Nga dội bão lửa, quân Assad chặt đứt mạch máu Đông Ghouta

(Tin tức 24h) - Kiểm soát được Shifuniya, SAA đã bao vây cứ điểm Nashabiya, Tal Firzat và Hazrama, đồng thời mở rộng vùng đệm an toàn ở khu vực phía đông nam Ghouta.

Cắt đứt mạch máu Đông Ghouta

Theo al-Masdar News ngày 28/2, ngay sau khi quân đội Syria bắt đầu các cuộc tấn công vào ban đêm trên trục phía Đông của Đông Ghouta, các lực lượng chính phủ đã phá vỡ lớp phòng thủ của Jaish al-Islam (JAI), đồng thời kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn xung quanh khu vực này.

Cứ điểm Hawsh al-Dawahira đã bị quân đội chính phủ kiểm soát cùng với ngã ba chiến lược Shifuniya. Đây là căn cứ hoạt động, và là thành trì chính của JAI gần thủ đô Damacus.

Theo các báo cáo từ chiến trường, lực lượng quân đội Syria dưới sự hỗ trợ hỏa lực của không quân Nga đã tiến hành tấn công tại trung tâm làng Shifuniya và nhanh chóng giành được chiến thắng.

Jaish al-Islam đang phải trải qua thời kỳ vô cùng khó khăn do cường độ tấn công của lực lượng chính phủ trên khắp các mặt trận ngày càng tăng cao. Do không chịu được áp lực này, nhiều đơn vị của phiến quân đã phải rút khỏi vị trí của mình.

Sau khi kiểm soát được Shifuniya, SAA đã bao vây cứ điểm Nashabiya, Tal Firzat và Hazrama, đồng thời mở rộng vùng đệm an toàn ở khu vực phía Đông Nam Ghouta.

Không quân Nga-Syria tấn công Đông Ghouta

Những thành tựu chiến lược mà lực lượng chính phủ đạt được tại Shifuniya và Hawsh al-Dawahira đang đe dọa đến sự an toàn của các pháo đài nằm dọc theo mặt trận phía đông của Đông Ghouta.

Một khi quân đội Syria làm chủ được mặt trận này, tất cả các tuyến hậu cần và giao thông chính ở trung tâm Ghouta sẽ bị cắt đứt.

Trong khi đó, Jaish al-Islam lại tuyên bố trên Twitter rằng, lực lượng này đã đẩy lùi tất cả sáu "cuộc tấn công quân sự của quân đội Assad" trên chiến trường Đông Ghouta, giết chết hơn 90 lính Syria và phá hủy nhiều xe bọc thép.

Ngay lập tức, các nguồn tin trên chiến trường đã bác bỏ những tuyên bố phi thực tế của Jaish al-Islam.

Cùng ngày, quân đội Nga đã phát động cuộc tấn công lớn nhằm vào lực lượng phiến quân ở Đông Ghouta, gần các thị trấn Shifuniya và Hawsh al-Dawahira.

Theo một phóng viên của trường Al-Masdar, Lực lượng Không quân Nga đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên nhằm vào phiến quân sau khi Hội đồng Bảo an LHQ thống nhất thông qua nghị quyết về lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày ở Đông Ghouta.

Phóng viên thực địa nói thêm rằng, Lực lượng Không gian Nga đã phát động 8 cuộc không kích vào các thị trấn Al-Shifouniyah và Hawsh Dawahra.

Từ bỏ hi vọng cuối

Trong một diễn biến liên quan, Trung tâm Hòa giải Nga (RCR) cho biết, các nhóm chiến binh đang hoạt động tại Đông Ghouta đã vi phạm lệnh ngừng bắn kéo dài 5 giờ lần đầu tiên.

Lực lượng phiến quân đã lợi dụng lệnh ngừng bắn để tấn công vào các vị trí của quân đội Syria.

"Trong thời gian diễn ra lệnh ngừng bắn để triển khai các hoạt động nhân đạo, nhóm phiến quân đã tấn công vào các vị trí của lực lượng chính phủ trong khu vực Khazram và Nawabiya. Những hành động này được hỗ trợ bởi hỏa lực mạnh từ các khu vực lân cận", tướng Yuri Yevtushenko thông tin với báo chí.

Nga doi bao lua, quan Assad chat dut mach mau Dong Ghouta
Bản đồ chiến sự Đông Ghouta

Theo Thiếu tướng Yevtushenko, các chiến binh thánh chiến đã tiến hành bắn phá 30 phút một lần trong thời gian lệnh ngừng bắn diễn ra. Ông kêu gọi các nhóm chiến binh tuân thủ lệnh ngừng bắn và không ngăn cản người dân rời khỏi khu vực an toàn.

Lệnh ngừng bắn hàng ngày ở Đông Ghouta đã được Bộ Quốc phòng Nga công bố vào ngày 26/2, chính thức thực hiện vào ngày 27/2. Lệnh ngừng bắn là một trong những nỗ lực của các bên nhằm di tản dân thường ra khỏi khu vực chiến sự.

Với việc vi phạm lệnh ngừng bắn, các nhóm phiến quân đã tự chặt đứt tia hi vọng cuối cùng của mình.

Hiện Đông Ghouta đã bị bao vây bởi các lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Syria cùng với sự hỗ trợ hỏa lực mạnh mẽ đến từ không quân Nga. Nếu phiến quân không chịu buông súng thì chiến trường này sẽ trở thành tử địa của lực lượng này.

Trung Dũng

Thứ Tư, 28/02/2018 10:17

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện