Dự báo thương chiến Mỹ-Trung tại G20

(Tin tức 24h) - Tuyên bố chung G20 giảm nhiệt giọng điệu chỉ trích, không công nhận việc cấp bách can thiệp và giải quyết căng thẳng thương mại Mỹ- Trung.

Lãnh đạo tài chính các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hôm 9/6 đã kết thúc cuộc họp tại Fukuoka, Nhật Bản.

Cuộc họp nêu bật vấn đề những căng thẳng trong thương mại và địa chính trị trên toàn cầu hiện nay ở mức độ nghiêm trọng song bớt đề cập đến cách thức giải quyết vấn đề này.

Du bao thuong chien Mỹ-Trung tai G20
Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Yi Gang bắt tay với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin tại cuộc họp G20 tại Nhật Bản vào Chủ nhật. Ảnh: Reuters

Theo South China Morning Post, tuyên bố chung sau cuộc họp của các lãnh đạo tài chính G20 đồng ý rằng đang có sự gia tăng về căng thẳng thương mại và địa chính trị.

Song họ cũng đồng ý cắt bỏ một đoạn trong sự thảo tuyên bố chung, đề cập đến giải quyết vấn đề căng thẳng thương mại này.

Chỉ đề cập rằng sẽ "tăng cường các cam kết về việc sẽ có hành động tiếp theo để giải quyết những rủi ro kinh tế này".

Tuyên bố chung cũng hạ nhiệt quan điểm  cho rằng, cần có giải pháp cấp bách để giải quyết căng thẳng giữa hai nước.

Tuyên bố chung cũng nhắc lại cam kết không hạ giá đồng tiền để thúc đẩy cạnh tranh.

Bên cạnh đó, nhiều câu chữ vẫn chưa được thống nhất. Chẳng hạn việc "thừa nhận sự cấp thiết phải giải quyết các căng thăng thương mại". Theo giới phân tích, nếu cụm từ này bị loại bỏ, nó sẽ là bước lùi so với thoả thuận đạt được tại hội nghị G20 năm ngoái tại Argentina bởi nội dung tranh chấp thương mại và giải quyết tranh chấp thương mại được cho là vấn đề được thảo luận gay gắt trong ngày họp đầu tiên tại G20.

Các nguồn tin nói với tờ báo Trung Quốc rằng, việc xóa bỏ nội dung nói trên, bắt nguồn từ sức ép của Mỹ, cho thấy Washington muốn né tránh những rào cản từ chính việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu.

Tuyên bố chung cũng không bao gồm nội dung thừa nhận tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuần trước cảnh báo căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và các thị trường tài chính đang chứng kiến sự tuột dốc.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ  Steven Mnuchin ngày 8/6 tuyên bố ông không thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng bởi tranh chấp thương mại hai nước và Chính phủ Mỹ sẽ có hành động để bảo vệ người tiêu dùng nước này trước hàng rào thuế quan tăng cao.

Còn pát biểu tại cuộc họp báo hôm 2/6, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen đã không xác nhận liệu Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập có thực sự gặp nhau trong cuộc họp vào cuối tháng 6 hay không. Ông Wang Shouwen chỉ thông báo Trung Quốc sẽ cử đại diện tham dự sự kiện sắp tới ở Nhật Bản.

Các nhà phân tích từ J.P. Morgan và Morgan Stanley đã đưa ra nhận định, dường như rất khó để Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận thương mại tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi và hàng đầu thế giới (G20) tổ chức tại Nhật Bản trong tháng này.

Các nhà đầu tư kỳ vọng Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay, vốn sẽ có mặt của cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là cơ hội thuận lợi để hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiến tới ký một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài gần 1 năm qua.

Tuy nhiên, thực tế căng thẳng trong những tuyên bố từ cả hai bên những ngày qua đã không cho thấy tín hiệu tích cực ấy.

Các chuyên gia của J.P. Morgan và Morgan Stanley hôm 3/6 đã nói với hãng tin CNBC rằng những tuyên bố căng thẳng được hai nước đưa ra trong những tuần gần đây có thể đưa đến một kịch bản xấu nhất - đó là không thể đạt được một thỏa thuận, ít nhất là trong ngắn hạn.

Chuyên gia James Sullivan - phụ trách nghiên cứu về thị trường châu Á nhận xét: “Về quan điểm cá nhân, tôi cho rằng sẽ không có thỏa thuận nào đạt được, nếu đánh giá những lời bình luận từ phía Trung Quốc về những điểm cụ thể và những yêu cầu Mỹ cần phải đáp ứng trước khi nối lại các cuộc đàm phán song phương”.

Theo vị này, tuyên bố của phía Mỹ cho thấy quan điểm “diều hâu”, không chỉ riêng tổng thống mà trong toàn bộ chính quyền Washington.

“Tôi nghĩ rằng điều đó rất khó để hai nước tiến tới một thỏa thuận trên cơ sở ngắn hạn” - ông Sullivan cho hay.

Kim Hoa

Chủ Nhật, 09/06/2019 18:22

Sự Kiện