Mỹ bày trò khủng bố hồi hương để rút tiền đồng minh?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Donald Trump đề nghị châu Âu nhận lại số khủng bố ở Syria, ép EU thỏa thuận với Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một dòng tweet giữa đêm 17/2 đã đề cập tới việc tổ chức khủng bố "Vương quốc Hồi giáo" sắp sụp đổ, có khả năng lực lượng địa phương tại Syria đã bắt giữ các tay súng IS sẽ buộc phải thả các phần tử thánh chiến này và khi đó Mỹ không muốn chứng kiến các tay súng IS thâm nhập châu Âu.

My bay tro khung bo hoi huong de rut tien dong minh?
Mỹ dọa châu Âu có muốn chịu cảnh tấn công khủng bố ở Thủ đô?

Do đó, châu Âu nên hồi hương số khủng bố này trước khi tình hình trở nên tồi tệ trên lãnh thổ châu Âu.

Dòng tweet của Tổng thống Trump giống câu nhắc nhở song mang đầy hàm ý đe dọa.

Châu Âu hiểu rõ sự nguy hiểm và liều lĩnh của những tay súng khủng bố Hồi giáo. Các nước thành viên EU như Anh, Pháp, Đức đã có kinh nghiệm đối phó khủng bố ở Syria. Họ cũng đã chứng kiến những vụ tấn công khủng bố ở trong nước.

Một kịch bản mở tung cánh cửa cho khủng bố hồi hương là điều thực sự nguy hiểm đối với châu Âu và rất khó chấp nhận. Đặc biệt, điều đó không phải do chính những tay súng khủng bố này lên tiếng mà lại do người đồng minh thân cận của châu Âu tuyên bố.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh Mỹ và châu Âu đang xảy ra những bất đồng liên quan đến các vấn đề quốc tế như thỏa thuận hạt nhân Iran, mối quan hệ kinh tế với Nga và các hợp đồng thương mại mà Mỹ đang là người chịu thiệt.

Châu Âu nhận thấy rõ rằng những con người lầm lạc ở nước họ đi theo chủ nghĩa khủng bố được đưa về nước họ xét xử song quá trình pháp lý không đảm bảo các thủ tục cần thiết để thực hiện điều đó.

Nếu vậy, khả năng châu Âu hồi hương số khủng bố là rất hạn chế. Trong khi đó, Mỹ lại toàn quyền nắm giữ việc giữ hay thả khủng bố IS khi họ đã rút khỏi hay vẫn ở lại Syria.

Trong tình huống này, để đảm bảo được an ninh cho lãnh thổ của mình, EU sẽ buộc phải xuống nước để thảo luận với Mỹ về cách thức xử lý số khủng bố này.

Các thông tin quân sự cho biết Mỹ đã "nhận công" 40 tấn vàng mà tổ chức này chiếm được từ khi thành lập để đổi lấy mạng sống cho các tay súng khủng bố.

Những tên khủng bố và gia đình của chúng đã lên trực thăng của Mỹ đưa đến một địa điểm ở Syria, được cho là tiếp tục được Washington điều đến Afghanistan để tiếp tục gieo rắc bất ổn an ninh ở Trung Á.

Một kịch bản khác là chúng sẽ được đưa tới châu Âu nếu EU không sẵn sàng xuống nước với Mỹ.

Các nước EU đang phản ứng rất mạnh mẽ về việc Mỹ sẽ thả các tay súng khủng bố ra và nguy cơ chúng tấn công châu Âu là hiện hữu.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Bỉ Koen Geens đã chỉ trích Tổng thống Mỹ đang đưa ra những yêu cầu quá đáng cho các đồng minh Châu Âu của mình.

“Đáng lẽ sẽ tốt hơn nếu những vấn đề này được nêu ra thông qua các kênh ngoại giao thông thường thay vì qua một dòng tweet vào giữa đêm”, ông Geens cho trả lời phỏng vấn trên truyền hình vào ngày 17/2 và mong muốn một giải pháp được toàn Châu Âu chấp nhận được đưa ra.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen cho biết:  “Đây là những kẻ được coi là nguy hiểm bậc nhất trên thế giới. Chúng tôi sẽ không tiếp nhận chúng”.

Vị quan chức này cũng gọi lời kêu gọi của ông Trump là quá hấp tấp, trong khi tình hình ở Syria vẫn chưa ổn định.

Phía Đức giải thích rằng những phiến quân IS có quốc tịch Đức vẫn có quyền quay về nước. Tuy nhiên, những người này sẽ không thể trở về ngay vì những rào cản pháp lý.

“Trên lý thuyết, mọi công dân Đức và những người bị tình nghi đã chiến đấu cho IS đều có quyền trở về nước” - một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Đức cho biết, đồng thời giải thích rằng các nhân viên lãnh sự trước tiên phải tiếp cận từng trường hợp trước khi những người này có thể được chấp nhận trở về.

Đông Phong

Thứ Ba, 19/02/2019 09:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện