến lược của họ với Trung Quốc hay trên bình diện chung. Việc xây dựng một cơ sở như thế này sẽ là một diễn biến hợp lý".

Cho Trung Quoc thue cang 99 nam, Uc den My cang moi
Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại cảng Darwin. Ảnh: Công ty Landbridge

Trong khi đó, công ty điều hành cảng Darwin có vẻ không lấy gì làm hài lòng vì động thái của chính quyền Australia.

Giám đốc điều hành cảng Darwin của Landbridge, Terry O'Connor nói với ABC rằng, cảng mới sẽ không khả thi trong thị trường thương mại hiện tại nên không cần xây thêm. Ông Terry O'Connor cũng nói rằng dù Landbridge đang thuê cảng Darwin nhưng vẫn có chỗ cho các căn cứ quân sự của Mỹ.

“Chúng tôi vẫn có khoảng 50 tàu hải quân Mỹ sử dụng các căn cứ tại Darwin - East Arm, Fort Hill Wharf hoặc neo đậu trong cảng” - ông nói.

Dẫu Australia mong muốn được làm hòa với Mỹ, Washington vẫn rất cảnh giác khi phải dùng cảng một cách bất tiện như tại Glyde Point. Trong điều kiện bình thường, họ còn lo ngại bị gián điệp giám sát và nếu như khi có biến xảy ra thì rất khó nói trước những phiền toái gặp phải. Việc có một cảng nước sâu như Glyde Point thì sẽ tiện cho hải quân Mỹ điều tàu lớn tới và khẳng định sức mạnh tại vùng tây Thái Bình Dương.

Có thể coi vị trí Darwin là tử huyệt trong bản đồ quân sự chiến lược tây Thái Bình Dương. Mỹ không muốn để Trung Quốc nắm lấy tử huyệt này.

Hải Lâm

Thứ Ba, 25/06/2019 13:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện