Dùng điện thoại Huawei không vào được Gmail, cập nhật Android...

(Tin tức 24h) - Google bất ngờ ngừng hợp tác với Huawei, điện thoại Huawei sẽ không vào được Gmail, Youtube, cập nhật Android

Reuters ngày 20/5 dẫn lời một nguồn tin độc quyền cho biết, Google đã đình chỉ kinh doanh với Huawei trong yêu cầu chuyển giao phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật trừ những dịch vụ công khai thông qua cấp phép nguồn mở.

Dung dien thoai Huawei khong vao duoc Gmail, cap nhat Android...
Google ngừng hợp tác, Huawei bị chặt "tay, chân".

“Huawei từ nay sẽ chỉ được phép sử dụng phiên bản public của Android, và không thể nhận được những ứng dụng và dịch vụ độc quyền từ Google nữa” - nguồn tin của Reuters cho biết.

Như vậy, người dùng các điện thoại Huawei có thể sẽ không thể truy cập Gmail, Google Play, Youtube hay cập nhật các phiên bản nâng cấp của Android.

Huawei đã lường trước được kịch bản các đối tác Mỹ quyết định cắt đứt quan hệ và đang tự phát triển hệ điều hành riêng.

Huawei nói đã chuẩn bị trên 6 năm cho bất kỳ lệnh cấm nào đối với Android.

Nhưng điều này có thể giúp Huawei đứng vững ở thị trường quê nhà nhưng rất khó cạnh tranh tại thị trường quốc tế với hai đối thủ quan trọng là Samsung và Apple.

Dẫu vậy, trong một thông điệp chính thức sau đó trả lời Reuters, đại diện của Google xác nhận thông tin này và cho biết thêm, những người đang sở hữu điện thoại thông minh Huawei có sử dụng ứng dụng của Google hiện tại vẫn sẽ tiếp tục có thể dùng và tải xuống các bản cập nhập ứng dụng do Google cung cấp.

"Chúng tôi vẫn đang tuân thủ đơn đặt hàng và xem xét các lộ trình. Đối với người dùng dịch vụ của chúng tôi, Google Play và các biện pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện có" - người phát ngôn của Google cho biết.

Động thái mới nhất của Google đối với Huawei được cho là tuân theo sắc lệnh mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký,  cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông mà Bộ Thương mại coi là rủi ro với an ninh quốc gia. Sắc lệnh không nêu tên sản phẩm công nghệ hay quốc gia nào nằm trong danh sách trên.

Bộ Thương mại Mỹ sau đó đưa Huawei và khoảng 68 chi nhánh vào danh sách những bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ.

Một trong những "cánh tay" của Huawei, bộ phận phát triển chip HiSilicon, tuyên bố đã sẵn sàng từ lâu cho bất kỳ lệnh cấm nào.

Huawei đã chịu áp lực ngày càng tăng từ Tổng thống Trump và chính phủ Mỹ vì lo ngại rằng thiết bị của họ có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng để do thám các mạng lưới của Mỹ. Những nỗi sợ hãi này đã được xây dựng trong một thời gian dài.

Năm 2018, các cơ quan tình báo Mỹ đã cảnh báo không sử dụng các thiết bị Huawei và ZTE và các chính trị gia Mỹ đã mô tả Huawei là một phương pháp gián điệp hiệu quả của Chính phủ Trung Quốc.

ZTE cũng bị chính quyền Mỹ đưa vào danh sách "rủi ro với an ninh quốc gia" vào tháng 5/2018 nhưng được gỡ bỏ sau đó ba tháng. ZTE bị gián đoạn nghiêm trọng trong 2018, đồng thời phải nộp khoản phạt một tỷ USD và "thay máu" hàng loạt nhân sự cấp cao.

Kim Hoa

Thứ Hai, 20/05/2019 09:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện