Liên quân Arap tan tác vì đòn đánh của Houthi

(Tin tức 24h) - Theo Kênh al-Masirah, Lực lượng Houthi vừa dùng chiến thuật tấn công táo bạo vào doanh trại liên quân Arap do Saudi Arabia dẫn đầu gây thương vong lớn.

Cuộc tấn công bất ngờ do lực lượng Houthi tiến hành ngày 18/10 tấn công vào các vị tại al-Sufi, al-Dubirah và al-Amdan, tỉnh Jizan thuộc phía Nam Saudi Arabia.

Lực lượng Houthi tại Yemen tuyên bố rằng những chiến binh của họ đã tiêu diệt nhiều binh sĩ liên quân và làm nhiều người khác bị thương trong một cuộc tấn công kéo dài vài giờ đồng hồ.

Ngoài số thương vong nói trên, một số lượng đáng kể xe quân sự và xe bọc thép cũngbị Houthi tịch thu hoặc phá hủy.

Lien quan Arap tan tac vi don danh cua Houthi
Houthi tịch thu xe bọc thép của liên quân.

Trong khi đó tại các các vị trí khác của quân đội Saudi Arabia là Najran, phía đông của Jizan, các chiến binh Houthi cũng đã tấn công thẳng vào nơi đóng quân và phá hủy một chiếc xe bọc thép và một chiếc xe tải nhỏ của quân đội Saudi.

Tại đây, một số binh sĩ Saudi cũng bị giết và bị thương trong các cuộc đụng độ quyết liệt ở đó. Al-Masirah cho biết, việc lực lượng liên quân với nòng cốt là Saudi Arabia hoàn toàn bị động trước cuộc tấn công của Houthi là do các tay súng chiến binh này đã áp dụng cách đánh kiểu du kích.

Cụ thể, để thực hiện đợt tấn công bất ngờ này, lực lượng trinh sát và tay súng Houthi đã phải trèo lên điểm cao của Dãy núi Al-Doud nắm rõ gần như tất cả các mục tiêu của liên quân bên dưới.

Ngay khi tất cả các mục tiêu đã nằm gọn trong tầm ngắm, Houthi đã đồng loạt phát động tấn công. Bị đánh bất ngờ, lực lượng liên quân bỏ chạy tán loại, trong khi đó doanh trại của họ bị phá hủy nặng nề.

Lien quan Arap tan tac vi don danh cua Houthi
Các tay súng Houthi dùng chiến thuật tấn công kiểu du kích.

Với chiến thuật tấn công kiểu du kích bằng quân bộ và cả tên lửa đạn đạo, các tay súng của lực lượng Houthi đang từng bước biến chiến dịch quân sự của liên quân Arap bị sa lầy mà không có đường thoát.

Được biết hồi cuối tháng 9/22018, liên quân đã chiếm được ngôi làng Tuhayta từ Houthi trên vùng hoang mạc miền tây Yemen. Các lực lượng do Saudi Arabia dẫn đầu tổ chức tấn công vào thị trấn al-Jah và ngã tư chiến lược Hosseiniyah nhằm đảm bảo an ninh cho tuyến đường tiếp vận, phục vụ các lực lượng liên minh được triển khai ở phía bắc, gần thành phố cảng al-Hudaydah vẫn đang nằm trong quyền kiểm soát của phong trào Houthi.

Tuy nhiên, đó gần như là tất cả những gì liên quân làm được trong những tháng qua và hiện giao chiến vẫn tiếp diễn giữa Houthi và các đơn vị thuộc liên quân trong các khu định cư Jabilah, Madmin và Suwayq.

Chiến binh Houthi tiếp tục tiến công trong khu vực này để phá vỡ tuyến đường tiếp vận cho quân đội liên minh trong khu vực gần thành phố al-Hudaydah trên một khu vực khác của những tuyến đường khiến chiến dịch tấn công Houthi của liên quân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 18/10/2018 15:14

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện