HTS phản công vào Aleppo: Điều Nga-Syria chờ đợi

(Tin tức 24h) - HTS bắt đầu tấn công ngay sau khi các chiến binh thánh chiến kích nổ một quả bom tự chế trong quận Sukkari.

Ngày 14/4, Phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) đã sử dụng đạn pháo và tên lửa, tấn công vào thành phố Aleppo, gây ra nhiều thương vong về người và vật chất.

Theo một nguồn tin từ thành phố Aleppo, cuộc tấn công bắt đầu ngay sau khi các chiến binh thánh chiến kích nổ một quả bom tự chế trong quận Sukkari.

Cuộc tấn công của Hayat Tahrir al-Sham nhắm vào quận Al-Khalidiyah và Phố Nile ở Aleppo, giết chết và làm bị thương hơn 20 người.

Cuộc tấn công của các chiến binh thánh chiến được cho là nhằm đáp trả các cuộc không kích của Không quân Nga tại tỉnh Idlib, Homs và Hama.

HTS phan cong vao Aleppo: Dieu Nga-Syria cho doi
Thành viên trong nhóm khủng bố HTS tại tỉnh Idlib, Syria.

Những cuộc không kích của Nga trong 2 ngày gần đây tập trung chủ yếu vào tuyến tiếp tế của Hay'at Tahrir Al-Sham dọc theo đường cao tốc Aleppo - Idlib, gần thị trấn trọng điểm Ariha.

Các máy bay phản lực Nga đã cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim đến miền tây Idlib, nơi lực lượng này đã triển khai ít nhất 30 cuộc không kích nhằm vào lực lượng phiến quân.

Ngoài chiến trường tây bắc Syria, Không quân Nga cũng triển khai tấn công ở mặt trận Deir Ezzor. Đây được coi là đợt không kích lớn nhất của Không quân Nga được thực hiện trong năm nay.

Điều Nga-Syria chờ đợi

Song song với cuộc không kích của Không quân Nga, các đơn vị quân đội Syria liên tiếp phóng rockets vào chiến tuyến của nhóm Jaysh Al-Izza, có vị trí gần trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Morek và các trận địa của lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham, Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP).

Hỏa lực Syria đồng thời tập kích vào những vị trí của phiến quân thánh chiến ở thị trấn Khan Al-Assal phía tây nam và thị trấn Khan Sheikhoun, phía nam của Aleppo.

Lực lượng khủng bố HTS chống trả quyết liệt, phóng một số tên lửa tự chế và pháo kích vào chiến tuyến của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama. Giao tranh diễn ra thường xuyên, liên tục với nhịp độ ngày càng cao.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cấp cao ở Damascus cho rằng, cuộc chiến trên vùng tây bắc Syria rất khó tránh khỏi, do HTS và TIP đang chuẩn bị lực lượng để tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng nông thôn miền nam Idlib và miền bắc Hama.

Nga không kích phiến quân ở Syria

Cùng với việc Nga rút khỏi thị trấn trọng điểm Tal Rifa'at sẽ khiến cho tình hình tại đây trở nên căng thẳng. SAA và lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn có thể tấn công bên còn lại bất cứ lúc nào.

Những cuộc đụng độ như vậy có thể bùng phát thành những trận giao tranh lớn trên khắp các mặt trận tây bắc Syria.

Dường như Damascus và Moscow cũng đang chờ đợi phiến quân hành động để chính thức triển khai chiến dịch tấn công giải phóng hoàn toàn Idlib và Hama.

Hiện cố vấn Nga đang gấp rút đào tạo quân đội Ả Rập Syria sử dụng những trang thiết bị, vũ khí tiên tiến do Nga cung cấp, nhằm đối phó với những vũ khí mà các nhóm khủng bố ở Idlib đã nhận được từ phương Tây.

Theo một số nguồn tin, Nga đã cung cấp cho SAA các tên lửa chống tăng tiên tiến, hệ thống chống máy bay người lái, hệ thống giám sát và nhiều thiết bị khác.

Những vũ khí và thiết bị này sẽ được sử dụng trong bất kỳ hoạt động chống khủng bố nào trong tương lai ở Idlib.

Trung Dũng

Thứ Hai, 15/04/2019 13:52

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện