Nga chuẩn bị hứng đòn trừng phạt sau vụ Sergei Skripal?

(Tin tức 24h) - Cả Mỹ và Anh đều tuyên bố sắp áp dụng loạt đòn trừng phạt nhằm vào Nga sau vụ cựu nhân viên tình báo Moscow bị đầu độc tại Anh.

Theo tuyên bố của Thủ tướng Anh Theresa May, trong ngày 12/3, bà sẽ có thể công bố những biện pháp trừng phạt mà chính phủ của bà sẽ áp dụng với Nga, sau khi xảy ra vụ một cựu nhân viên tình báo Nga bị đầu độc.

Truyền thông Anh cho biết, những biện pháp trừng phạt được công bố hôm nay dự kiến bao gồm đóng băng tài sản ở Anh và hủy thị thực của nhiều nhà tài phiệt được cho có quan hệ mật thiết với chính quyền Tổng thống Vladimir Putin.

Những nhà tài phiệt bị Anh nhắm đến nằm trong một danh sách trừng phạt mà Bộ Tài chính Mỹ công bố vào tháng 1/2018, nhằm đáp trả hành động Nga can thiệp bầu cử 2016.

Theo danh sách được tiết lộ có 114 nhân vật cấp cao trong chính quyền ông Putin và 96 nhà tài phiệt, trong đó có ít nhất 5 đối tượng đang sinh sống/ làm ăn tại Anh.

Nga chuan bi hung don trung phat sau vu Sergei Skripal?
Bố con Đại tá Sergei Skripal.

Dù không nằm trong danh sách trừng phạt lần này nhưng một số doanh nhân Nga tại Anh bị đặt trong tầm ngắm gồm có Roman Abramovich và Alisher Usmanov, hai tỉ phú sở hữu hai câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Chelsea và Arsenal; Oleg Deripaska, người sở hữu công ty năng lượng EN+ vừa có cổ phiếu được niêm yếu trên sàn chứng khoán Luân Đôn từ tháng 11 năm ngoái (vụ việc đang gây ra tranh cãi vì lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia Anh).

Kể từ khi xảy ra vụ án ông Sergei Skripal, cựu Đại tá tình báo Nga sống tại Anh, và con gái bị mưu sát bằng chất độc thần kinh, lời kêu gọi chính quyền London tiến hành trừng phạt những đối tượng liên quan đến Moscow xuất hiện ngày càng nhiều.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh Tobias Ellwood tuyên bố: "Chúng ta không được hành động nóng vội nhưng phải có phản ứng mạnh mẽ, và đó là điều chúng ta sẽ bàn bạc với các đối tác NATO và với hội nghị thượng đỉnh tại Brussels vào tháng 7.

Nhiều nghi vấn lớn được đặt ra về cách chúng ta chống lại một cuộc tấn công bí mật và nham hiểm, được thực hiện nhằm tàn phá xã hội chúng ta".

Không chỉ tại Anh, theo kế hoạch của Mỹ, những biện pháp trừng phạt tương tự cũng đã được Mỹ gấp rút hoàn thiện và công bố. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Quốc hội nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga trong những ngày tới.

Bộ trưởng Mnuchin tuyên bố: "Chúng tôi sẽ thực thi các trừng phạt. Tôi hy vọng trong vài tuần tiếp theo, chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp chế tài đối với Nga."

Ông Mnuchin quả quyết với các nghị sỹ rằng "trong các cuộc trao đổi mới đây với Tổng thống, ông ấy hoàn toàn ủng hộ công việc mà chúng ta đang làm" và các biện pháp trừng phạt sẽ được thi hành.

Trong một cuộc điều trần khác, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats cho biết ông trông đợi Bộ Tài chính sẽ công bố các chế tài nhằm vào Nga "trong vòng một vài ngày tới."

Trước đó, một quan chức Mỹ cấp cao cho biết Nhà Trắng đã cảnh báo các chính phủ trên toàn thế giới rằng họ có thể phải đối mặt với những sự trừng phạt do tiến hành "các giao dịch đáng kể" với quân đội Nga, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Đồng minh của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đã công bố thương vụ mua hệ tên lửa thống phòng không S-400 của Nga, vốn được coi là một thách thức đối với ưu thế trên không của Mỹ.

Giám đốc Dan Coats còn cho biết thêm, lệnh trừng phạt mới của Mỹ và một số nước đồng minh nhằm vào Moscow càng cần thiết hơn sau khi cựu Đại tá tình báo Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh. 

Chi Nguyễn

Thứ Hai, 12/03/2018 07:53

Sự Kiện