Mỹ muốn kéo Đức vào bãi lầy Syria?

(Tin tức 24h) - Mỹ đã nhiều lần yêu cầu Đức tham gia vào cuộc chiến ở Syria kể từ Hội nghị An ninh Munich diễn ra vào giữa tháng 2/2019.

Spiegel ngày 31/5 đưa tin, Chính phủ Đức đã có cuộc đàm phán bí mật kéo dài nhiều tháng với Mỹ về việc Berlin có kế hoạch tham gia "bảo vệ" hành lang an toàn ở miền bắc Syria.

Lực lượng Vũ trang Đức, Bundeswehr, ở Jordan có thể sẽ được điều động đến Syria để thực hiện kế hoạch. Hiện vẫn chưa rõ nhiệm vụ chính của Đức ở hành lang an toàn miền bắc Syria là gì.

Theo Spiegel, Mỹ đã nhiều lần yêu cầu (không chính thức) Đức tham gia vào cuộc chiến ở Syria kể từ Hội nghị An ninh Munich diễn ra vào giữa tháng 2/2019.

My muon keo Duc vao bai lay Syria?
Berlin có thể điều động lực lượng không quân hỗ trợ cho hoạt động của liên minh chống khủng bố ở Syria.

Trong cuộc thảo luận bí mật giữa các thành viên trong liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan đã tóm tắt ngắn gọn kế hoạch của liên minh. Cụ thể, liên minh sẽ thiết lập một vùng đệm an toàn giữa miền bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ lực lượng người Kurd.

Spiegel cho biết, Đức không thể triển khai lực lượng bộ binh đến miền bắc Syria, nhưng Berlin có thể điều động lực lượng không quân hỗ trợ cho hoạt động của liên minh ở Syria.

Các cuộc đàm phán bí mật vẫn tiếp tục với sự góp mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Hồi giữa tháng 4, Đại diện của Đảng Dân chủ về vấn đề Ngoại giao, ông Alexander Graf Lambsdorff đã chỉ trích gay gắt Thủ tướng Angela Merkel về việc bà từ chối tham gia vào các hoạt động quân sự chung của liên minh quốc tế do Hoa Kỳ đứng đầu.

Cụ thể, khi Mỹ, Anh và Pháp tuyên bố rằng, họ sẵn sàng đáp trả hành động của quân đội Syria vì liên quan đế vấn đề sử dụng vũ khí hóa học ở Duma – một thành phố vệ tinh của Damascus, trong khi đó Thủ tướng Đức tuyên bố Đức sẽ không tham gia vào hành động này.

Hiện tại, miền bắc Syria đang diễn ra cuộc chiến ác liệt giữa lực lượng chính phủ và các nhóm phiến quân. Dưới sự hỗ trợ của Không quân Nga, quân đội Syria đang giành được ưu thế trên chiến trường này.

Giới quan sát cho rằng, Mỹ đang cố gắng lôi kéo Đức vào một cuộc chiến vô nghĩa ở Syria. Mỹ muốn kiếm cớ để ở lại, xâu xé miếng bánh Syria (quân bài vũ khí hóa học) và Mỹ cần những đồng minh để cùng làm việc đó.

Cách đây không lâu, Pháp đã "bóng gió" về việc rút quân khỏi Syria. Có lẽ, đối với Paris, Syria không phải là một miền đất hứa, Berlin cần cân nhắc thật kỹ trước khi dấn thân vào cuộc chiến do Mỹ khơi mào.

Trung Dũng

Thứ Bảy, 01/06/2019 06:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện