Hy Lạp bắt chuyên gia Nga khi chưa có lệnh Interpol

(Tin tức 24h) - Ukraine đã đề nghị Hy Lạp dẫn độ một công dân Nga nhưng lệnh truy nã người này chưa được Interpol chấp thuận.

Thông tấn TASS ngày 5/3 đưa tin, chuyên gia năng lượng người Nga Yevgeny Kalinin đang gửi đi lời cầu cứu sau khi bị phía Hy Lạp bắt giữ theo yêu cầu truy nã của phía Ukraine.

Hy Lap bat chuyen gia Nga khi chua co lenh Interpol 
Chuyên gia năng lượng người Nga Yevgeny Kalinin.

Trong bức thư được phát đi bởi Luật sư của chuyên gia này là ông Yannis Rakhiotis, vị chuyên gia người Nga bày tỏ, ông tin rằng ông đã bị bắt làm con tin cho trò chơi chính trị của Ukraine bởi lệnh truy nã ông từ Ukraine vẫn chưa được Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) chấp thuận.

"Tôi viết bức thư này từ một nhà tù ở Hy Lạp sau khi Ukraine ra lệnh bắt giữ tôi với sự giúp đỡ của một công tố viên Hy Lạp. Công tố viên này đã quyết định bắt giữ tôi theo yêu cầu dẫn độ từ Ukraine dù lệnh bắt giữ của phía Ukraine không được Interpol chấp thuận.

Điều này đã đủ cơ sở để phá hủy danh tiếng, sự nghiệp và tên tuổi của tôi, gây ra những đau khổ cho tôi và gia đình tôi" - bức thư của ông Yevgeny Kalinin viết.

Luật sư của ông Kalinin trước đó nói rằng, công dân Nga này đã bị bắt và bị giam giữ bất hợp pháp, vì yêu cầu dẫn độ Ukraine đã không được Interpol chấp thuận.

Ông nhắc lại rằng Kalinin là người đứng đầu một nhà máy lọc dầu ở Odessa trong giai đoạn 2011-2013. Bản thân ông Kalinin đã làm việc ở Ukraine, nhưng hiện tại ông đang sống ở Moscow.

Theo Forbes-Ukraine, ông Kalinin trở thành người quản lý hàng đầu của Tập đoàn VETEK do doanh nhân Nga Serge Kurchenko thành lập ở Ukraine. Ông Kalinin từng làm việc tại văn phòng đại diện của công ty ở Moscow.

Tháng 3/2014, Kalinin nói với TASS rằng,  ông chưa bao giờ làm việc tại VETEK.

Mới đây, một số vụ án hình sự đã được đệ trình nhằm chống lại doanh nhân Kurchenko và các nhân viên của VETEK liên quan đến việc cựu Tổng thống Viktor Yanukovych rời khỏi đất nước và bị kết tội phản quốc.

Kiev cho rằng, ngân sách Nhà nước đã bị thâm hụt hơn 74 triệu USD do VETEK tiến hành hoạt động buôn bán dầu lừa đảo.
 
Các vụ án hình sự đối với VETEK có thể ảnh hưởng đến quyết định bắt giữ chuyên gia dầu mỏ Yevgeny Kalinin.

Ông Kalinin bị bắt tại sân bay Athens vào ngày 28/2 trong một chuyến công tác. Hiện chuyên gia người Nga đã được đưa đến nhà tù  Korydallos sau khi bị buộc tội vào ngày 1/3. Ông sẽ bị tạm giam ở đây cho tới khi Ukraine chính thức hoàn tất yêu cầu dẫn độ tới Hy Lạp.

Luật sư Yannis Rakhiotis cho biết Kiev cáo buộc ông Yevgeny Kalinin đã trốn thuế khi còn làm việc tại Ukraine. Ông Kalinin nằm trong danh sách những người bị kiện ở Ukraine vì làm việc cho các công ty được cho là do những người thân của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych kiểm soát.

Đại sứ quán Nga tại Hy Lạp cho biết đã hỗ trợ hết sức cho ông Yevgeny Kalinin.

"Đại sứ quán Nga tại Hy Lạp xác nhận rằng vào ngày 28/2, chính quyền Hy Lạp đã bắt giữ công dân Nga Kalinin Yevgeny Vyacheslavovich. Như một biện pháp phòng ngừa, ông đã bị giam giữ.

Ngay từ đầu, Đại sứ quán Nga tại Hy Lạp đã cung cấp cho người bị giam giữ sự hỗ trợ lãnh sự cần thiết" - Đại sứ quán Nga tại Hy Lạp thông báo.

Huy Vũ

Thứ Năm, 07/03/2019 13:55

Sự Kiện