GNA bắn hạ máy bay UAE tại Tripoli

(Tin tức 24h) - Theo Southfront, ngày 2/6, lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) tuyên bố đã bắn hạ một chiếc UCAV mang phù hiệu Không quân UAE tại Tripoli.

Chiếc máy bay được xác định là loại Yabhon HMD. Tuy nhiên, trái với tuyên bố của GNA về khả năng tấn công, khi quan sát hình ảnh được công bố cho thấy, chiếc Yabhon HMD chỉ được thiết kế với mục đích huấn luyện nhờ khả năng cơ động và bay tầm xa.

Chính vì vậy, chiếc Yabhon HMD được xác định là không có khả năng tấn công như các máy bay tấn công không người lái (UCAV), thậm chí nhiệm vụ trinh sát cũng được coi là không thể với chiếc máy bay này.

GNA ban ha may bay UAE tai Tripoli
cận cảnh chiếc UAV của UAE.

Và đây chính là điều khó hiểu về mục đích của UAE điều Yabhon HMD đến Libya. Hiện nay, UAE đang duy trì sự hiện diện quân sự lớn trong căn cứ không quân al-Khadim ở phía Nam quận Marj thuộc khu vực phía Tây Libya, từ đây họ có thể tung lực lượng của mình ra khắp lãnh thổ Lybia.

Một báo cáo của IHS Jane tiết lộ rằng UAE đang triển khai tổng cộng 6 máy bay chiến đấu hạng nhẹ IOMAX AT-802i BPA, 2 chiếc UCAV Wing Loong do Trung Quốc sản xuất và 2 trực thăng UH-60 Black Hawk trong căn cứ không quân al-Khadim.

Việc lực lượng UAE xuất hiện tại Tripoli cho thấy một thực tế rằng cuộc chiến tại Libya đã trở thành cuộc chiến với sự tham gia của rất nhiều lực lượng. Hồi cuối tháng 5/2019, Không quân Pháp đã dùng một số UCAV MQ-9 Reaper không kích vào nhiều mục tiêu của GNA gần thủ đô Tripoli.

Những cuộc không kích trên của UCAV Pháp nhắm vào các địa điểm tập trung quân và phương tiện của lực lượng thân GNA gần các thị trấn Wadi al-Rabi'a và Tajoura, phía Nam và phía Đông của Tripoli.

Dù không có bất kỳ bằng chứng rõ ràng nhưng GNA đã cắt đứt kênh đối thoại với Pháp vì ủng hộ Quân đội Quốc gia Libya (LNA). Trong một tuyên bố chính thức được đưa ra hồi tháng 4/2019, chính phủ được quốc tế công nhận của Lybia chính thức đình chỉ hợp tác an ninh với Pháp.

Phản ứng của GNA có thể khuyến khích Paris ủng hộ LNA mạnh hơn. Nguyên soái Khalifa Haftar  - lãnh đạo của LNA hiện đang nhận được sự hỗ trợ to lớn từ UAE và Ai Cập, bên cạnh đó vị chỉ huy quân sự này được cho là cũng có mối quan hệ tốt với Nga.

Diễn biến mới tại chiến trường Lybia theo nhận định rất có thể sẽ biến quốc gia Bắc Phi này thành một Syria thứ hai, với tình trạng tham chiến của nhiều lực lượng vũ trang nước ngoài nhằm ủng hộ cánh chính trị của họ.

Chiếc UAV của UAE bị GNA bắn hạ

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 03/06/2019 15:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện