Không quân Mỹ hành động sau tuyên bố nóng của Nga

(Tin tức 24h) - Lực lượng phòng không Nga vừa phát hiện 2 chiếc oanh tạc cơ B-52 của Mỹ mang theo vũ khí diễn tập chiến đấu sát Kamchatka của Nga.

Vụ việc được phát hiện vào sáng 19/3 (giờ địa phương) khi phòng không Nga phát hiện 2 chiếc máy bay tầm xa B-52H của Không quân Mỹ mang theo vũ khí bay chỉ cách bán đảo Kamchatka của Nga khoảng 120km.

Phía Nga cho rằng, đường bay của cặp máy bay Mỹ đã xâm phạm vào không phận thuộc lãnh hải Nga. Không những vậy, máy bay Mỹ còn thực hiện những thao tác kiểu diễn tập tấn công vào bán đảo này.

Khong quan My hanh dong sau tuyen bo nong cua Nga
Đường bay của 2 chiếc B-52H.

Toàn bộ chuyến bay của 2 chiếc B-52H đều bị lực lượng phòng không Nga theo sát. Dù không xảy ra tình huống đáng tiếc nào nhưng Moscow gọi hành động của Mỹ là mang tính chất khiêu khích và gây hấn.

Hiện Không quân Mỹ chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin được Nga đăng tải. Cáo buộc Mỹ cố tình gây hấn được Nga đưa ra hoàn toàn có lý khi chuyến bay này được Mỹ thực hiện gần như ngay sau khi Nga có tuyên bố nóng về quyền bảo vệ lãnh thổ của mình.

Cụ thể, người đứng đầu của Ủy ban quốc phòng của Dama quốc gia Nga, ông Vladimir Shamanov cho rằng, quân đội Nga có quyền bắn hạ những thiết bị bay của Mỹ. Điều này có nghĩa là quân đội Nga không chỉ có quyền bắn hạ các thiết bị bay không người lái (UAV) mà còn cả với các máy bay chiến đấu.

Ông Shamanov cho rằng, người Nga có quyền tiêu diệt các máy bay tiêm kích của Không quân Mỹ nếu chúng đe dọa đến lợi ích của Nga. Hiện nay mối đe dọa này ngày càng tăng lên do mối quan hệ giữa Nga và Mỹ ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Trong những năm gần đây, đặc biệt là sau sự kiện sát nhập Crimea và quá trình tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, mâu thuẫn lợi ích giữa hai lực lượng này đã khiến mối quan hệ giữa Nga với Mỹ và đồng minh ngày càng tăng lên và chưa có dấu hiệu dừng lại, nguy cơ xảy ra xung đột ngày càng cao.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích quân sự Andrei Koshkin, trong tình hình hiện nay không nên để mối quan hệ giữa Nga và Mỹ vượt qua giới hạn đỏ, nên giải quyết các vấn đề bằng phương pháp ngoại giao.

"Nếu chúng ta tuyên bố cứng rắn về việc trong một số trường hợp quân đội sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ thì chúng ta phải thực hiện nó. Trong trường hợp này khả năng xảy ra xung đột với Mỹ rất cao và là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cuộc xung đột vũ trang.

Điều này không có nghĩa là chúng ta đứng nhìn Mỹ và các nước đồng minh NATO tiến hành các hoạt động quân sự đe dọa đến lợi ích và an ninh của Nga", vị chuyên gia này cho biết.

Ví dụ những hành động tương tự như cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của 50.000 người đến từ 31 quốc gia hồi năm 2018 ở Na Uy là hành động đáng lên án và phải đáp trả thích đáng.

Tất nhiên điều này không có nghĩa là Nga phát động một cuộc chiến tranh mới, thay vào đó họ tích cực tăng cường lực lượng và triển khai ở các khu vực hợp pháp, sẵn sàng chống lại các mối đe dọa từ phía Mỹ và NATO khi thực sự cần thiết.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 19/03/2019 18:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện