Nga- châu Âu tăng giao thương: EU nhận ra sự thật

(Tin tức 24h) - EU không còn mạnh tay với Nga sau khi thấy rằng nghe lời Mỹ chỉ thiệt thân.

Thông tấn TASS mới đây dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, kim ngạch thương mại giữa Nga và Liên minh châu Âu đang không ngừng tăng lên.

Nga- chau Au tang giao thuong: EU nhan ra su that
Châu Âu dần e ngại trừng phạt kinh tế Nga.

Năm 2018, kim ngạch thương mại Nga-EU tiếp tục tăng năm thứ 2 liên tiếp bất chấp các biện pháp trừng phạt. Năm 2017, kim ngạch thương mại Nga-EU đạt gần 300 tỷ USD.

Con số này vẫn thấp hơn trước khi cả hai áp đặt lệnh trừng phạt lên nhau vào năm 2014 (hơn 440 tỷ USD).

"Điều này cho thấy rõ có xu hướng nối lại thương mại song phương bằng việc tăng doanh thu hàng hóa" - ông Lavrov cho hay.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, không còn lý do nào khiến quan hệ song phương xuống mức thấp hơn được nữa. Giờ đây, châu Âu nhận ra rằng họ không nên tiếp tục nghe lời Mỹ để trừng phạt Nga bởi người thiệt thòi lại chính là châu Âu.

Có thể thấy rõ, gần đây, châu Âu đã hạn chế các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga. Thay vào đó, họ chọn cách trừng phạt các cá nhân, doanh nghiệp Nga.

Nhớ lại vụ việc Anh cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal, khi đó, châu Âu đã đồng loạt tẩy chay ngoại giao với Nga chứ không nhắc tới các lệnh trừng phạt nào.

Hoặc gần đây nhất là sự kiện xảy ra tranh chấp trên biển Azov. Châu Âu ủng hộ Ukraine nhưng không có động thái nào khác ngoài phản ứng ngoại giao. Một thời gian sau, EU tiếp tục gây sức ép với Nga vì Moscow không chịu thả các thủy thủ Ukraine.

Lệnh trừng phạt mới này của EU chỉ là nhằm vào cá nhân Nga chứ không còn là đòn trừng phạt kinh tế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của Nga và EU.

Châu Âu đã dần nhận ra các biện pháp trừng phạt của họ vào Nga đã gây thiệt hại nặng hơn cho chính họ chứ không phải nước Nga.

Dẫu vậy, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng quan hệ của Nga và EU có thể không trở lại bình thường.

"Thật không may, không phải tất cả mọi người ở châu Âu đều ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ Nga-EU. Chiến dịch tuyên truyền chống Nga đang diễn ra: đất nước chúng tôi liên tục bị coi là mối đe dọa chiến lược đối với an ninh châu Âu" - Ngoại trưởng Lavrov nhận định.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 22/02/2019 18:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện