"Lá chắn" Nga im lặng khi Israel không kích vào Masyaf

(Tin tức 24h) - Syria vừa công bố video đánh trả cuộc không kích của Israel vào thành phố Masyaf và những thiệt hại lực lượng mặt đất hứng chịu.

Cuộc không kích được Không quân Israel nhằm vào loạt mục tiêu tại thành phố Masyaf diễn ra lúc khoảng 3h ngày 13/4 (giờ địa phương). Trong những mục tiêu bị tấn công có cả bệnh viện, một số kho chứa đạn dược và tên lửa và làm bị thương 3 tay súng thuộc lực lượng Iran và Hezbollah tại Masyaf.

Để thực hiện cuộc không kích này, chiến đấu cơ Israel đã thay đổi chiến thuật và không xâm nhập vào không phận Syria như trước đây mà lực lượng này đã phóng tên lửa tấn công Masyaf khi đang bay trên không phận Lebanon.

Hình ảnh Israel đánh vào Masyaf.

Dù không có quả đạn nào của S-300 tại khu vực này được phóng lên nhưng lực lượng phòng không Syria đã dùng vũ khí phòng không khác đáp trả và bắn hạ được một số quả đạn do chiến đấu cơ Israel phóng đi. Tuy nhiên, không rõ số lượng và chủng loại bị bắn hạ.

Sau gần 1 ngày diễn ra vụ tấn công, Nga vẫn giữ im lặng về cuộc không kích của Israel vào Masyaf. Và điều khiến người ta bất ngờ hơn là tại thành phố của tỉnh Hama này, ngoài những hệ thống S-300 của Syria còn có cả S-400, hệ thống Pantsir-S1 của Nga được triển khai.

Không những vậy, trước khi diễn ra cuộc không kích không lâu, tờ Times of Israel đã tiết lộ những thông tin thú vị về yêu cầu của Nga với Nhà nước Do Thái nếu muốn không kích vào bên trong lãnh thổ Syria.

Những yêu cầu của Nga bao gồm: Đầu tiên, Tel Aviv phải cung cấp nhiều cảnh báo hơn trước về các cuộc không kích từ mục tiêu không kích đến thời gian không kích. Moscow không muốn lặp lại tình trạng họ chỉ nhận được báo cáo vài phút trước khi cuộc tấn công diễn ra.

Yêu cầu tiếp theo là Nga và Israel phải thay đổi hệ thống phối hợp quân sự. Moscow cần có sự hợp tác với Tel Aviv nhiều hơn thay vì họ chỉ là một khán giả trước các cuộc nã bom.

Nếu không đáp ứng được những yêu cầu của Nga, đặc biệt trong hai vấn đề lưu ý nói trên, Moscow cho rằng rất khó để có thể đảm bảo được việc phối hợp an toàn giữa quân đội Nga và Israel và sẽ xảy ra những nguy cơ đối đầu đáng tiếc.

Đáp lại những yêu cầu của Nga, Israel cho rằng đó là những yêu cầu không thể chấp nhận được. Yêu cầu của Nga đang đe dọa sự an toàn cho các máy bay của Israel.

"Không quân Israel chấp nhận những rủi ro để thực hiện nhiệm vụ của mình. Nhưng những rủi ro đó dường như xuất hiện từ phía những quân đội mà Israel không nhắm đến. Họ đang cố gắng bảo vệ cho những kẻ khủng bố mà Iran tài trợ", Bộ Quốc phòng Israel ra tuyên bố cho biết.

Nguồn tin này khẳng định, việc thông báo sớm mục tiêu không kích chỉ khiến các máy bay của không lực nước này nằm gọn trong hỏa lực phòng không của Syria, ngoài ra các lực lượng của Iran có thêm thời gian để che giấu mục tiêu.

"Không một cách làm nào dễ dàng như vậy", Israel đánh giá về những yêu cầu của Nga là đang tác động tiêu cực đến Israel và hỗ trợ đáng kể cho các hoạt động phòng không của Syria.

Mặc dù sau đó không rõ yêu cầu của phía Nga có được Israel chấp thuận hay không nhưng việc cả S-300 và S-400 đều bất động khi Israel không kích vào Masyaf đã xuất hiện những nghi ngờ về việc Tel Aviv đã nhận được sự đồng ý của Moscow.

S-400 vô dụng?

Trong khi chưa rõ Nga có đồng ý cho Israel không kích hay không và S-400 không khai hỏa là vì nguyên nhân gì thì truyền thông Israel đã cho rằng, hệ thống S-400 triển khai tại Masyaf là đồ vô dụng.

Theo nguồn tin này, nếu vũ khí Nga có thể hoạt động đúng như thiết kế thì S-400 có thể phát hiện và bắn hạ những mục tiêu từ khoảng cách tới 400km, trong khi đó điểm vũ khí này hiện diện đến hiện trường vụ không kích của Israel rạng sáng 13/4 gần hơn nhiều.

Dù một số tên lửa tấn công của Israel đã bị bắn rụng nhưng đó không phải là công lao của S-300 Syria và càng không phải do S-400 lập được. Căn cứ vào những thông tin này, truyền thông Israel cho rằng "S-400 Nga có lẽ chỉ là thứ vô dụng".

Clip phòng không Syria đánh trả cuộc tấn công của Israel

Tuấn Hưng

Thứ Bảy, 13/04/2019 15:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện