Nga cự tuyệt Thổ, tung đòn chôn vùi phiến quân

(Tin tức 24h) - Quân đội Nga thẳng thừng từ chối yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời lập tức khởi động lại chiến dịch không kích nhằm vào các vị trí của phiến quân.

Trao đổi với báo chí Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tiết lộ, Ankara đang tiến hành đàm phán với Nga về một thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib.

Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, ông hy vọng Moscow sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để ngăn chặn hoạt động quân sự của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) xung quanh Idlib.

Ông Hulusi Akar cũng nhấn mạnh rằng, Ankara sẽ nỗ lực giảm leo thang ở Idlib theo khuôn khổ các thỏa thuận được đưa ra trong Hội nghị Astana và Hội nghị Sochi.

Giới quan sát nhận định, dường như Ankara đang tìm cách "hoãn binh" giúp các nhóm phiến quân ở tây bắc Syria. Bởi lẽ, SAA đang liên tiếp có được chiến thắng trên chiến trường này.

Thổ Nhĩ Kỳ hứa hẹn về một lệnh ngừng bắn, song tất cả các lệnh ngừng bắn trước đây đều bị các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vi phạm một cách trắng trợn. Điều này buộc SAA phải chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ.

Theo thông tin mới nhất ngày 30/5, cuộc đàm phán giữa Ankara và Moscow đã thất bại sau khi phía Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu SAA rút khỏi tất cả khu vực mà họ vừa giành được ở tây bắc Hama.

Quân đội Nga thẳng thừng từ chối yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời lập tức khởi động lại chiến dịch không kích nhằm vào các vị trí của phiến quân ở tỉnh Idlib, Hama, và Latakia. Sự quyết đoán của người Nga đã được thể hiện trên chiến trường Syria.

Không quân Nga bắt đầu triển khai đợt không kích thứ 2 nhằm vào một số khu vực thuộc quyền kiểm soát của Hay'at Tahrir Al-Sham, phía tây bắc Syria, bao gồm Ariha, Khan Sheikhoun và núi Arbaeen.

Những cuộc không kích dữ dội của Syria và Nga cho thấy, lực lượng này đã chuyển chiến thuật tấn công phiến quân. Các chuyên gia quân sự Nga hiểu rõ năng lực chiến đấu thực tế của binh sĩ quân đội Syria không thể so sánh với các nhóm thánh chiến.

Do đó, thay vì sử dụng lực lượng pháo binh và hỏa lực tại chỗ đánh chặn các nhóm thánh chiến, không quân Nga-Syria quyết định sử dụng ưu thế vượt trội, không kích liên tục tiêu diệt tiêu hao sinh lực kẻ thù, yểm trợ cho quân đội Syria giải phóng vùng đất phía bắc Hama, đảm bảo an ninh tuyến phi quân sự quanh Idlib.

Trong tình huống lực lượng thánh chiến và các nhóm Hồi giáo cực đoan tiếp tục ngoan cố, quân đội Syria sẽ phải tiến hành một chiến dịch mới ở phía tây Aleppo.

Trung Dũng

Thứ Sáu, 31/05/2019 08:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện