Không thể bất ngờ, Israel nếm trái đắng khi không kích T-4

(Tin tức 24h) - Theo thông tin mới nhất của Al-Masdar News, phòng không Syria vừa đánh chặn loạt tên lửa của Israel tấn công căn cứ không quân T-4 đêm 8/7.

Thông tin chính thức về cuộc không kích của Israel được Al-Masdar News dẫn tuyên bố của Lực lượng Quốc phòng Syria (NDF) Syria cho biết, một số tên lửa không đối đất từ chiến đấu cơ Israel tấn công vào T-4 đã bị phòng không Syria phát hiên và ngăn chặn kịp thời.

Dù chưa thể xác định Israel đã phóng bao nhiêu quả tên lửa và số tên lửa Syria ngăn chặn được nhưng NDF khẳng định, số tên lửa bị đánh chặn không ít hơn 3 quả.

Khong the bat ngo, Israel nem trai dang khi khong kich T-4
Hệ thống Pantsir-S1.

Nguồn tin này cho biết thêm, giống như những đợt không kích trước đây, Không quân Israel đã chọn chiến thuật đánh ban đêm và thực hiện kiểu đánh nhanh rút gọn với mục đích làm cho phòng không Syria không kịp trở tay. Tuy nhiên, cuộc tấn công đêm 8/7 đã mất đi tính bất ngờ và họ đã phải trả giá.

Theo nguồn tin của Quân đội Syria, ngay trước khi vụ tấn công sân bay T4 diễn ra, hệ thống phòng không Nga ở Hmeymim đã đưa ra cảnh báo bị tên lửa tấn công. Mặc dù các hệ thống phòng không của Nga không tham gia phòng thủ nhưng các hệ thống của Syria cũng đã xuất sắc lập công.

Đây là một kết quả rất đáng khích lệ trong bối cảnh nền tảng của hệ thống phòng không quốc gia Syria đã bị tàn phá nặng nề sau 7 năm nội chiến. Theo giới phân tích, Syria hiện nay sở hữu các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa, tầm trung và tầm ngắn của Liên Xô/Nga như S-200, Buk, Osa…

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng, góp công lớn trong đợt đánh chặn hoàn hảo này là các hệ thống phòng không tiên tiến nhất mà nước này hiện đang sở hữu, đó là các hệ thống Pantsir-S1 của Nga, được mệnh danh là "sát thủ với tên lửa hành trình".

Nguồn tin trong cơ quan quân sự Nga cho biết, trong những năm gần đây, Nga đã cung cấp cho Syria hàng loạt vũ khí, trong đó có các hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến, mà điển hình là Pantsir-S1, loại vũ khí được NATO định danh là SA-22 Greyhound.

Đặc biệt, mới đây Nga đã bàn giao cho Syria đến 40 tổ hợp tổ hợp phòng không tích hợp tên lửa-pháo cao xạ phòng không Pantsir-S1, để chống lại các phương tiện tấn công đường không, bảo vệ các đầu não chính quyền, mục tiêu quân sự trọng điểm và các cơ sở kinh tế quan trọng của đất nước.

Nguồn tin còn nêu rõ, ở đây là các hệ thống Pantsir-S1 được Nga xuất khẩu cho Syria, chứ không phải là cung cấp kiểu viện trợ theo tuyến Bộ Quốc phòng, hay các hệ thống của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) mang sang Syria.

Và những hệ thống này đã phát huy hiệu quả trong những lần ngăn chặn đòn tấn công từ Israel và Mỹ trong những năm gần đây.

Clip phòng không Syria đánh chặn tên lửa tấn công căn cứ T-4

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 09/07/2018 09:56

Sự Kiện