Lebanon lại bắt giữ gián điệp của Israel

(Tin tức 24h) - Đại diện nhà chức trách Lebanon cho biết, họ vừa bắt giữ một công dân Canada làm gián điệp cho Israel.

Tổng cục An ninh Lebanon cho biết vào ngày 19 tháng 3 rằng họ đã bắt giữ một người đàn ông Canada 40 tuổi gốc Lebanon đã làm gián điệp cho Israel trong suốt 5 năm qua.

Theo tuyên bố chính thức, nghi phạm, người chỉ được nhắc đến bằng mật danh F.G, đã được Đơn vị số 504 của tình báo quân đội Israel tuyển dụng vào năm 2013. Một cộng tác viên người Lebanon, trốn sang Israel nhiều năm trước, đã tạo điều kiện cho việc tuyển mộ nghi phạm nói trên.

“Anh ta được giao nhiệm vụ tuyển mộ người Lebanon để xâm nhập vào Hezbollah, nhằm thu thập thông tin mật cho tình báo và để tiếp cận thông tin về phi công Ron Arad của Israel”, người đại diện của Tổng cục An ninh Lebanon cho biết.

Lebanon lai bat giu gian diep cua Israel
Hussein Ahmad Batto, một gián điệp khác của Israel bị cơ quan an ninh Lebanon bắt giữ hồi đầu năm

Trung tá Ron Arad, là sĩ quan điều khiển hỏa lực (WSO) của Không quân Israel (IAF), người đã bị mất tích từ tháng 10 năm 1986, khi máy bay của ông này bị bắn hạ ở thủ đô Beirut của Lebanon.

Nghi phạm được cho là đã bị bắt trong khi anh ta đang chuẩn bị lẻn vào Israel từ miền nam Lebanon. Các gián điệp của Israel ở Lebanon được biết đến vì đã vượt qua biên giới để tổ chức các cuộc họp với những người ly khai được họ ủng hộ.

Đầu năm nay, tình báo Lebanon đã bắt giữ một đặc vụ Mossad, người đã tham gia vào một vụ ám sát quan chức Palestine là Mohammed Hamdan.

Trong cuộc thẩm vấn, Hussein Ahmad Batto thú nhận rằng anh ta được tuyển dụng bởi cơ quan tình báo Mossad của Israel vào năm 2014. Người đại diện cũng tiết lộ rằng anh ta đã gặp các nhà tuyển dụng của mình bên ngoài Lebanon và nhận được các thiết bị giám sát và liên lạc điện tử.

Sau nỗ lực ám sát thất bại hôm 14 tháng 1 năm 2018, Mossad đã ra lệnh cho Batto rời khỏi Lebanon. Tuy nhiên, họ đã ra lệnh cho anh ta trở lại đây.

Việc Lebanon thêm một lần nữa bắt giữ các điệp viên Israel cho thấy quy mô thực sự của các hoạt động tình báo của Israel bên trong Lebanon. Những hoạt động này là một sự vi phạm rõ ràng đối với chủ quyền của Lebanon. 

  • Như Ý

Thứ Năm, 21/03/2019 07:24

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện