Không xong Nord Stream-2 nhưng Nga vẫn không cần Ukraine

(Tin tức 24h) - Ukraine lo ngại việc Nga ứng phó với khả năng không hoàn thành Nord Stream-2 đúng hạn nhưng cũng không cần Ukraine.

Tổng Giám đốc Tập đoàn khí đốt Ukraine Naftogaz - ông Andrey Kobolev bày tỏ lo ngại, đến năm 2002, khi kết thúc hợp đồng khí đốt trung chuyển với Tập đoàn này mà chưa hoàn thiện dự án Nord Stream-2, Nga cũng sẽ không ký hợp đồng mới với Naftogaz.

Khong xong Nord Stream-2 nhung Nga van khong can Ukraine
Tổng Giám đốc Tập đoàn khí đốt Ukraine Naftogaz - ông Andrey Kobolev

Theo ông Kobolev, Nga đã có cách để cung cấp năng lực cho các khách hàng ở châu Âu mà không cần Nord Stream-2 hay đường ống dẫn chuyển tiếp qua Ukraine.

Đó là Gazprom đang tích cực tăng cường dự trữ nhiên liệu ở châu Âu.

Động thái này nhằm bù đắp thâm hụt có thể xảy ra sau khi chấm dứt quá cảnh khí đốt qua Ukraine khi hết hợp đồng vào năm 2020.

Naftogaz đã tích cực đề xuất hợp đồng vận chuyển khí đốt mới với Nga sau năm 2020 với những điều kiện tài chính và nguồn cung lớn để có lợi nhất cho mình. Để có điều đó, Ukraine là một trong số quốc gia có phản ứng mạnh mẽ và thường xuyên nhất nhằm tẩy chay dự án Nord Stream-2, lôi kéo Mỹ và những người ủng hộ ở châu Âu trừng phạt dự án này.

Trong khi Nord Stream-2 gặp rắc rối trong quá trình cấp phép, không chắc chắn về khả năng hoàn thành tiến độ đúng hạn và việc Naftogaz cùng Gazprom không có được thỏa thuận khí đốt mới, Gazprom buộc phải tìm phương án thích hợp để không bị bất lợi trong mọi thỏa thuận mà vẫn đảm bảo trách nhiệm của nguồn cung năng lượng cho châu Âu.

Việc tăng dự trữ ở châu Âu trước các sự kiện trên diễn ra là một phương án thông minh của Gazprom, nhằm bù đắp thâm hụt có thể xảy ra.

Giám đốc Naftogaz lo ngại, phản ứng của Gazprom đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ mất đi khoảng 3 tỷ USD doanh thu hàng năm, tức khoảng 3% GDP của nước này.

“Nghĩa là về mặt thực tế trong vòng một năm chúng ta có thể đánh mất toàn bộ tăng trưởng của năm trước” - ông Kobolev lưu ý.

Naftogaz gần đây đã tìm cách để trì hoãn việc xây dựng Nord Stream-2 đúng hạn để có lợi thế hơn trong đàm phán hợp đồng vận chuyển khí đốt mới với Nga.

Công ty này đã gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu về hành động chống cạnh tranh của Gazprom liên quan đến dự án Nord Stream-2.

“Chúng tôi đã mở một mặt trận mới trong cuộc đối đầu với Gazprom - đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu về hành động chống cạnh tranh của Gazprom’ - Giám đốc điều hành Naftogaz Yuri Vitrenko viết trên trang Facebook cho hay.

Trong đơn khiếu nại, Naftogaz đã phân tích chi tiết cách Nord Stream-2 sẽ tạo ra cách để kiểm soát các công ty trong thị trường khí đốt châu Âu.

"Chúng tôi có quyền nộp đơn khiếu nại này dù chúng tôi không thuộc Liên minh châu Âu và quan trọng là chúng tôi đã đề xuất các phương án cụ thể để giải quyết các vấn đề được nêu trong đơn khiếu nại" - người đứng đầu của Naftogaz cho biết.

Cụ thể, một khi các hành động chống cạnh tranh của Gazprom bị dừng lại thì Naftogaz sẽ là giải pháp tuyệt vời.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 18/05/2019 08:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện