Nga hành động trước viễn cảnh Mỹ can thiệp quân sự Venezuela

(Tin tức 24h) - Nga chỉ trích Mỹ cố tình chọn biện pháp quân sự vào Venezuela để kiềm chế ảnh hưởng quân sự của Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong một thông cáo mới đây đã đề cập đến việc Mỹ để ngỏ biện pháp quân sự với Venezuela.

Nga hanh dong truoc vien canh My can thiep quan su Venezuela
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Bà Zakharova cho rằng, Mỹ đang tiếp tục cố tình bỏ qua nguyên tắc không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực được quy định trong Hiến chương của Liên Hiệp Quốc.

"Chúng tôi đã nghe về khả năng sử dụng vũ lực chống lại Venezuela thường xuyên hơn mỗi ngày từ phía Mỹ. Điều này đang được thực hiện với một giọng điệu và lập luận khác nhau. Nhưng như một trò trẻ con, các hình thức có thay đổi nhưng quan điểm chính thì không: Đó là những lập luận xảo trá liên quan đến một quốc gia có chủ quyền" - bà Zakharova tuyên bố.

Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Nga, các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ không những yêu cầu Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro rời khỏi chức vụ hợp pháp của mình, mà họ còn muốn ông từ chức trước cuối năm nay. Mỹ đã đe dọa sử dụng vũ lực nếu ông Maduro không chấp nhận tối hậu thư này.

Phía Nga lấy ví dụ, quan điểm diều hâu của Mỹ được thể hiện rõ ràng nhất trong cuộc phỏng vấn của Chỉ huy SOUTHCOM, Đô đốc Craig Faller với Tạp chí Foreign Policy.

Moscow e ngại việc Mỹ sử dụng vũ lực không phải là một lựa chọn mà đó là một thực tế tiềm năng. Washington không sớm thì muộn sẽ hành động.

Thông cáo Bộ Ngoại giao Nga cũng nêu rõ, Nga tin lý do để Mỹ chuẩn bị "cuộc xung đột vũ trang" ở Venezuela là nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Nga ở Venezuela.

"Có thông tin cho thấy theo hướng dẫn từ Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton, Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm cách cáo buộc Nga can thiệp vào các vấn đề của Venezuela mà không có sự đồng ý của chính phủ. Điều này như một trò đùa.

Chúng tôi đã có thỏa thuận với các cơ quan hợp pháp ở Venezuela trog khi Mỹ thì hợp tác với những kẻ giả mạo nắm quyền, những người tự đảm nhận chức năng và thẩm quyền mà không luật pháp nào cho phép" - thông cáo nêu rõ.

Lịch sử lặp lại ở Venezuela?

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, cùng với việc Mỹ ủng hộ một chính quyền bất hợp pháp thì cần nhìn lại việc mở rộng NATO, số lượng căn cứ quân sự của Mỹ trên toàn thế giới và cả số tiền tổ chức này chi cho quốc phòng để thấy phương Tây đã đẩy chủ nghĩa quân phiệt đi xa tới thế nào.

Nhân việc Mỹ hăm dọa can thiệp quân sự vào Venezuela, Nga cũng nhắc lại trường hợp NATO và Mỹ thúc đẩy vụ đánh bom vào Nam Tư.

Phía Nga cáo buộc NATO đã "cải tiến" khái niệm nhân đạo như một công cụ can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền bằng cách sử dụng các lực lượng vũ trang bên ngoài khu vực trách nhiệm của mình.

Và trong tình hình hiện nay, quân đội Mỹ đang thực sự cân nhắc khả năng lặp lại tình huống này ở Venezuela. Bắt đầu bằng việc ném bom các cơ sở dân sự và dân chúng hứng chịu thảm họa thì nhận thức rằng, họ gánh hậu quả là bởi vì đã ủng hộ vị Tổng thống hợp pháp của đất nước mình, điều mà Washington không chấp nhận.

Kịch bản này đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng: NATO phấn đấu mở rộng hợp tác với Brazil, công bố công khai kế hoạch của NATO ở Nam Mỹ vào thời điểm nhạy cảm này, công nhận Colombia là đối tác toàn cầu của NATO...

Và Mỹ đã liên tục nhắc rằng biện pháp can thiệp quân sự vào Venezuela đang "nằm trên bàn", tức là họ đã sẵn sàng bất cứ lúc nào, bất chấp rào cản gì, kể cả việc các nước Mỹ Latin và quốc gia vùng Vịnh Caribbean liên tục phản đối bất cứ động thái can thiệp quân sự nào vào Venezuela, hay việc đe dọa quân sự đối với Venezuela là không thể chấp nhận được.

Nga hanh dong truoc vien canh My can thiep quan su Venezuela
Mỹ đã đe dọa quân sự khắp nơi trên thế giới và giờ đến lượt Venezuela?

Sự bất chấp hành động của Mỹ cũng được bà Zakharova nhắc tới bằng trường hợp đã xảy ra ở Iraq.

Khi đó, bất chấp lời kêu gọi của các nhà khoa học, nhân vật văn hóa và các nhà hoạt động xã hội, Mỹ vẫn triển khai cuộc xâm lược quốc gia Trung Đông có chủ quyền này.

"Lịch sử đang lặp lại" - Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo.

Giờ đây, người dân Mỹ đã biết sự thật về những cuộc chiến phi lý của Mỹ ở Nam Tư, Iraq hay Libya.

Nga nhắc nhở, ngay cả một cơ quan ngôn luận luôn có những bài xã luận chống Cuba hay cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chávez như tờ Miami Herald cũng đã phải cảnh báo Mỹ rằng hành động quân sự ở Venezuela là sai lầm.

Nga sẽ hành động

Moscow thừa nhận Venezuela đang gặp khủng hoảng nhưng việc Mỹ chọn cách can thiệp quân sự vào quốc gia này là không thể chấp nhận.

"Mặc dù tình hình kinh tế xã hội và tình hình nhân đạo ở Venezuela rất khó khăn, nhưng nó không đe dọa sự ổn định và an ninh quốc tế.

Điều này không thể khiến ai đó đưa ra tối hậu thư tới một chính phủ hợp pháp một cách công khai với giọng điệu sẽ sử dụng vũ lực lên chống lại nhà nước có chủ quyền đó.

Chưa kể mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như tình hình quốc tế nói chung được là do lệnh trừng phạt chống lại Venezuela. Chúng đã làm xấu đi tình hình xã hội ở nước này, vốn rất phức tạp.

Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi các đồng nghiệp Mỹ từ bỏ các kế hoạch vô trách nhiệm này chống lại luật pháp quốc tế" - Thông cáo từ Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Thứ Ba, 23/04/2019 19:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện