Nga bắt đầu tiến trình sáp nhập phân đội Nam Ossestia

(Tin tức 24h) - Tổng thống Putin trình Duma Quốc gia Nga phê duyệt để sáp nhập phân đội quân đội Nam Ossestia vào lực lượng của Nga.

Thông tấn TASS dẫn thông tin đăng tải trên Cổng thông tin của Duma quốc gia Nga cuối tuần trước cho hay, Tổng thống Vladimir Putin đã đệ trình phê duyệt thỏa thuận sáp nhập các phân đội của Quân đội Cộng hòa Nam Ossestia vào Quân đội Nga.

Văn kiện thỏa thuận giữa hai nước được Quốc hội Cộng hòa Nam Ossestia thông qua ngày 21/6 và được ký tại Moscow vào ngày 31/3 năm nay.

Nga bat dau tien trinh sap nhap phan doi Nam Ossestia
Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga rút qua cây cầu bắc qua sông Inguri ở phía tây Georgia vào tháng 10/2008, sau khi kết thúc “Cuộc chiến 5 ngày”

Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Nam Ossestia - ông  Ibrahim Gasseev nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của việc sáp nhập này không chỉ trong chính trị - quân sự mà còn có ý nghĩa kinh tế - xã hội to lớn.

"Nam Ossetia coi thỏa thuận này “là để củng cố hơn nữa quốc phòng và an ninh đất nước, tạo ra những tiền đề để hợp tác tích cực giữa lực lượng quân đội của hai nước” - Bộ trưởng Ibrahim Gasseev khẳng định.

Đối với những người dân Nam Ossetia có quốc tịch Nga, sự sáp nhập các phân đội của quân đội 2 nước tạo điều kiện cho họ được phục vụ tại các căn cứ quân sự mà Nga sẽ triển khai trên lãnh thổ Nam Ossetia. Hơn nữa, các quân nhân Nam Ossestia cũng sẽ có được tất cả các đảm bảo và lợi ích do Quân đội Nga cung cấp.

Trong lễ ký kết hồi tháng 3, ông Gasseev cảm tạ nước Nga và quân đội Nga đã giúp đỡ Nam Ossetia duy trì hòa bình và ổn định trong nước.

"Với Nga chúng tôi đang sống một cuộc sống yên bình và xây dựng tương lai" - Bộ trưởng Nam Ossestia nói.

Đối với phía Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu khẳng định:"Cũng như trước đây, Moscow luôn xem việc hợp tác giữa Nga và Nam Ossetia là một trong những yếu tố giúp ổn định khu vực Kavkaz".

Ông Shoigu giải thích, “thỏa thuận này sẽ cho phép củng cố hơn nữa an ninh trong khu vực và tất nhiên sẽ là một trong những yếu tố để không ai còn ý tưởng về việc lặp lại các hoạt động quân sự như đã diễn ra hồi năm 2008”.

Nga công nhận nền độc lập của Nam Ossetia sau cuộc chiến 5 ngày hồi năm 2008.

Hồi giữa tháng 11, Tổng thống Nam Ossetia Anatoly Bibilov có chuyến thăm chính thức Nga và gặp gỡ Tổng thống Putin.

Hai vị nguyên thủ đã thảo luận về các nội dung cho tiết của hợp tác song phương, các khía cạnh đa diện trong việc thực hiện Hiệp ước về Liên minh và Tích hợp giữa Liên bang Nga và Cộng hòa Nam Ossetia ký ngày 18/3/2015, cũng như các phương pháp tăng cường phối hợp chính sách đối ngoại.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nam Ossetia, ông Dina Gassiyeva thông tin "các thỏa thuận liên chính phủ được ký giữa các bộ ngành nội vụ và y tế công cộng".

Tháng 8/2008, Gruzia phát động cuộc chiến vào Nam Ossetia nhằm giành quyền kiểm soát lãnh thổ, trong khi lính Nga đang đồn trú ở đây với tư cách gìn giữ hòa bình.

Vài giờ sau khi cuộc tấn công được phát động, Nga phản ứng bằng cách triển khai binh lính trên bộ, trên không và đưa các đơn vị nhảy dù vào cuộc để buộc Gruzia rút quân.

Trận chiến 5 ngày kết thúc vào 12/8/2008. Hơn 2.000 dân thường Nam Ossetia và 71 lính Nga thiệt mạng.

Nam Ossetia và Abkhazia là 2 vực đòi độc lập, tách ra từ Gruzia.

Nga bat dau tien trinh sap nhap phan doi Nam Ossestia
Lực lượng quân đội Gruzia sáp nhập vào quân đội Nga

Ngày 8/8/2008, Tổng thống Nga khi đó là ông Medvedev đã ra lệnh hỗ trợ vùng ly khai Abkhazia đánh đuổi quân đội Gruzia khỏi khu vực này.

Điện Kremlin sau đó công nhận quyền độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia. Chính quyền các nước cộng hòa này sau đó đã chuyển sang sử dụng đồng Rúp và phần lớn ngân sách của đất nước là do Nga cung cấp.

Thỏa thuận mới đạt được giữa Nga và nước cộng hòa Nam Ossetia cho thấy quyết tâm của Moscow trong việc đẩy mạnh quan hệ gắn kết với các khu vực.

Ngọc Dương

Thứ Hai, 04/12/2017 13:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện