Đối đầu thương mại Mỹ-Trung: Washington đã thắng?

(Tin tức 24h) - Trung Quốc hạ nhiệt đàm phán thương mại, Mỹ ngày càng gia tăng sức ép với công ty công nghệ Trung Quốc.

Bloomberg dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết hôm 18/1, Trung Quốc đã đề xuất kế hoạch tăng mua hàng Mỹ trong lộ trình 6 năm với hơn 1.000 tỉ USD để không còn thặng dư vào năm 2024.

Doi dau thuong mai My-Trung: Washington da thang?
Trung Quốc hứa mua nhiều hàng Mỹ hơn nữa để giảm thâm hụt thương mại.

Với việc tăng mua hàng từ Mỹ mà tổng giá trị gộp lại là hơn 1 ngàn tỉ USD trong khoảng thời gian 6 năm, Trung Quốc dự kiến sẽ giảm thặng dư thương mại của họ với Mỹ xuống còn là 0 vào năm 2024. Năm ngoái con số này là 323 tỉ USD.

Bloomberg tiết lộ, đề xuất kế hoạch xóa bỏ thặng dư thương mại này được Trung Quốc đưa ra trong vòng đàm phán tại Bắc Kinh đầu tháng 1.

Tuy nhiên các nhà đàm phán Mỹ muốn tiến trình này diễn ra nhanh hơn, yêu cầu Trung Quốc xóa bỏ tình trạng mất cân bằng thương mại trong vòng hai năm tới.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra đề xuất giảm thâm hụt thương mại làm giải pháp tháo gỡ bế tắc đàm phán giữa hai bên.

Hồi tháng 5 năm ngoái ông Trump đã hủy bỏ một dự thảo khung bản thỏa thuận do Bộ trưởng Tài chính Mnuchin đàm phán, trong đó cũng nêu kế hoạch Trung Quốc sẽ tăng mua "đáng kể" hàng hóa Mỹ.

Bước đi này được cho là sự hạ nhiệt mới nhất từ phía Trung Quốc trong các cuộc đàm phán Mỹ-Trung diễn ra thời gian qua.

Đáng nói, ngoài sự nhượng bộ về thương mại như vậy, Bắc Kinh cũng đang phải chịu sức ép lớn hơn nữa từ Washington trong lĩnh vực bảo mật công nghệ. Đây là một trong những thành tố quan trọng khiến Tổng thống Mỹ khởi phát cuộc đối đầu thương mại Mỹ-Trung.

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận trong chính quyền Mỹ cho biết, Nhà Trắng đang chuẩn bị một sắc lệnh có thể hạn chế đáng kể các hãng viễn thông quốc doanh Trung Quốc hoạt động tại Mỹ, vì lo ngại an ninh quốc gia. Văn bản này vẫn chưa được trình lên Tổng thống và không đề cập đến tên các công ty như Huawei Technologies hay ZTE.

Tài liệu cũng không ngay lập tức cấm các công ty này bán hàng sang Mỹ.

Tuy nhiên, nó sẽ giúp Bộ Thương mại Mỹ có quyền hạn lớn hơn trong việc đánh giá sản phẩm và mua hàng của các công ty có liên quan đến những nước đang gây tranh cãi, trong đó có Trung Quốc.

Cả Huawei và ZTE đều đang là mục tiêu điều tra của Mỹ, với cáo buộc lách lệnh trừng phạt với Iran. Đến nay, lãnh đạo Huawei vẫn phủ nhận thông tin công ty này do Chính phủ Trung Quốc kiểm soát.

Tin đồn về việc Mỹ sẽ ra sắc lệnh cấm các công ty viễn thông Trung Quốc bán hàng sang đây đã dấy lên từ trước đó. Hồi tháng 12, Reuters cũng đưa tin Trump đang cân nhắc một sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của ZTE hay Huawei. 

Sắc lệnh có thể được trình lên ông Trump ngay tháng tới, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Doi dau thuong mai My-Trung: Washington da thang?
Bất chấp nhượng bộ của Trung Quốc, Huawei và ZTE vẫn bị cấm ở Mỹ?

Thời gian đó cũng trùng với thời điểm Mỹ và Trung Quốc tiếp tục tiến hành đàm phán thương mại. Hôm 17/1, Trung Quốc xác nhận Phó thủ tướng - Lưu Hạc sẽ tới Mỹ từ ngày 30-31/1 để đàm phán thương mại.

Sức ép ngày càng lớn đối với các công ty công nghệ Trung Quốc là điều mà Bắc Kính khó lòng kiểm soát để hài lòng Mỹ. Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định không yêu cầu các công ty công nghệ để một "cửa hậu" trong các thiết bị công nghệ để lấy thông tin bảo mật từ người dùng. Nhưng khi Washington đã cáo buộc, Bắc Kinh đang phải chịu sức ép buộc phải ngồi lại đàm phán.

Trong cuộc đối đầu lần này, Trung Quốc đang yếu thế hơn và buộc phải hạ nhiệt để không bị tổn thương nặng nề hơn nữa.

Sơn Dương

Thứ Bảy, 19/01/2019 15:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện