Nga giam thủy thủ Ukraine đến tháng 4: Làm theo luật

(Tin tức 24h) - Tòa án quận Lefortovsky ở Moscow đã ra lệnh kéo dài thời gian giam giữ 20 thủy thủ Ukraine bị buộc tội xâm phạm biên giới Nga ở eo Kerch

Tòa án quận Lefortovsky của Thủ đô Moscow, Nga hôm 15/1 đã ra tuyên bố chấp thuận yêu cầu tăng thời gian giam giữ với các thủy thủ Ukraine trên 3 tàu xâm phạm lãnh hải nước này ở eo biển Kerch, Biển Azov.

Thông tin từ TASS dẫn lời thẩm phán Sergey Ryabtsev cho biết: "Tòa án quận Lefortovsky hôm 15/1 đã chấp nhận yêu cầu của cuộc điều tra. Do đó, 20 thủy thủ của Ukraine sẽ bị kéo dài thời gian giam giữ ít nhất đến ngày 24/4".

TASS thông tin thêm, việc xét xử được diễn ra trong một phòng kín, và các phóng viên chỉ được phép nghe thông báo về quyết định của tòa sau khi các phiên tòa kết thúc. Trước đó, 4 thủy thủ khác cũng đã được xác nhận kéo dài thời gian giam giữ đến 24/4.

Các thủy thủ này bị bắt giữ ngày 25/11/2018 trên ba chiếc tàu của hải quân Ukraine với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga tại eo biển Kerch và thực hiện những hoạt động bất hợp pháp nhằm chống lại an ninh lãnh thổ của Nga.

Nga giam thuy thu Ukraine den thang 4: Lam theo luat
Các tàu hải quân của Ukraine bị lai dắt và giam giữ tại quân cảng Kerch

Chiếu theo điều 322.3 Luật hình sự Nga, nếu bị xác định là có tội, các thủy thủ này có thể sẽ phải chịu hình phạt lên tới 6 năm tù giam tại các nhà tù của nước Nga.

Ngay trước khi thông tin này được ban bố 1 ngày, một cựu tướng tình báo Ukraine, ông Vasily Bogdan đã chia sẻ với truyền thông Ukraine về việc Kiev đã có thỏa thuận với NATO và OSCE để đảm bảo tàu chiến của Ukraine có thể vượt qua eo biển Kerch mà không bị chặn lại hay có xung đột với các tàu chiến của hải quân Nga.

Trung tướng Bogdan cũng bày tỏ sự tin tưởng Nga sẽ phải cho phép các tàu của Ukraine đi qua eo biển này, vì họ không muốn "làm trầm trọng thêm tình hình". Tuy nhiên viên cựu tướng tình báo Ukraine không tiết lộ khi nào Ukraine sẽ tiến hành động thái này. “Mọi thứ đều có thời điểm của nó" - ông nói.

Quyết định gia tăng thời gian giam giữ của tòa án Nga với các thủy thủ và tàu hải quân của Ukraine cho thấy sự quyết liệt của Nga trong tình huống này. Phía Ukraine, Mỹ và châu Âu đã nhiều lần kêu gọi phía Moscow thả người, tránh làm gia tăng căng thẳng khu vực.

Bản thân Tổng thống Donald Trump đã hủy cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị G20 ở Argentina hồi tháng 12/2018 với lý do Moscow chưa thả các thủy thủ của Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin đã nhiều lần nhấn mạnh các thủy thủ nước ngoài này đã vi phạm vào lãnh hải của Nga. Và là một quốc gia có chủ quyền, Nga được phép bắt giữ những người đã xâm phạm lãnh thổ của mình một cách có chủ đích.

Ngay tại cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Putin hồi cuối năm 2018, trước gần 2.000 phóng viên báo chí của Nga và thế giới, ông Putin một lần nữa tái khẳng định việc các thủy thủ của Ukraine bị giam giữ đến bao giờ, luận tội thế nào sẽ do các tòa án của Nga giải quyết, ông là Tổng thống và không có thẩm quyền can dự vào vấn đề này.

Minh Hoàng

Thứ Tư, 16/01/2019 17:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện