Lực lượng LNA tự bắn hạ tiêm kích Mirage F1-ED của mình?

(Tin tức 24h) - Theo Southfront, nhiều khả năng lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã tự bắn hạ chiếc Mirage F1-ED của chính họ trên căn cứ không quân Jufra trước đó.

Nhận định trên được nhiều chuyên gia quân sự đưa ra căn cứ vào phần còn lại của chiếc tiêm kích này đượcc ông bố. Nhà phân tích quốc phòng Iran Babak Taghvaee cho biết, chiếc máy bay bị bắn hạ thuộc phiên bản Mirage F1ED do LNA sử dụng chứ không phải loại Mirage F1AD của lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

Luc luong LNA tu ban ha tiem kich Mirage F1-ED cua minh?
Chiếc Mirage bị bắn hạ được cho là của chính lực lượng LNA.

Dù lực lượng LNA chưa chính thức lên tiếng về vấn đề này nhưng sự thật này khó có thể phủ nhận bởi thông tin này được các chuyên gia đưa ra căn cứ vào số hiệu và logo trên phần thân và đuôi chiếc Mirage thu được tại hiện trường.

Và đây là sự thật khó có thể chấp nhận với lực lượng LNA bởi trước đó đúng 2 ngày, họ đã rất tự tin tuyên bối đã bắn hạ chiếc Mirage của GNA bằng hệ thống phòng không cực mạnh.

Ngay sau diễn ra vụ bắn hạ, LNA công bố chiếc Mirage được GNA điều động để không kích căn cứ không quân al-Watiyah gần Tripoli do LNA kiểm soát. Và khi chiếc máy bay này đang mải tấn công thì bất ngờ bị bắn hạ bằng tên lửa đất đối không 2K12 Kvadrat.

Thiệt hại này đồng nghĩa rằng khiến cho lực lượng Không quân của LNA ngày càng khiêm tốn hơn so với GNA. Theo số liệu thống kê trang Southfront có được cho biết, hiện LNA chỉ còn 17 chiến đấu cơ so sánh với trên 30 chiếc của lực lượng GNA.

Trước đây, Nga đã chuyển giao 3 chiếc tiêm kích MiG-23 cho Không quân của LNA, tuy nhiên số lượng của chúng quá ít để bù đắp chênh lệch với lực lượng GNA.

Ngoài sự chênh lệch về số lượng, hầu hết phi công của LNA đều là cựu chiến binh từ trước nội chiến, cho tới hiện tại họ đã khá lớn tuổi. Thay thế họ cần một thế hệ mới được đào tạo và thời gian là thứ LNA thiếu nhất.

Vì vậy, có thể trong cuộc chiến với lực lượng GNA trong thời gian tới, LNA sẽ không thể dựa vào sức mạnh của Không quân mà phải đặt hy vọng vào những lực lượng khác.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 26/04/2019 10:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện