Mỹ trưng video Iran tấn công tàu: Đức không tin bằng chứng

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Đức cho rằng video do Mỹ đưa ra không đủ để chứng minh Iran liên quan đến vụ tấn công tàu dầu ở Vịnh Oman.

Sau khi xảy ra vụ tấn công vào hai tàu chở dầu, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đã công bố một video được cho là bằng chứng của việc Iran đã dùng ngư lôi tấn công vào những tàu dân sự này hôm 13/6.

Đoạn video được quay bằng camera hồng ngoại trên trực thăng, cho thấy một chiếc xuồng bị nghi là phương tiện của hải quân Iran đang tìm cách gỡ một quả ngư lôi từ trường khỏi tàu dầu Kokura Courageous nhằm "phi tang chứng cứ".

Thậm chí, ông Trump đã dựa vào đoạn video này và khẳng định đây là đòn tấn công của Iran và còn cho rằng trên quả ngư lôi "có đầy chữ Iran".

Tuy nhiên, phía Đức đã lập tức đưa ra quan điểm trái chiều. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 14/6 khẳng định: "Chỉ một video như này là không đủ. Chúng tôi hiểu được thông điệp trong video này nhưng với tôi như vậy là không đủ để đưa ra kết luận cuối cùng. Cần có điều tra độc lập trong vụ này".

My trung video Iran tan cong tau: Duc khong tin bang chung
Hình ảnh cắt từ đoạn video mà Mỹ cho là bằng chứng

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 14/6 kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập để xác minh sự việc và tìm ra ai là thủ phạm của vụ tấn công này.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở cơ quan này tại New York, ông Guterres nhấn mạnh: "Điều quan trọng là biết được sự thật và điều hết sức quan trọng là làm sáng tỏ trách nhiệm, và điều này chỉ có thể thực hiện được nếu có một tổ chức độc lập tiến hành xác minh những sự việc đó.”

Ngoài ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng lưu ý rằng “thế giới không thể chấp nhận một cuộc đối đầu nghiêm trọng ở vùng Vịnh.”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã tiến hành họp kín về tình hình vùng Vịnh sau sự cố vừa qua. Cuộc họp kín này được cho là cuộc đối thoại giữa các quốc gia trong hội đồng về những nguy cơ có thể xảy ra đối với sự căng thẳng tại vùng Vịnh cũng như an toàn hàng hải với các tàu dân sự qua khu vực này.

Đồng thời, phía Nga tiếp tục phát đi thông điệp của mình. Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, cựu Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak cho rằng Mỹ đang tiếp tục lợi dụng sự cố của 2 tàu chở dầu trên để gia tăng hiện diện quân sự tại khu vực này.

"Họ đã có các nhóm tàu chiến bên trong và ngoài vịnh Oman, nhưng họ tiếp tục gửi thêm khu trục hạm đến vùng biển này. Khu trục hạm này có nhiệm vụ cứu giúp hai tàu gặp nạn, trong khi bản thân nó có vị trí hàng hải ở cách khá xa", ông Kislyak cho biết.

Ông nhấn mạnh quyết định như vậy tiềm ẩn nhiều hậu quả tiêu cực to lớn và lâu dài, đồng thời cho rằng tình hình ở Vịnh Oman có thể được các bên liên quan đưa ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo ông, trong tình huống này, cộng đồng quốc tế cần bình tĩnh và phân xử một cách khách quan về những gì đã xảy ra, thay vì phản ứng vội vàng trước những hình ảnh không rõ nguồn gốc.

ngày 13/6, tàu chở dầu Front Altair của công ty vận tải Na Uy đã bị bốc cháy khi đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan (Trung Quốc).

Chiếc tàu thứ hai là Kokuka Courageous do Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) vận hành cũng bị bốc cháy khi đang trên đường từ một cảng của Saudi Arabia đến Singapore. Cả hai tàu này được cho là bị tấn công từ cùng một hung thủ.

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 15/06/2019 18:57

Sự Kiện