Học giả Indonesia hối thúc chính phủ ủng hộ phán quyết PCA

(Tin tức 24h) - Một số học giả Indonesia kêu gọi chính phủ nước này thể hiện lập trường rõ ràng khi PCA ra phán quyết ngày 12/7 trong vụ Philippines kiện Trung Quốc.

The Jakarta Post ngày 8/7 dẫn lời GS Melda Kamil Ariadno ở Đại học Indonesia hối thúc mạnh mẽ chính phủ ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của PCA để thể hiện rõ tinh thần thượng tôn pháp luật của quốc gia vạn đảo.

 Theo bà, Indonesia là quốc gia lớn nhất ASEAN, việc ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của PCA sẽ cung cấp động lực cho các nước còn lại trong khu vực chống lại các hành vi Trung Quốc coi thường luật pháp quốc tế.

Hoc gia Indonesia hoi thuc chinh phu ung ho phan quyet PCA
Tổng thống Widodo trên tàu chiến Imam Bonjol. Ảnh: Reuters

"Nếu Trung Quốc bác bỏ thẩm quyền và phán quyết của PCA, tiếp tục các hành vi của họ thì có thể dẫn đến sự mất ổn định ở khu vực. Mọi thứ sẽ trở nên nhạy cảm và có khả năng các nước ngoài khu vực phải can thiệp", bà Melda Kamil Ariadno cảnh báo.

Một chuyên gia khác về luật quốc tế, Eka Sjarif nhấn mạnh thêm, Indonesia có nghĩa vụ thực thi bất kỳ phán quyết nào phù hợp với UNCLOS 1982 thông qua việc ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của PCA.

"Hội đồng Trọng tài do PCA thành lập là một cơ chế giải quyết tranh chấp của UNCLOS, cho dù thành viên Công ước là Philippines, Trung Quốc, Indonesia hay bất kỳ nước nào cũng đều có nghĩa vụ ủng hộ phán quyết theo UNCLOS", Eka nói.

Những tuyên bố trên cho thấy, từ giới học giả tới chính quyền Indonesia đang ngày càng muốn có những động thái mạnh mẽ hơn nhằm ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Jakarta vốn không có tranh chấp về chủ quyền biển đảo trên Biển Đông, nhưng tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” nuốt trọn gần hết Biển Đông của Bắc Kinh chồng lấn một phần vùng biển thuộc quần đảo Natuna của Indonesia. Trung Quốc còn ngang ngược in ấn tấm bản đồ nước này hồi năm 1993, trong đó xem quần đảo Natuna là của Trung Quốc. Chính vì thế, dù cố né tránh xung đột trên Biển Đông nhưng Indonesia có thể trở nên kiên định hơn nếu chủ quyền bị thách thức. Đặc biệt, căng thẳng giữa Indonesia và Trung Quốc leo thang liên tục vài tháng qua do các vụ chạm trán giữa tàu hải quân Indonesia và tàu cá Trung Quốc đánh bắt cá trái phép tại Natuna.

Ngày 23/6, đích thân Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ra khơi trên chiến tàu chiến Imam Bonjol để đến quần đảo Natuna. Động thái này được báo chí quốc tế và khu vực nhìn nhận như một thông điệp cứng rắn gửi đến Trung Quốc. 

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 09/07/2016 07:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện