Chuyên gia Nga: Mỹ muốn tạo cớ để bám lấy Syria

(Tin tức 24h) - "Người Mỹ thấy rằng trên thực tế Syria đang vượt khỏi tầm kiểm soát của họ, vì vậy họ muốn kiếm cớ để cố gắng bám lấy Syria"

Trả lời phỏng vấn Sputnik hôm 22/6 về việc Mỹ cáo buộc chính quyền Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học ở tây bắc Syria, ông Konstantin Blokhin, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga nhận xét rằng, việc sử dụng tin tức giả đã trở nên phổ biến ở Mỹ.

"Rõ ràng, đây là hành động khiêu khích dựa trên tin tức giả mạo hoặc "các sự kiện thay thế". Tất cả mọi người đã quá quen với điều đó.

Chuyện này được thực hiện nhằm gây bất ổn tiến trình hòa bình đang diễn ra ở Syria, Ngoài ra chúng còn được sử dụng để gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính phủ Syria và Nga.

Người Mỹ thấy rằng trên thực tế Syria đang vượt khỏi tầm kiểm soát của họ, vì vậy họ muốn kiếm cớ để cố gắng bám lấy Syria, tạo ra ổ xung đột, để duy trì sự hiện diện của Mỹ tại đó", ông Konstantin Blokhin nói.

Chuyen gia Nga: My muon tao co de bam lay Syria
Nga cho rằng, các vụ tấn công hóa học ở tây bắc Syria đã được dàn dựng.

Nhận định của chuyên gia Nga được đưa ra ngay sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể sẽ phải chịu trách nhiệm liên quan đến việc dùng khí clo để tấn công dân thường tại khu vực do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Idlib (Syria).

"Chúng tôi tiếp tục nhận thấy những dấu hiệu chính quyền Assad có thể đã sử dụng trở lại vũ khí hóa học của mình, trong đó có một vụ tấn công được cho là bằng khí clo ở khu vực tây bắc Syria vào sáng ngày 19/5 vừa qua", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Mặc dù không đưa ra được bằng chứng rõ ràng, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục có những tuyên bố đe dọa đối với chính quyền Damascus.

"Chúng tôi vẫn đang thu thập thông tin về sự việc này, song chúng tôi nhắc lại rằng nếu chính quyền Assad dùng vũ khí hóa học, Mỹ và các nước đồng minh sẽ đáp trả nhanh và phù hợp", tuyên bố nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ trích Nga khi nước này lên án Mũ Bảo hiểm Trắng và cáo buộc tổ chức này thông đồng với quân khủng bố để dàn dựng các vụ tấn công hóa học.

Mỹ cáo buộc, Moscow và Damascus đang "dựng lên những tình tiết mới để quy trách nhiệm các cuộc tấn công hóa học (do chính quyền Syria thực hiện) cho những tổ chức và đoàn thể khác".

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, "trách nhiệm của chính quyền Assad trong các cuộc tấn công hóa học khủng khiếp là không thể phủ nhận được".

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định, nước này sẽ đáp trả một cách tương xứng trong trường hợp thông tin về việc chính quyền Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học được xác nhận.

Thủ tướng Anh nhấn mạnh sẽ liên hệ chặt chẽ với Mỹ để theo dõi tình hình ở tây bắc Syria.

Trung Kiên

Thứ Năm, 23/05/2019 13:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện