Mỹ tấn công tàu chở dầu Syria, Nga lập tức ứng cứu

(Tin tức 24h) - Mỹ và SDF đã tấn công vào tàu chở dầu của chính phủ Syria bằng súng máy hạng nặng.

Theo al-Masdar News ngày 31/5, Mỹ và đồng minh của họ ở Syria là SDF đã tấn công trực tiếp vào hai tàu chở dầu của lực lượng chính phủ ở miền đông nước này.

Theo nguồn tin ở Deir Ezzor, Mỹ và SDF đã tấn công vào tàu chở dầu của chính phủ Syria bằng súng máy hạng nặng. Vụ tấn công xảy ra gần thị trấn Al-Shuhayl.

Một số chiến binh SDF đã công bố những bức ảnh cho thấy khói bốc lên một trong những trong những chiếc tàu chở dầu (nghi bị trúng đạn).

Sau vụ tấn công, SDF đã gửi quân tiếp viện đến bờ đông Thung lũng sông Euphrates, gần Baghouz Fouqani, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống đáp trả đến từ Damascus.

My tan cong tau cho dau Syria, Nga lap tuc ung cuu

Đây là lần thứ hai trong tháng này, Mỹ nhắm vào tàu chở dầu của chính phủ Syria ở miền đông Syria. Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh Syria đang rơi vào tình trạng khủng hoảng nhiên liệu do các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Damascus.

Washington từng cảnh báo sẽ mạnh tay áp đặt trừng phạt đối với những bên chuyển dầu cho Chính phủ Syria. Mỹ nhấn mạnh, các lệnh trừng phạt này nhằm mục đích cô lập ban lãnh đạo của Syria.

Syria đang trải qua cuộc khủng hoảng nhiên liệu trên toàn quốc do hậu quả của các lệnh trừng phạt này; Chính phủ Syria đã buộc phải phân phối nhiên liệu cho dân thường để duy trì nguồn cung hiện tại.

Hiện nguồn nhiên liệu chính cung cấp cho chính phủ Syria đến từ Iran. Tuy nhiên, chính Tehran cũng đang đối mặt với các lệnh trừng phạt cứng rắn của Mỹ thời gian gần đây.

Khủng hoảng nhiên liệu có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động quân sự đang diễn ra ở tây bắc Syria. Do đó, chính quyền Tổng thống Assad cần nhanh chóng giải quyết vấn đề này.

My tan cong tau cho dau Syria, Nga lap tuc ung cuu
Antonov An-124

Trong một diễn biến liên quan, trang Flight Tracker dẫn nguồn tin cho biết, 2 máy bay vận tải hàng không Antonov An-124 đã đến căn cứ không quân Hmeimim, phía tây nam Latakia vào tối 30/5.

An-124 là máy bay vận tải hàng không lớn nhất từng đến Syria, điều này cho thấy có khả năng Nga đã vận chuyển một số vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria.

Động thái này của Không quân Nga diễn ra chỉ vài tuần sau khi quân đội Ả Rập Syria (SAA) tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào vùng nông thôn phía tây bắc tỉnh Hama.

Trong quá khứ, không quân Nga đã không ít lần dùng máy bay vận chuyển để tiếp viện cho Syria trong cuộc chiến chống IS. Lần này khi đối mặt với phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, SAA sẽ cần nhiều phương tiện hơn để có thể đảm bảo được chiến thắng.

  • Trung Dũng

Thứ Bảy, 01/06/2019 06:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện