Kiểm soát vũ khí: Mỹ muốn thỏa thuận mới, Nga sẵn sàng

(Tin tức 24h) - Mỹ muốn hủy bỏ các thỏa thuận cũ và đưa ra lộ trình mới cho các thỏa thuận kiểm soát vũ khí, Nga thể hiện thiện chí sẵn sàng đàm phán.

Trợ lý chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga Yuri Ushakov trong ngày 28/4 cho biết, Moscow sẽ ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ trong mọi thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới mà không có bất kỳ yêu cầu nào.

Tuyên bố này của ông Yuri Ushakov đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Donald Trump muốn thay đổi mọi hiệp ước kiểm soát vũ khí đã có với Nga và đưa vào những thỏa thuận mới và đa phương hơn.

Theo đó, ông Trump đã hạ lệnh cho các quan chức của mình chuẩn bị thúc đẩy soạn thảo nội dụng cho một thỏa thuận kiểm soát được áp dụng với tất cả các loại vũ khí hạt nhân, ở mọi tầm bắn và sẽ đưa cả Nga, Trung Quốc vào thỏa thuận này.

Thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh Hiệp ước New START sẽ hết hạn vào năm 2021. Và đây là hiệp ước không phù hợp khi không có sự tham gia của Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh hoặc có sự tham gia của cả ba bên, hoặc chấm dứt mọi sự kiểm soát ràng buộc giữa Nga và Mỹ.

Kiem soat vu khi: My muon thoa thuan moi, Nga san sang
Tên lửa đạn đạo tầm xa của Nga trong một cuộc diễu binh trước Quảng trường Đỏ

Đây không phải quan điểm mới của Nhà Trắng trong thời kỳ ông Trump nắm quyền. Hồi tháng 2/2019. Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh chấm dứt các cam kết trách nhiệm với Nga trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Ông Trump lập luận Nga liên tiếp vi phạm các thỏa thuận, và đồng thời Trung Quốc đang sở hữu kho vũ khí loại này mạnh nhất thế giới, hơn cả Nga và Mỹ. "Tình hình thế giới đã thay đổi và một bản Hiệp ước có tuổi đời 30 năm không phải là phù hợp. Washington và Moscow kìm chế nhau, trong khi Bắc Kinh thoải mái làm gì họ muốn. Nếu các bạn hỏi về sự bất đối xứng, không cân bằng, thì đây là minh chứng rõ ràng nhất" - ông Trump nói hồi tháng 2/2019.

Quan điểm này được lập lại với New START, hiệp ước mà cựu Tổng thống Obama đã có được với Moscow, kiểm soát các loại vũ khí tấn công hạt nhân tầm xa, cho phép Nga và Mỹ có thể đe dọa trực tiếp vào lãnh thổ hai bên.

Trước đó, hôm 26/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã nhấn mạnh Mỹ đang tìm cách hủy hoại mọi Hiệp ước kiểm soát vũ khí mà hai bên đã có được, trong đó INF chỉ là bước đi đầu tiên.

Thứ trưởng Ryabkov bày tỏ quan ngại về việc một sự bất ổn mới, một cuộc chạy đua vũ trang mới của thế kỷ 21 đang được Washington nhen nhóm thực hiện. "Đây là tín hiệu xấu cho toàn cầu, không chỉ là vấn đề của riêng Nga và Mỹ. Tuy nhiên, Nga khẳng định sẽ ngồi vào bàn đàm phán về mọi hiệp ước kiểm soát vũ khí nếu Washington có thái độ thích hợp" - ông Ryabkov cho biết.

Ông Ryabkov cũng cho biết hoan nghênh ý tưởng đa phương hóa các hiệp ước kiểm soát vũ khí vì "đã có sự thay đổi cán cân quân sự toàn cầu" và "mọi hiệp ước nên là đa phương".

Kiem soat vu khi: My muon thoa thuan moi, Nga san sang
Một cuộc phóng thử tên lửa tấn công chiến lược của Mỹ

Trước đó khi ký sắc lệnh hủy INF hồi tháng 3/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khẳng định đây là việc đáp trả động thái đơn phương của Mỹ và Nga sẽ đảm bảo ngồi vào bàn đàm phán với tất cả các bên, nếu Moscow thấy thiện chí từ phía đối tác.

Đồng thời, với những tuyên bố vừa qua của Trợ lý chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga Yuri Ushakov, đã khẳng định quan điểm thiện chí của Moscow trong việc đảm bảo an ninh toàn cầu.

Từ INF, đến New START và mọi thỏa thuận cắt giảm vũ khí khác, Nga đều cho thấy thiện chí của mình. Điều này chứng tỏ Moscow suy nghĩ nghiêm túc về các hành động thiết thực trong việc bảo vệ bản thân và thế giới trước tác động của vũ khí hạt nhân hủy diệt.

Tuy nhiên, tình thế của New START hiện tại đang rất mong manh bởi phía Mỹ đã bày tỏ rõ quan điểm Hiệp ước này nếu muốn tồn tại, sẽ cần có sự tham gia của cả Trung Quốc. Đây là tình thế rất khó bởi Bắc Kinh luôn tỏ rõ quan điểm muốn đứng ngoài mọi vấn đề kiểm soát vũ khí.

Minh Hoàng

Thứ Hai, 29/04/2019 07:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện