Con số mới nhất Nga thiệt hại vì trừng phạt

(Tin tức 24h) - Con số mới nhất thiệt hại kinh tế của Nga do trừng phạt kinh tế của châu Âu và Mỹ.

Ngày 18/2, Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga công bố báo cáo hằng năm, trong đó cho thấy, tính đến cuối năm 2018, đã có 62 quốc gia trên thế giới áp đặt các biện pháp hạn chế đối với hàng hóa của Nga.

Con so moi nhat Nga thiet hai vi trung phat
Đón trừng phạt, năm 2018 Nga chịu thiệt gần 10 tỷ USD.

Tổng thiệt hại từ trừng phạt vào năm 2018, theo đánh giá của giới chuyên gia là vào khoảng 6,3 tỷ USD.

Các biện pháp trừng phạt của EU đã gây thiệt hại lớn nhất đối với hàng hóa xuất khẩu của Nga (hơn 2,4 tỷ USD).

Hàng hóa xuất khẩu từ Nga chịu tổn thất khi xuất khẩu sang Mỹ hơn 1,1 tỷ USD, xuất khẩu sang Ukraine thiệt 775 triệu USD và sang Thổ Nhĩ Kỳ 715 triệu USD.

Công nghiệp luyện kim là ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất do các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây, ước tính khoảng 4 tỷ USD.

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thiệt hại ước tính khoảng 1,1 tỷ USD, hóa chất - 641 triệu USD, ngành công nghiệp ôtô - 306 triệu USD.

Thiệt hại này đã được giảm nhẹ nhiều lần bởi trong năm 2018, Nga đã loại bỏ và tự do hóa 32 hạn chế thương mại của nước ngoài nhằm ảnh hưởng tới việc tiếp cận hàng hóa của Nga vào thị trường nước ngoài trị giá khoảng 330 triệu USD.

Không thể phủ nhận đòn trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga đã gây tác động tiêu cực đối với Moscow.

Trong bối cảnh trừng phạt liên tiếp như vậy, môi trường đầu tư vào Nga càng đặc biệt phải được chú ý và tạo điều kiện hết sức.

Tuy nhiên, giới đầu tư ở Nga những ngày gần đây đặc biệt chú ý tới vụ bắt giữ 6 doanh nhân trong đó đặc biệt là ông Michael Calvey - nhà sáng lập Quỹ đầu tư tư nhân Baring Vostok người Mỹ.

Truyền thông phương Tây có dịp tô vẽ người đàn ông mang quốc tịch Mỹ đã đầu tư lâu năm ở Nga, đồng thời chỉ trích động thái từ Moscow chỉ càng khiến môi trường đầu tư của nước này bị ảnh hưởng tiêu cực, cuối cùng là tác động tiêu cực đến khả năng chống đỡ trừng phạt của phương Tây.

Đây là vụ kiện mới nhất trong một loạt các vụ án Nga đang tập trung điều tra giới doanh nhân đang được thúc đẩy bởi lợi ích thương mại hoặc chính trị. Đáng nói, những cuộc điều tra như vậy thường hiếm khi liên quan đến những người nước ngoài.

Vụ bắt giữ ông Michael Calvey càng được chú ý khi ông này được giới doanh nhân mô tả là một người đã góp công sức trong việc tiếp tục đầu tư và lôi kéo các nhà đầu tư vào Nga trong bối cảnh Moscow liên tục bị trừng phạt của phương Tây.

Quỹ tư nhân Baring Vostok, được thành lập 25 năm trước, đã mang lại khoản đầu tư hơn 3 tỷ USD cho Nga bất chấp căng thẳng địa chính trị và các lệnh trừng phạt của phương Tây trong những năm gần đây.

Arkady Volozh, CEO của tập đoàn internet Yandex khổng lồ của Nga còn mô tả ông Calvey "luôn luôn là một tiêu chuẩn về sự kiên quyết và tuân thủ pháp luật".

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác ở Nga thì lo ngại vụ kiện sẽ giáng đòn nặng nề vào môi trường đầu tư vốn đã bị "hủy hoại" bởi tham nhũng.

Chủ tịch phòng thương mại Pháp-Nga, Emmanuel Quidet, nói với truyền thông Pháp rằng, mối lo ngại của giới đầu tư vào Nga rõ ràng đã bị ảnh hưởng. Nó sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến môi trường và sức hấp dẫn của Nga đối với các khoản đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

"Điều này mang lại cho Nga một hình ảnh không đẹp ở nước ngoài" - ông Emmanuel Quidet nói.

Trên tờ báo độc lập Novaya Gazeta, nhà bình luận Yulia Latynina còn cho rằng, giới doanh nhân khi cần phát triển kinh tế sẽ được tạo điều kiện hết mức, nhưng khi các căng thẳng chính trị xảy ra, họ sẽ là bia đỡ đạn. Trong bối cảnh căng thẳng Đông-Tây hiện nay, "đối với các quan chức an ninh, doanh nhân là tội phạm và người nước ngoài là gián điệp".

Hải Lâm

Thứ Ba, 19/02/2019 13:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện