Huawei thừa nhận đau đớn vì Mỹ, ngừng sản xuất máy tính

(Tin tức 24h) - Huawei đã phải ngừng phát triển và sản xuất máy tính cá nhân mới, thừa nhận không thể đạt mục tiêu trở thành nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới.

Các nhà cung ứng linh kiện điện tử của Huawei cho biết, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã phải dừng một số dây chuyền sản xuất và ngừng phát triển máy tính cá nhân thế hệ mới, theo nguồn tin của Reuters.

Huawei thua nhan dau don vi My, ngung san xuat may tinh
Đặc điểm nổi bật của chiếc MateBook X Pro do Huawei sản xuất.

Máy tính xách tay là một mảng thiết bị được Huawei đầu tư nhiều trong những năm gần đây và thậm chí đã trở nên quen thuộc ở Mỹ. Kể từ khi bắt đầu tham gia thị trường từ vài năm trước đến nay, mảng laptop của Huawei đã phát triển rất mạnh mẽ. Nếu không có những diễn biến gần đây, doanh số laptop của Huawei sẽ đạt tới 277,3% trong năm nay.

Ngay đầu năm nay tại MWC 2019, hãng đã ra mắt máy tính Matebook X Pro chạy Windows thuộc nhóm cao cấp, cạnh tranh với MacBook Pro của Apple. MateBook X Pro ra mắt đầu năm nay đã lập kỷ lục doanh số khi thu về 10 triệu Nhân dân tệ chỉ trong 10 phút trên một trang thương mại điện tử Trung Quốc.

Huawei phải sử dụng không ít công nghệ và linh kiện có nguồn gốc từ Mỹ trong mảng máy tính cá nhân. Ví dụ, hệ điều hành là Windows của Microsoft hay chip xử lý cũng là Intel. Cùng với Google, Microsoft, Intel và Qualcomm đều được cho đã phải tạm ngừng giao dịch và hợp tác với Huawei để tránh vi phạm quy định của chính phủ. Ngay cả công ty sản xuất chip lớn khác là AMD cũng chịu ảnh hưởng từ chính sách của Tổng thống Trump.

Thiếu sự góp mặt của những đối tác trên, Huawei có rất ít lựa chọn khi cung cấp sức mạnh và phần mềm trên máy tính xách tay để chúng có thể sử dụng được. Do đó, các hoạt động sản xuất của Huawei đã ảnh hưởng rất nhiều.

Báo cáo từ DigiTimes cũng cho biết thông tin tương tự. Các đối tác sản xuất của Huawei gần đây bắt đầu nhận được thông cáo từ Huawei, yêu cầu cắt giảm sản xuất cho cả dòng máy tính MateBook lẫn MagicBook mà họ bán dưới thương hiệu phụ Honor.

Hơn nữa, các đối tác R&D của hãng dường như cũng được yêu cầu tạm dừng phát triển các dự án trong tương lai.

Tin tức này không hề vui đối với những người ủng hộ Huawei trong cuộc đối đầu thương mại Mỹ-Trung.

Mới đây, Huawei cũng được cho đã phải dừng một số dây chuyền sản xuất điện thoại và giảm sản lượng.

Ngày 11/6, Giám đốc Chiến lược của Huawei Shao Yan đã phải lên tiếng thừa nhận quá trình để họ trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới có thể mất nhiều thời gian hơn.

Hồi tháng 1, Huawei tuyên bố trong năm nay sẽ trở thành hãng bán ra nhiều điện thoại thông minh nhất thế giới, ngay cả khi không có thị trường Mỹ. Trong quý đầu tiên, hãng này đứng thứ 2 sau tập đoàn Samsung của Hàn Quốc, theo số liệu từ công ty nghiên cứu và tư vấn Gartner.

Các nhà phân tích dự đoán các trừng phạt từ phía Mỹ có thể sẽ khiến thị phần điện thoại thông minh của Huawei tụt giảm tới 25% trong năm nay và khiến các thiết bị của hãng này biến mất khỏi các thị trường quốc tế.

Không chỉ bị Mỹ cấm được bán hàng tại thị trường của nước này, Huawei cũng bị Washington hối thúc đồng minh châu Âu từ bỏ hợp tác. Theo báo cáo của Windows United, các công ty Mỹ đang gây sức ép lên đối tác ở châu Âu, yêu cầu ngừng làm ăn với Huawei, trong đó có việc ngừng bán sản phẩm cho công ty Trung Quốc.

3M là một trong những công ty đang theo hướng tiếp cận này. Công ty Mỹ 3M là thương hiệu lớn tại châu Âu, chính vì vậy đây có thể xem là cú đánh mạnh vào Huawei. Cả 3M và Huawei chưa đưa ra bình luận chính thức về việc này, tuy nhiên đây được xem là động thái Huawei chưa bao giờ ngờ tới.

Công ty Trung Quốc từng nói đã chuẩn bị kỹ càng cho lệnh cấm sử dụng sản phẩm Mỹ của chính phủ Mỹ, và đây cũng là lý do tại sao công ty này tự phát triển hệ điều hành di động riêng. Tuy nhiên, quá trình này đã rất khó xảy ra và khiến Huawei thực sự “khó sống”.

Kim Hoa

Thứ Ba, 11/06/2019 19:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện