Mỹ nhận đòn tài chính của Trung Quốc trong thương chiến?

(Tin tức 24h) - Trung Quốc để tiền trượt giá nhằm bù đắp tác động thuế quan thương mại?

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 8/6 cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng tác động nhằm để đồng tiền nội tệ trượt giá để bù đắp tác động của thuế quan thương mại Mỹ. 

Mỹ nhan don tai chinh cua Trung Quóc trong thuong chien?
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin

Phát biểu bên lề cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G20 tại Nhật Bản, ông Mnuchin cho biết: "Tôi nghĩ không phải ngẫu nhiên mà đồng tiền này giảm giá từ khoảng 6,30 nhân dân tệ/ USD lên 6,90 nhân dân tệ mới đổi được 1 USD".

"Theo truyền thống, để thao túng tiền tệ, sự can thiệp vào thị trường ngoại hối phải được tiến hành theo một cách nhất định.

Tuy nhiên, khi thị trường có sự can thiệp để hỗ trợ tiền tệ trong một thời gian rất dài thì khi không còn sự can thiệp nào nữa, có thể tạo ra tác động thị trường lớn" - ông Mnuchin nói. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng, "quyết định không can thiệp sau khi can thiệp trong một thời gian rất dài" vào thị trường tài chính, có thể khiến thị trường tin rằng, Trung Quốc đang mong muốn đồng tiền của mình yếu đi.

Thực tế, theo các phân tích khác thì đồng NDT bị mất giá so với đồng USD vào tháng 5/2019 là do yếu tố thị trường của nền kinh tế nước này chứ ít có dấu hiệu chứng minh đó là có sự can thiệp cố ý của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Đồng NDT mất giá chủ yếu do căng thẳng thương mại leo thang khi Trung Quốc đang được cho là ở thế yếu hơn trong đàm phán thương mại với Mỹ khiến giới đầu tư e ngại và bán ra NDT.

Thêm vào đó là vấn đề nội tại của kinh tế Trung Quốc như đà tăng trưởng chậm lại do cả đầu tư và tiêu dùng đều giảm, trong khi rủi ro bất động sản và nợ vẫn ở mức cao... Thực tế này ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư và doanh nghiệp tại Trung Quốc cùng như trên thị trường quốc tế.

Giới phân tích cho rằng, ít có khả năng Trung Quốc muốn phá giá đồng NDT của mình bởi khi đó, dòng vốn chảy mạnh ra ngoài và khủng hoảng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Đồng thời, nếu làm vậy, Trung Quốc sẽ có khả năng bị Mỹ và các nước khác cáo buộc là "thao túng tiền tệ". Đây là cáo buộc bất lợi mà Chính phủ nước này không hề mong muốn trong giai đoạn đang quốc tế hóa đồng NDT.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc đã thể hiện sự tự tin vào khả năng tự ổn định của đồng NDT. Nếu có sự can thiệp, đó chỉ là một sự "linh hoạt đôi chút".

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương tuyên bố: “Chúng tôi có thừa khả năng điều chỉnh lãi suất, thừa khả năng điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc và thậm chí cả chính sách tiền tệ, tài khóa, tôi tin khả năng điều chỉnh rất lớn”.

Sau phát biểu trên của ông Dịch Cương, đồng NDT giao dịch tại thị trường Hồng Kông (Trung Quốc) có lúc giảm 0,23%, mức giảm mạnh nhất trong 1 tuần, về ngưỡng 6,94 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Ông Dịch Cương cho biết: "Chiến tranh thương mại gây áp lực giảm giá tạm thời đối với Nhân dân tệ, nhưng các bạn thấy đó, sau tất cả những ồn ào, NDT sẽ tiếp tục ổn định và tương đối mạnh so với đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi, thậm chí là so với các đồng tiền chuyển đổi. Tôi rất tin tưởng là tỷ giá NDT sẽ tiếp tục ổn định quanh một ngưỡng cân bằng.

Một chút linh hoạt tỷ giá NDT là điều tốt cho nền kinh tế Trung Quốc và toàn cầu, vì nó mang lại một nhân tố ổn định tự động cho nền kinh tế".

Tuy nhiên, theo Bloomberg, một số chuyên gia nhận định, trong trường hợp tỷ giá NDT mất giá mạnh so với USD, Trung Quốc có thể can thiệp mạnh, có thể bán trái phiếu Kho bạc Mỹ mà họ đang nắm giữ để hỗ trợ đồng nội tệ.

Trung Quốc đã từng làm như vậy trong quá khứ giai đoạn cuối 2016, đầu 2017. Khi đó, nước này đã bán 188 tỷ USD trái phiếu khi đồng NDT giảm gần 7%, tương đương với 15% tổng lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ nắm giữ tại thời điểm đó.

Thời gian gần đây Trung Quốc đã liên tục bán ra trái phiếu Mỹ. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đó là nỗ lực để NDT giảm giá một cách từ từ, thu về USD để mua NDT từ các nhà đầu tư đang đặt cược vào đà giảm giá của đồng tiền này – chứ hoàn toàn không phải là khởi đầu của 1 đợt bán tháo để trả đũa Mỹ.

Kim Hoa 

Chủ Nhật, 09/06/2019 14:20

Sự Kiện