Huawei liên tiếp đón tin buồn

(Tin tức 24h) - Nhà mạng Ấn Độ từ chối Huawei để phát triển 5G, CEO Huawei thừa nhận coi thường lệnh cấm Mỹ.

Theo The Economic Times, hai công ty viễn thông hàng đầu Ấn Độ là Vodafone Idea và Bharti Airtel vừa khởi xướng các cuộc đàm phán bước đầu với Samsung nhằm phát triển hạ tầng 4G và 5G.

Huawei lien tiép dón tin buòn
CEO Huawei Nhậm Chính Phi

Hai công ty này vốn sử dụng thiết bị của nhiều tập đoàn khác nhau, từ Nokia, Huawei tới Ericsson. Tuy nhiên, cuộc đàm phán này có thể loại trừ Huawei khỏi danh sách đối tác của mình.

Thay vì các tập đoàn trên, Vodafone Idea và Bharti Airtel  đã chọn Samsung làm đối tác để phát triển hạ tầng mạng 5G. Samsung hiện mới chỉ thiết lập được mối quan hệ đối tác với Reliance Jio - nhà mạng di động lớn thứ 3 nước này.

Trong trường hợp Huawei vì một lý do nào đó bị cấm ở Ấn Độ, các nhà mạng còn lại nhiều khả năng cũng sẽ ngả về phía Samsung để thỏa mãn “cơn khát” 5G.

Theo Sammobile, phải vài năm nữa 5G mới có thể hiện diện ở Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ vẫn chưa tiến hành đấu giá phổ tần cho công nghệ này. Bộ Viễn thông Ấn Độ hiện cũng chưa có ý kiến về việc có cho phép Huawei thử nghiệm 5G ở quốc gia này hay không.

Tuy nhiên, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại căng thẳng và các lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ nhằm vào Huawei, cộng thêm các căng thẳng giữa hai nước Ấn Độ- Trung Quốc, các nhà mạng Ấn Độ có thể cho rằng quay sang Samsung là cách làm đúng đắn.

Động thái của các nhà mạng Ấn Độ cảnh báo làn sóng đối tác của Huawei từ chối hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ còn kéo dài.

Những thiệt hại của Huawei đến từ lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thể đong đếm.

CEO Huawei Nhậm Chính Phi mới đây đã phải thừa nhận Tập đoàn này đã đánh giá thấp lệnh cấm của Mỹ.

Chúng tôi không dự đoán được Mỹ sẽ tấn công Huawei kiên quyết đến thế. Chúng tôi cũng không nghĩ rằng Mỹ sẽ tác động đến chuỗi cung ứng của mình với quy mô lớn đến vậy. Họ không chỉ chặn nguồn cung, mà còn ngăn chúng tôi tham gia các tổ chức quốc tế. Việc này sẽ kéo doanh thu năm nay và năm tới của Huawei về quanh 100 tỷ USD" - ông Nhậm nói.

Tập đoàn đến từ Trung Quốc thường xuyên chiếm khoảng 30% doanh thu mảng thiết bị cơ sở hạ tầng viễn thông trên phạm vi toàn thế giới. Nhưng đến nay, con số này chắc chắn sẽ bị giảm sút đi ít nhiều, ảnh hưởng từ các lệnh cấm của Mỹ.

Huawei ước tính đạt doanh thu 125 tỷ USD nếu không vấp phải sự việc với Mỹ. Dự kiến con số đó giờ chỉ còn 100 tỷ USD.

Huawei dự kiến sẽ giảm hơn 40% các lô hàng điện thoại thông minh hoặc có thể nhiều hơn thế. Ước tính Huawei thiệt hại có thể vượt mức 50%, đến 60% và tiến trình phục hồi của nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới phải đến năm 2021 mới trở lại bình thường.

"Tuy nhiên không vì thế mà Huawei bỏ cuộc. Chúng tôi không có kế hoạch cắt giảm chi tiêu R&D (Nghiên cứu và phát triển công nghệ) hoặc tiến hành sa thải quy mô lớn. Mọi người hãy yên tâm" - ông Nhậm tuyên bố.

Vị CEO Huawei vẫn trấn an rằng, sẽ không ai là bên giành chiến thắng trong cuộc đối đầu thương mại này.

Kim Hoa

Thứ Ba, 18/06/2019 07:47

Sự Kiện