Liệu người Ukraine ở Nga có hồi hương để bầu cử?

(Tin tức 24h) - Ukraine đề nghị hàng triệu người Ukraine ở Nga hồi hương để bầu cử vào cuối tháng 3 tới.

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 31/3 nhưng không có hòm phiếu nào được đặt các cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại Nga.

Lieu nguoi Ukraine o Nga co hoi huong de bau cu?
Người Ukraine ở Nga sẽ không được đến bỏ phiếu ở các cơ quan ngoại giao Ukraine tại Nga.

Cuối tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã đưa ra các điều chỉnh đối với sắc lệnh liên quan các điểm bỏ phiếu, theo đó đóng cửa toàn bộ các điểm bỏ phiếu ở Nga.

Theo sắc lệnh này, công dân Ukraine sinh sống ở Nga có thể thực hiện quyền bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Gruzia, Kazakhstan và Phần Lan.

Mới đây, Kiev lại tiếp tục phát đi khuyến nghị đối với những người Ukraine sống trên lãnh thổ Nga rằng, hãy đến bỏ phiếu tại địa điểm đăng ký là quê hương của họ ở Ukraine.

"Các công dân Ukraine đang tạm trú tại Nga được khuyến nghị bỏ phiếu tại nơi đăng ký là quê hương của họ" - Thông tấn TASS của Nga dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết.

Bộ này giải thích, 5 trạm bỏ phiếu ở các cơ quan ngoại giao  thường trực đặt tại Nga đã bị đóng cửa để "đảm bảo an ninh" bao gồm: Đại sứ quán Ukraine ở Nga (Moscow), Tổng lãnh sự quán tại Rostov-on-Don, Tổng lãnh sự quán tại St. Petersburg, Lãnh sự quán tại Yekaterinburg và Lãnh sự quán tại thành phố Novosibirsk.

Kiev đã đóng cửa các điểm bỏ phiếu ở các thành phố của Nga song không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các rủi ro an ninh liên quan.

Trên trang mạng Ukrayinska Pravda, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin viết rằng việc bỏ phiếu tại Nga "không có ý nghĩa chính trị và pháp lý và có thể gây nguy hiểm" cho những cử tri.

Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine (CEC) cho rằng, những người dân Ukraine đang sinh sống ở Nga hãy thực hiện quyền bầu cử của họ ở quê hương hoặc ở các cơ sở ngoại giao Ukraine tại Tbilisi (Georgia), Astana (Kazakhstan) và Helsinki (Phần Lan).

Các chuyên gia và thành viên phe đối lập Ukraine nhiều lần nhấn mạnh rằng quyết định của CEC, vi phạm Hiến pháp Ukraine và các quyền cơ bản của con người.

Lãnh đạo Đảng "Vì cuộc sống", thành viên của Verkhovna Rada, Yuri Boiko đã phản đối quyết định của CEC. Ông lập luận rằng, những người dân Ukraine phải bỏ ra nước ngoài để làm việc khi thất nghiệp ở quê hương lại còn không được hỗ trợ cho cuộc bầu cử mà họ có quyền tham gia.

Ông Yuri Boiko thậm chí đã đệ quyết định của CEC lên tòa và sau khi nhận được phán quyết là quyết định của CEC không bất hợp pháp đã tiếp tục kháng án lên Tòa án Tối cao Ukraine.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Ukraine cho rằng, quyết định của CEC đúng là đã vi phạm quyền công dân nhưng không đến mức cần phải công nhận quyết định đó là bất hợp pháp.

Không rõ quyết định của CEC có hối thúc khoảng 3 triệu công dân Ukraine tại Nga (các báo cáo cho con số khác nhau - theo TASS) trở về quê hương hay tới các điểm bỏ phiếu khác ở nước ngoài để đi bỏ phiếu cho vị Tổng thống mới của mình không? Nhưng một dấu hiệu có thể thấy rõ nhất là Kiev đang tự gây khó dễ cho chính công dân của họ được thực hiện quyền bỏ phiếu. 

Huy Vũ

Thứ Bảy, 12/01/2019 09:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện