Đảng cầm quyền Campuchia lên tiếng trước PCA

(Tin tức 24h) - Đảng Nhân dân Campuchia tuyên bố không ủng hộ phán quyết của Tòa án thường trực PCA về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc.

Tờ Khmer Times đưa tin hôm 22/6, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) ra thông báo nhắc lại nhiều bình luận của Thủ tướng Hun Sen trong bài phát biểu tuần trước cho hay, Campuchia là một "quốc gia độc lập" và "với tư cách là thành viên ASEAN, Campuchia tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào vấn đề nội bộ, nguyên tắc đồng thuận... và coi ASEAN là một kênh ngoại giao trong hợp tác khu vực và quốc tế".

Dang cam quyen Campuchia len tieng truoc PCA
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Reuters.

Đảng cầm quyền Campuchia cũng "phủ nhận thông tin quốc gia này là cản trở ASAEN ra tuyên bố chung" về Biển Đông với Trung Quốc hồi giữa tháng và trong năm 2012.

Trước đó, hôm 14/6, các ngoại trưởng ASEAN, sau Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc  ra tuyên bố chung bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về hoạt động xây dựng ở Biển Đông. Văn bản này bị Malaysia thu về chỉ vài giờ sau đó. Một số tờ báo dẫn các nguồn tin ngoại giao ASEAN cho hay Lào, Campuchia và Myanmar là những nước phản đối bản tuyên bố.

Năm 2012 là năm đánh dấu lần đầu tiên ASEAN không đưa ra được tuyên bố chung khi họp tại Phnom Penh. Đây là năm Campuchia làm chủ tịch ASEAN.

CPP kêu gọi các quốc gia có tuyên bố chủ quyền kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, có thể giải quyết tranh chấp dựa trên cơ chế Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Nói riêng về phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA), dự kiến ngày 7/7 sẽ được công bố theo hướng có lợi cho Manila và bác bỏ đường 9 đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông. Thủ tướng Hun Sen cũng tuyên bố sẽ không ủng hộ tuyên bố chung của ASEAN về phán quyết của PCA.

Kim Hoa (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 24/06/2016 10:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện