Công tố viên Mueller nói thật về ông Trump khi từ chức

(Tin tức 24h) - Ông Robert Mueller gửi đơn từ chức, nói lý do không thể khiến ông Trump bị luận tội.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller phụ trách cuộc điều tra nghi vấn thông đồng với Nga và đội ngũ giúp việc ông Donald Trump trong cuộc bầu cử bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã tuyên bố từ chức.

Cong to vien Mueller noi that ve ong Trump khi tu chuc
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller từ chức.

Ông Mueller thông báo ngày 29/5 (giờ địa phương) văn phòng của ông đã chính thức đóng cửa và ông sẽ từ chức công tố viên "để trở về cuộc sống cá nhân".

Trong khi đọc bức thư tuyên bố từ chức, ông Robert Mueller đã hé lộ nhiều tình tiết trong cuộc điều tra nhắm thẳng vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Theo Công tố viên Robert Mueller, chính sách của Bộ Tư pháp không cho phép buộc tội một tổng thống đương nhiệm.

"Vì vậy, buộc tội Tổng thống không phải là một lựa chọn mà chúng tôi cân nhắc" - ông nói.

Tuy nhiên, trước những tranh cãi gần đây về tóm tắt bản điều tra của ông do Bộ trưởng Tư pháp William Barr viết, ông Robert cũng có tuyên bố mập mờ.

"Nếu chúng tôi tin rằng tổng thống rõ ràng không phạm tội, chúng tôi sẽ nói ra. Tuy nhiên, chúng tôi không khẳng định liệu tổng thống có phạm tội hay không" - ông Robert Mueller nói.

Ông Mueller cũng cho biết sẽ không ra điều trần trước Quốc hội, cho rằng báo cáo chính là lời điều trần của ông. "Ngoài những gì tôi nói ngày hôm nay và những gì chứa đựng trong báo cáo viết của chúng tôi, tôi tin rằng không thích hợp để tôi nói thêm về cuộc điều tra hay bình luận về hành động của Bộ Tư pháp và Quốc hội".

Vị công tố viên đặc biệt đã rút lui trong êm đẹp khi các nỗ lực của ông tập trung vào cuộc điều tra cuối cùng vẫn phải trải qua khâu kiểm duyệt của Bộ Tư pháp Mỹ mà không được công khai toàn bộ nội dung điều tra.

Ông Mueller cũng nhắc lại kết quả của cuộc điều tra được công bố trước đó cho rằng Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ và chiến dịch tranh cử của ông Trump đã nhiều lần tiếp xúc với các quan chức Nga nhưng không tham gia âm mưu của Moscow nhằm thắng cử.

"Tôi sẽ khép lại bằng việc nhắc lại cáo buộc trọng tâm của chúng tôi, rằng đã có vô số nỗ lực có hệ thống nhằm can thiệp cuộc bầu cử của chúng tôi. Và cáo buộc đó đáng được mọi người Mỹ lưu ý.

Các quan chức tình báo của Nga, một phần của quân đội Nga, đã tấn công có phối hợp vào hệ thống chính trị của chúng ta" - ông nói.

"Vụ việc đã khép lại" - ông Mueller nói trước khi rời đi và không trả lời bất cứ câu hỏi nào.

Đây có lẽ là câu nói được lòng Tổng thống Mỹ nhất.

Ông Donald Trump từng chỉ trích thậm tệ cuộc điều tra này, gọi đây là "săn phù thủy" này là cuộc "đảo chính" và là "bê bối lớn nhất" trên chính trường Mỹ.

"Không có gì thay đổi từ báo cáo Mueller. Không có đủ bằng chứng và vì vậy, ở đất nước chúng ta, một người vẫn vô tội. Vụ việc đã khép lại! Cám ơn" - Tổng thống Mỹ viết trên mạng xã hội Twitter ngày 29/5.

Đài CNN dẫn lời đội ngũ pháp lý của ông Trump cũng gọi phát biểu của ông Mueller là "vu vơ, vô cớ" và "rõ ràng ông ấy không muốn ra điều trần".

Trong khi đó, các chính trị gia Mỹ lại tin rằng, ông Mueller muốn gửi đi nhiều ẩn ý.

Thượng nghị sĩ Cory Booker, một ứng viên tranh chức tổng thống Mỹ 2020 của Đảng Dân chủ nhận định: "Tuyên bố của ông Robert Mueller đã nói rõ: Quốc hội có nghĩa vụ pháp lý và đạo đức để bắt đầu tiến trình luận tội (ông Trump) ngay lập tức".

Chủ tịch Ủy ban tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler thì gửi lời cảnh báo tới ông Trump rằng, mọi nghi vấn về ông vẫn chưa dừng lại.

Ông Nadler nhấn mạnh: "Vì công tố viên đặc biệt Mueller không thể buộc tội hình sự chống lại tổng thống, việc đó thuộc về Quốc hội - và chúng tôi sẽ làm việc đó".

Hải Lâm

Thứ Năm, 30/05/2019 13:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện