Động thái mới của ông Maduro nhằm giảm bớt căng thẳng

(Tin tức 24h) - Để khắc phục tình hình bất ổn trong nước đang có chiều hướng leo thang, nhà lãnh đạo Venezuela Maduro đã có những bước đi cụ thể nhằm thay đổi tình hình.

Trong vòng chưa đầy 3 tuần, Venezuela trải qua hai đợt mất điện toàn quốc, đi kèm với mất nước sinh hoạt, đợt một diễn ra từ ngày 7/3 và đợt hai bắt đầu từ ngày 25/3.

Trong ngày Chủ nhật 31/3, người dân khắp cả nước đã đồng loạt xuống đường biểu tình, hô vang các khẩu hiệu phản đối chính quyền của ông Maduro, yêu cầu có những biện pháp cải thiện tình hình.

Mỹ tiếp tục tìm kiếm đồng minh trong vấn đề Venezuela

Ngày 1/4, người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Mỹ ông Mike Pompeo đã có buổi gặp với người đồng cấp bên phía Tây Ban Nha đang ở thăm Mỹ, ông Josep Borrell, để thảo luận về việc thay thế người lãnh đạo Chính phủ Venezuela, ông Nicolas Maduro và tình hình hợp tác khối quân sự NATO.

Trong đó, ông Mike Pompeo bày tỏ sự cảm ơn đối với Tây Ban Nha trước những nỗ lực góp phần đưa nền dân chủ trở lại với đất nước Venezuela.

Ông Maduro đưa ra những điều chỉnh liên tiếp

Theo Chính phủ Venezuela, tình trạng mất điện là do các cuộc tấn công mạng được Washington hậu thuẫn hoặc cũng có thể do các tay súng bắn tỉa thuộc phe đối lập cố tình nhắm vào đập thủy điện Guri.

Trong khi đó, giới quan sát cho rằng tình trạng mất điện thường xuyên ở Venezuela là hệ quả của nhiều năm quản lý yếu kém.

Dong thai moi cua ong Maduro nham giam bot cang thang
Tình trạng mất điện ở Venezuela.

Để giải quyết vấn đề này, ông Nicolas Maduro đưa ra các biện pháp:

Một, tuyên bố thành lập các cơ sở cung cấp điện năng dưới sự điều hành của ông Delcy Rodriguez - người nắm quyền lực đứng thứ hai trong Chính phủ Venezuela sau Maduro, sau sự cố mất điện xảy ra gần đây. Ông Maduro nói trên một kênh truyền hình:

“Tôi thông báo với bạn rằng, các cơ sở cung cấp điện do ông Delcy Rodriguez chủ trì sẽ được phục hồi trở lại. Các cơ sở tương tự cũng sẽ được tái thiết lập trên tất cả các bang của cả nước và được điều hành bởi các lãnh đạo địa phương”.

Hai, ngày 1/4, lãnh đạo chính phủ Venezuela Maduro cho biết, ông đã chỉ định kỹ sư Igor Gaviria - 65 tuổi, người từng là Chủ tịch Nhà máy điện quốc gia Electrificacion del Caroni, làm Bộ trưởng Điện lực thay cho ông Luis Motta Dominguez, đồng thời cảm ơn trước những đóng góp của ông Luis Motta Dominguez cho ngành điện lực trong thời gian qua.

Nhà lãnh đạo Maduro cũng nói rõ với bộ trưởng mới là phải luôn sẵn sàng trước mọi điều kiện của cuộc cách mạng.

Việc bổ nhiệm diễn ra sau những sự cố mất điện tồi tệ nhất trong lịch sử Venezuela xảy ra trong tháng 3 vừa qua, khi có tới 20 bang của Venezuela bị mất điện.

Đơn vị cung cấp điện cho Venezuela nói rằng, sự cố mất điện là do có hành động “phá hoạt ngầm” tại đập thủy điện Guri, nơi tạo ra nguồn điện cung cấp cho gần như cả quốc gia này.

Ông Maduro cho biết, sự cố mất điện tiếp diễn trong tuần trước đã chứng minh “âm mưu” gây bất ổn tình hình đất nước vẫn chưa dừng lại. Caracas cũng cáo buộc Washington là chủ mưu đứng đằng sau, ủng hộ phe đối lập lật đổ chính quyền Maduro.

  • Anh Phong

Thứ Tư, 03/04/2019 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện