Estonia dọa dùng vũ lực trong quan hệ với Nga

(Tin tức 24h) - Theo tờ Politico (Mỹ), Estonia vừa tuyên bố lính Nga sẽ tử trận nếu tiến vào Tallinn và rằng cần dùng sức mạnh vũ lực trong mối quan hệ với Nga.

Thông tin này được tờ Politico cho biết khi đăng tải tuyên bố của Chỉ huy đặc nhiệm của Lực lượng Quốc phòng Estonia, Đại tá Riho Yukhtegi, binh sĩ Nga sẽ tử trận tại Tallinn nếu dám liều lĩnh tiến vào đây.

Vị đại tá này cho biết: "Có rất nhiều tranh luận xung quanh vấn đề này. Ví dụ như: Nga sẽ tới được Tallinn trong hai ngày. Có thể thế. Nhưng họ không thể giành được toàn bộ Estonia chỉ trong hai ngày được.

Họ có thể tiến đến Tallinn, nhưng chúng tôi sẽ cắt các kênh thông tin liên lạc, các nguồn cung cấp và mọi thứ khác. Họ vào được Tallinn trong hai ngày, nhưng họ sẽ chết tại Tallinn và họ biết điều đó".

Estonia doa dung vu luc trong quan he voi Nga
Lính Mỹ tập trận tại Estonia.

Chỉ huy Riho Yukhtegi cho biết thêm: "Chúng tôi đang cố gắng tuyên truyền cho người dân rằng việc phản kháng trong chiến tranh phải được bắt đầu ngay ngày hôm nay. Chúng tôi phải sẵn sàng cho bất cứ điều gì và tập huấn cho mọi người phải làm gì nếu điều đó xảy ra".

Tuyên bố của vị đại tá này được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng nước Cộng hòa Estonia, ông Sven Mikser bất ngờ tuyên bố, Estonia dự định xây dựng quan hệ với Nga trên cơ sở lập trường sức mạnh vũ lực.

Tờ Sydney Morning Herald dẫn tuyên bố của ông Mikser, Nga dường như đang dấn sâu vào chiến dịch quân sự ở Ukraine. "Trong vòng mười năm qua, chúng ta chứng kiến Nga phát động hai chiến dịch quân sự chống các nước láng giềng: năm 2008 chống Gruzia và hoàn toàn gần đây là chống Ukraine.

Nếu suy nghĩ sẽ thấy đó là điển hình rất đáng sợ. Ở châu Âu thế kỷ XXI mà lại có chuyện một nước không hề ngần ngại sử dụng quân đội để đạt mục tiêu chính trị", Ngoại trưởng Estonia nhận định và nói thêm rằng cần giao tiếp với Nga "từ lập trường vũ lực".

Tờ Sydney Morning Herald nhắc rằng Moskva đánh giá cuộc tập trận của NATO trên biên giới Nga và việc bố trí quân đội liên minh ở mạn sườn phía đông như là động thái khiêu khích. Trong khi đó người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Estonia bày tỏ quan điểm cho rằng "hành động của NATO không dẫn đến leo thang mà hướng tới duy trì hòa bình".

Trong nhiều năm qua, không chỉ Estonia mà hai quốc gia Baltic khác là Litva và Latvia thường xuyên có những phát ngôn bày tỏ lo ngại về "mối đe dọa" Nga, đồng thời tìm kiếm sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có Mỹ nhằm ngăn chặn bất kỳ động thái nào chống lại những nước này của Nga.

Các quốc gia Baltic cũng nhiều lần kêu gọi Mỹ cử thêm nhiều binh sỹ và tăng cường khả năng phòng không bên sườn Đông NATO. Tuy nhiên, hồi giữa tháng 4 vừa qua, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã khiến 3 nước thành viên Baltic không khỏi thất vọng khi cho biết NATO không lên kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự tại các quốc gia này.

Dù vậy, Tổng thư ký NATO cũng nhấn mạnh, tổ chức này dự kiến thúc đẩy khả năng tăng viện nếu cần thiết. "Khi cần, chúng tôi cần các lực lượng sẵn sàng có thể triển khai nhanh chóng", ông Stoltenberg nói. Theo ông Stoltenberg, vấn đề này sẽ là nội dung chính được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại Brussels, Bỉ trong tháng 7 này.

Với loạt những tuyên bố và động thái của NATO, Moskva đã nhiều lần chỉ ra rằng tất cả các nước NATO đều biết rõ rằng Moskva không có "kế hoạch tấn công" và họ lợi dụng huyền thoại về một "mối đe dọa từ phương Đông" chỉ để điều thêm vũ khí đến gần Nga.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 12/07/2018 13:37

Sự Kiện