Máy bay lạ đánh Tripoli: Liên quân ủng hộ LNA vào cuộc?

(Tin tức 24h) - Chính phủ Libya cho biết các máy bay lạ, hiện đại, có độ chính xác cao đã không kích thủ đô Tripoli để hỗ trợ cho phe LNA của tướng Haftar.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thuộc Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (LNA), ông Fathi Bashagha cho biết trong những ngày qua, từ ngày 27/4 đến nay, Tripoli hứng chịu liên tiếp các cuộc không kích từ những máy bay lạ.

"Độ chính xác của các đòn không kích rất cao. Không lực của Quân đội Libya (LNA) tự xưng không thể có khả năng ấy. Tôi cho rằng các máy bay này thuộc sở hữu của hai quốc gia Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Arab Saudi, chúng đến để trợ chiến cho tướng Haftar" - ông Bashagha cho biết.

Bộ trưởng Bashagha nhấn mạnh, hai nước UAE và Arab Saudi đã tiếp tay cho LNA và liên tiếp có các hành động cung cấp vũ khí, tài trợ kinh phí để tướng Haftar có thể xây dựng lực lượng và kiểm soát phần lớn lãnh thổ như hiện tại.

Ngoài ra, ông Bashagha cũng lên tiếng cáo buộc Pháp đã tham gia cuộc chiến này và là một trong những "thế lực giấu mặt" bồi đắp cho lực lượng LNA.

"Những UAV mang tên lửa đối đất không kích Tripoli những ngày qua, chúng đến từ Pháp. Tôi kêu gọi các nước châu Âu đứng vững với các giá trị dân chủ mà các bạn luôn ưu tiên" - ông Bashagha phát biểu.

May bay la danh Tripoli: Lien quan ung ho LNA vao cuoc?
Lực lượng GNA chiến đấu trước LNA ở ngoại ô Tripoli

Theo Bộ trưởng Nội vụ Libya, dường như các thế lực nước ngoài đang hết kiên nhẫn với cuộc chiến tại Tripoli và muốn đẩy nhanh tốc độ của cuộc chiến. Ông Bashagha khẳng định GNA sẽ chiến đấu với tất cả các nguồn lực để bảo vệ nền dân chủ của quốc gia.

"Cuộc chiến ở Tripoli bây giờ không còn là của người Libya nữa. Nó đã bị thao túng, đã có những thế lực đứng đằng sau và thúc đẩy chiến tranh, ngăn cản những nỗ lực đàn phán hòa giải. Chúng tôi không muốn giao tranh, nhưng GNA có trách nhiệm bảo vệ nền dân chủ đã được Liên Hợp Quốc công nhận" - Bộ trưởng Nội vụ Bashagha nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nội vụ cũng cáo buộc Tướng Khalifa Haftar đang hoạt động như một lãnh chúa bạo ngược mang phong cách của chế độ Gaddafi. "Họ đã nuôi dưỡng khủng bố, chứa chấp chúng và cấp cho chúng vũ khí. Chúng tôi chống khủng bố, còn họ tái bổ sung chúng vào đội ngũ của chính họ" - ông Bashagha cáo buộc.

Có thể thấy, cuộc chiến tại Tripoli đã diễn ra với một chiều hướng căng thẳng hơn khi trong khoảng một tuần qua, liên tiếp các cuộc không kích được thực hiện với quy mô lớn và độ chính xác cao.

Các cuộc không kích được thực hiện bằng cả máy bay chiến đấu hoặc máy bay không người lái, với các vũ khí chủ yếu là tên lửa và bom có dẫn đường hiện đại. Đây không phải là những vũ khí có trong trang bị của quân đội LNA.

Chủ yếu vũ khí của LNA được sử dụng từ các kho vũ khí từ thời Đại tá Gaddafi, bị lật đổ từ năm 2011. Bản thân lực lượng của chính quyền GNA cũng không có những loại vũ khí hiện đại này.

Sau mỗi cuộc không kích vào đêm hoặc rạng sáng, quân đội LNA lập tức tiến hành các cuộc tấn công đánh chiếm vào các cứ điểm phòng ngự của GNA. Vừa qua, người phát ngôn của LNA, Ahmed Mismari cũng khẳng định lực lượng này bắt đầu giai đoạn 2 của cuộc chiến.

Ngoài ra, tướng Khalifa Haftar tuyên bố trong giai đoạn 2 này, LNA sẽ tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn và "chấm dứt sự kiểm soát của GNA với đất nước Libya".

Minh Hoàng

Thứ Ba, 30/04/2019 11:29

Sự Kiện