Houthi dùng UAV tung đòn hiểm vào liên quân

(Tin tức 24h) - Theo Southfront, lực lượng Houthi vừa dùng UAV tấn công vào liên quân Arap đang tham gia chiến dịch quân sự tại Yemen.

Trong cuộc tấn công ngày 11/11, Houthi đã dùng đồng thời 2 loại UAV là Rasid và Qasef (không rõ số lượng) và tấn công liên quân ở tỉnh Hodeideh.

Dù không tuyên bố về kết quả cuộc không kích bằng UAV nhưng theo tuyên bố của của Houthi, tất cả những mục tiêu đều bị đánh trúng và phá hủy.

Đáp trả cuộc tấn công táo bạo này, Phát ngôn viên của liên quân Arap Turki al-Malki cho biết: "Nếu Houthi tiếp tục tấn công, hậu quả lực lượng này phải lĩnh có thể rất thảm khốc.

Những chiếc UAV mà lực lượng Houthi sử dụng đều được sản xuất ở Iran bởi chúng không thể sản xuất được ở địa phương (lực lượng Houthi)".

Houthi dung UAV tung don hiem vao lien quan
Houthi dùng UAV tấn công liên quân.

Iran được cho là đang hỗ trợ cho Houthi – đã nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa vào năm 2014. Tehran đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc vũ trang cho lực lượng này – điều có thể vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của LHQ nhằm Yemen vào năm 2015.

Trước khi dính đòn tấn công bằng UAV, liên quân Arap thực sự choáng váng bởi chiến thuật tấn công của Houthi. Các tay súng Houthi bắt đầu thay đổi chiến thuật tác chiến khi thực hiện tấn công thành công vào các tuyến đường tiếp vận cho lực lượng liên quân do Saudi Arabia hậu thuẫn đang mở chiến dịch quân sự tấn công vào thành phố cảng al-Hodaydah, miền tây Yemen.

Cuộc tấn công đã phá hủy một số xe quân sự và ít nhất 5 chiếc xe bọc thép của liên quân. Dù chưa có thông tin chi tiết nhưng theo Al Masirah, tuyến đường tiếp vận vừa bị Houthi tấn công tạm thời dừng hoạt động.

Tuy nhiên, theo nguồn tin này, dù bị đóng băng nhưng hiện liên quân còn nhiều tuyến đường hậu cần khác được trải rộng dọc theo bờ biển phía Tây Yemen. Vì vậy, muốn tiếp tục thực hiện chiến thuật tấn công mới của mình, Houthi phải nỗ lực nhiều hơn nữa nhưng chưa chắc đã thành công.

Trong khi đó, AMN dẫn nguồn tin truyền thông lực lượng Houthi cho biết, ở một hướng khác, các nhóm chiến binh Houthi bắt đầu chiến dịch tấn công chiếm lĩnh dãy núi Adiyaq đang thuộc quyền kiểm soát của lực lượng Vệ binh Cộng hòa trung thành với tổng thống Hadi, do Saudi Arabia hậu thuẫn.

Những nhóm chiến binh Houthi nhanh chóng đánh bại các lực lượng vũ trang trung thành với Tổng thống Hadai, đánh chiếm dãy núi Adiyaq trong vùng biên giới rộng lớn nằm giữa Yemen và Saudi Arabia. Dường như lực lượng Hadi không phải là đối thủ của Houthi, hơn 20 tay súng Vệ binh Cộng hòa của ông Hadi bị tiêu diệt, 3 xe cơ giới bị phá hủy.

Diễn biến trên chiến trường cho thấy, đòn tấn công biên giới Yemen - Saudi Arabia là một đòn nặng giáng vào liên minh quân sự do Saudi dẫn đầu. Lực lượng Houthi có thế mạnh tác chiến trong khu vực đồi gò, không cần các phương tiện hạng nặng như pháo binh, tên lửa. Và đây thực sự đang là ác mộng với liên quân.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 12/11/2018 07:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện